Chủ đề

World Cup 2022: FIFA vẫn giữ ý định tăng lên 48 đội

(Thể thao) - Không khó để hiểu ý định này của FIFA, vì World Cup luôn là “con gà đẻ trứng vàng” mang lại lợi nhuận khổng lồ.FIFA vẫn đang cố gắng tìm giải pháp để tăng số lượng đội tham gia tại World Cup 2022, từ 32 đội lên 48 đội. Ý định này cho đến giờ vẫn nhận được sự đồng tình từ các liên đoàn châu lục.

Nước chủ nhà Qatar vẫn chưa lên tiếng có đồng tình hay không. FIFA đã tạm gác lại ý định và chờ thời điểm thích hợp để xúc tiến.

Qatar đã đầu tư mạnh tay vào cơ sở vật chất cho World Cup 2022.

Qatar đã đầu tư mạnh tay vào cơ sở vật chất cho World Cup 2022.

Qatar đến nay đã chi hơn 10 tỉ USD để chỉ xây dựng 8 sân vận động phục vụ World Cup 2022, chưa kể những chi phí khổng lồ khác như xây dựng các cơ sở hạ tầng xa xỉ đi kèm khách sạn, công viên, trường học, bệnh viện, xa lộ, sân bay… để kết nối với các sân vận động. Ước tính tổng cộng lên đến hơn 200 tỉ USD. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino mới đây đã khẳng định: “Chúng tôi sắp có cuộc thảo luận cụ thể với chính phủ Qatar, rồi với Hội đồng FIFA và các bên liên quan khác trong vài tháng tới về việc World Cup 2022 có mở rộng lên 48 đội hay không.

Chúng tôi tôn trọng vai trò chủ nhà của Qatar và việc dự định lấy thêm sân ở một quốc gia khác chỉ nhằm giải quyết bài toán chuyên môn chứ không áp đặt Qatar phải chia sẻ quyền lợi. FIFA sẽ không làm Qatar thất vọng trước khi đưa ra quyết định một cách thấu đáo và dứt khoát nhất”.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Cũng theo ông Infantino: “World Cup 2018 đã rất thành công và hay nhất trong lịch sử. Ngày hội bóng đá sôi động và đầy bất ngờ thú vị này cũng đã giúp các quốc gia xích lại với nhau, đối thoại và hàn gắn những đổ vỡ.

Vậy tại sao World Cup không có thêm nhiều đội tham dự? Tiêu chí của chúng tôi là mang bóng đá đỉnh cao đến với tất cả các quốc gia trên thế giới”. World Cup 2018 đã mang về lợi nhuận hơn 6 tỉ USD cho FIFA, tăng 25% so với kỳ World Cup 2014. Trong 4 năm nữa, nếu World Cup vẫn giữ nguyên 32 đội thì FIFA vẫn đảm bảo nguồn lợi nhuận tăng ít nhất từ 25% như hiện nay nhờ tiền bản quyền truyền hình sẽ tăng hơn con số 3 tỉ USD.

Nhưng nếu World Cup 2022 tăng lên 48 đội với tổng cộng 80 trận (tăng thêm 16 trận), thì riêng tiền bản quyền truyền hình cho số trận tăng thêm này đã giúp FIFA thu thêm ít nhất 1 tỉ USD. Đó cũng chính là lý do vì sao FIFA rất muốn tăng 48 đội ở ngay kỳ World Cup 2022 thay vì phải đợi đến World Cup 2026 như đã định từ trước.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: