Chủ đề

Xóa sổ WTO – Nước cờ hiểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

(Quốc tế) - WTO là sân chơi thương mại lớn nhất thế giới, bao gồm đến 164 nền kinh tế, trong đó có Trung Quốc. WTO áp dụng các luật chơi công bằng cho các nền kinh tế, giúp cho các nền kinh tế đang phát triển có cơ hội vươn lên trong một môi trường cạnh tranh thương mại tự do và sòng phẳng. Tiếc thay trong ván bài thương mại lớn nhất thế giới này, Trung Quốc là tay chơi bài gian lận bậc nhất thế giới.

Việc Trung Quốc chơi gian lận đã âm ỉ từ lâu nhưng vì “sự bạc nhược” của Đảng Dân Chủ Mỹ và cá nhân ông Obama nên Trung Quốc vẫn tiếp tục cờ gian bạc lận.

Tuy nhiên với ông Trump, một nhà kinh doanh thiên tài, một nhà chính trị thiên tài, mọi thứ không qua được mắt ông.Những thủ thuật cờ gian bạc lận của Trung Quốc đã bị vạch mặt từ khi ông Trump lên lãnh đạo nước Mỹ.

Mới đây nhất, ngày 26/7/2018, ông Dennis Shea, Đại sứ Mỹ tại WTO đã công bố một tài liệu có tên “Mô hình kinh tế của Trung Quốc phá vỡ thương mại” tại cuộc họp cuối cùng của WTO và tuyên bố: “Trung Quốc liên tiếp tự nhận là người bảo vệ trung thành đối với thương mại tự do và hệ thống thương mại toàn cầu, song thực tế Trung Quốc là nền kinh tế bảo hộ và vụ lợi nhất trên thế giới”.

Đại sứ Mỹ Dennis Shea phát biểu tại WTO

Đại sứ Mỹ Dennis Shea phát biểu tại WTO

Tuyên bố này cho thấy lập trường của Mỹ là “không đội trời chung” với Trung Quốc trong WTO.

Hôm qua, 30/8, trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg News, ông Trump một lần nữa nhắc lại việc Mỹ sẽ rút khỏi WTO bằng câu nói “Nếu họ không cải tổ, tôi sẽ rút Mỹ khỏi WTO”.

Nhưng cải tổ là cải tổ thế nào? Làm sao để buộc Trung Quốc ngưng chơi bài gian lận?
Vì vậy chắc chắn Mỹ sẽ sớm rút khỏi WTO.

Nhưng Mỹ không đơn giản như thế. Mỹ không thể rút để Trung Quốc ở lại làm mưa làm gió. Nước cờ tiếp theo của ông Trump là sẽ xóa sổ tổ chức này bằng cách vừa thuyết phục vừa gây sức ép để những nền kinh tế mạnh nhất thế giới rút dần khỏi WTO cho đến lúc chỉ còn lại Trung Quốc và vài tay chơi bài cò con. Đó là một trong những nước cờ hiểm của ông Trump trong cuộc chiến sinh tử với Trung Quốc.

Theo FB Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: