Chủ đề

Xuất hiện thêm nguyên mẫu xe tăng T-54/55 Việt Nam nâng cấp

(An ninh quốc phòng) - Công việc hiện đại hóa hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 nhiều khả năng đã bắt đầu được triển khai trên diện rộng.

Hiện tại đã xuất hiện ít nhất 4 nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 do Việt Nam tiến hành nâng cấp theo công nghệ được chuyển giao từ phía đối tác Israel. Ngoài chiếc T-54M3 đầu tiên với cấu hình mang pháo 105 mm M68 thì đã có thêm 3 chiếc T-54/55 khác ra mắt.

Xuat hien them nguyen mau xe tang T-54/55 Viet Nam nang cap

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54M3 – Chiếc đầu tiên của dự án nâng cấp xe tăng T-54/55

Đầu tiên là một chiếc T-54/55 hiện đại hóa khác do Nhà máy Z153 tiến hành với cấu hình vũ khí trang bị tương tự như chiếc mang số hiệ 153 trên, chỉ khác ở chi tiết nó giữ lại pháo nòng xoắn D-10T2S cỡ 100 mm và bọc thêm ốp cách nhiệt nhằm tránh hiện tượng cong nòng pháo.

Xuat hien them nguyen mau xe tang T-54/55 Viet Nam nang cap

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 nâng cấp đợt 2 tại Nhà máy Z153

Sau đó không lâu đã xuất hiện thêm hình ảnh một chiếc T-54 được chở trên xe đầu kéo chạy ngoài đường quốc lộ, số hiệu của nó chưa rõ ràng nhưng so với nguyên mẫu ban đầu thì có thêm nét khác biệt đó là nó nhiều khả năng không được lắp diềm chắn xích.

Chiếc xe tăng trên rất có thể chính là chiếc mang số hiệu 489 được công khai sau đó không lâu, nó nằm trong khu vực nhà xưởng cạnh một chiếc xe cẩu khác với cấu hình không có gì thay đổi.

Xuat hien them nguyen mau xe tang T-54/55 Viet Nam nang cap

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 nâng cấp mang số hiệu 489

Và mới đây nhất, xuất hiện một tấm ảnh khác chụp một chiếc T-54/55 “lạ” với số hiệu 327 chưa từng được công bố trước đó, vị trí chiếc xe tăng này nhiều khả năng cùng địa điểm với xe 489.

Xuat hien them nguyen mau xe tang T-54/55 Viet Nam nang cap

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 nâng cấp mang số hiệu 327 lần đầu tiên xuất hiện

Căn cứ vào số hiệu cùng vị trí bảo quản các xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 đã qua hiện đại hóa trên thì có thể đi tới nhận định rằng chúng đều nằm tại khu vực của Nhà máy Z153, đây cũng là đơn vị duy nhất đang tiến hành hoạt động nâng cấp xe tăng – thiết giáp cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo thông tin từng đăng tải trên báo Quân đội nhân dân thì hiện nay Việt Nam đã hoàn thiện công tác thiết kế hiện đại hóa xe tăng T-54/55 để có thể triển khai hàng loạt, cho nên sẽ là không ngạc nhiên nếu trong tương lai xuất hiện thêm nhiều chiếc T-54/55 được nâng cấp mang các số hiệu mới.

Ngoài T-54/55, cấu hình gói nâng cấp trên hoàn toàn có thể áp dụng trên xe tăng Type 59 do Trung Quốc sản xuất, hoặc xa hơn nữa là mang lên chiếc T-62 để nâng cao sức chiến đấu cho binh chủng thép của Lục quân Việt Nam.

Báo Nga bình luận chương trình nâng cấp T-54 của Việt Nam

Theo Defence.ru, trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam có tới hơn 1.000 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-54/55 và cả loại Type 59 do Trung Quốc sản xuất theo nguyên mẫu của Liên Xô.

Sau khi trải qua hàng chục năm sử dụng thì số chiến xa này đã trở nên lạc hậu, vì thế Việt Nam đã công bố chương trình nâng cấp quy mô lớn giúp những chiếc MBT trên đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết cách đây vài năm họ đã tiến hành một mẫu thử nghiệm có tên gọi T-54M3 dưới sự trợ giúp kỹ thuật từ Israel. Phiên bản mới này trang bị pháo nòng xoắn M68 cỡ 105 mm, đi kèm máy tính đạn đạo, cảm biến khí tượng cùng giáp phức hợp thế hệ mới.

Ngành công nghiệp quốc phòng Israel có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hiện đại hóa xe tăng Liên Xô bởi vì nước này thu được số lượng lớn chiến lợi phẩm là xe tăng T-54/55 từ quân đội các quốc gia Arab, họ cải tạo nó để đưa vào phục vụ trong biên chế Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Xe tăng T-54M3 của Việt Nam bên cạnh một chiếc T-54 nguyên bản

Xe tăng T-54M3 của Việt Nam bên cạnh một chiếc T-54 nguyên bản

Nhưng sau khi đánh giá, nhận thấy mô hình T-54M3 quá tốn kém mà Việt Nam đã quyết định tạo ra một phiên bản khác vẫn giữ lại khẩu pháo chính D-10T2S cỡ 100 mm nguyên bản, các thành phần khác vẫn tương tự mẫu T-54M3.

Theo báo Nga, khả năng cao là Việt Nam sẽ nâng cấp hàng loạt T-54/55 và cả Type 59 của mình theo cấu hình trên, nhất là khi gần đây đã xuất hiện nhiều hơn 1 mẫu thử nghiệm xe tăng được cải tạo theo hướng đi này. Theo đánh giá cách làm trên tỏ ra phù hợp nhất với tình hình tài chính cũng như khoa học công nghệ của Việt Nam, trong khi vẫn đảm bảo tính năng mới cho xe tăng chiến đấu chủ lực.

Ngoài ra tờ báo Nga còn thông tin thêm rằng trong quá trình hiện đại hóa Lục quân, Việt Nam đã quyết định đặt hàng loại xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến T-90S và cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK của Nga. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ đặt hàng đợt đầu bao gồm 64 chiếc. Tờ báo Nga dự đoán, rất có thể sau khi tiếp nhận và đánh giá tính năng sau một thời gian hoạt động thì Hà Nội sẽ ký hợp đồng mua sắm tiếp theo với số lượng kỳ vọng là 200 chiếc.

 

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: