Chủ đề

Vụ ông Đinh La Thăng: Cựu Phó tổng giám đốc còn giữ bí mật gì?

(Pháp luật) - Chỉ trong vòng 6 tháng, ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng GĐ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phải hầu tòa đến 3 lần, có 2 lần cùng trong vụ án với ông Đinh La Thăng, một vụ ở OceanBank. Xâu chuỗi lại thấy lời khai của ông Sơn tại tòa luôn có sự bất ngờ.

Từ giấu đến khai nhận

Tại phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT của OceanBank và đồng phạm hồi tháng 3.2017, Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố 2 tội danh là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (thời gian bị cáo này được PVN cử sang làm Tổng giám đốc OceanBank. Là người từng chuyển hàng trăm tỷ đồng chi lãi ngoài sai quy định nhưng tại phiên tòa này, Nguyễn Xuân Sơn vẫn nói đó là khoản “chi chăm sóc khách hàng” và không nói đưa cho những ai.

Vụ án này sau đó bị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi điều tra bổ sung, một số người trong vụ án đã bị thay đổi tội danh và bị truy tố thêm tội danh mới. Trường hợp Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản, đổi tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội danh có khung hình phạt nặng hơn là tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

vu ong dinh la thang: cuu pho tong giam doc con giu bi mat gi? hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (ảnh TTXVN).

Khi vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm được xét xử sơ thẩm trở lại vào tháng 8 và 9.2017, Nguyễn Xuân Sơn đã bất ngờ khai ra những điều trước đây vẫn giấu kín. Cụ thể, ông này khai trong tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng (tiền chi lãi ngoài) nhận từ Hà Văn Thắm, ông có đưa cho Ninh Văn Quỳnh (lúc đó đang là Kế toán trưởng PVN) khoảng 30-40 tỷ đồng để chi đối nội, đối ngoại cho PVN. Ông còn khai đưa tiền chi lãi ngoài của OceanBank cho một số cá nhân và đơn vị, tuy nhiên ngoài lời khai không có thêm bằng chứng gì.

Lý giải về việc tại sao trước đây không khai, lần này ra tòa lại khai, cựu Phó Tổng giám đốc PVN này cho biết, trước đây sợ ảnh hưởng đến uy tín của PVN và các công ty con của PVN. Trước lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, tòa đã yêu cầu ông Ninh Văn Quỳnh lúc đó tham dự với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đối chất. Ông Quỳnh đã phủ nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

Ngay sau đó, ông Quỳnh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi liên quan đến việc PVN góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank. Ở trong trại tạm giam ông Quỳnh đã khai có nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và chiếm đoạt. Với hành vi này ông Quỳnh bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong phiên tòa ông Đinh La Thăng và đồng phạm (đang nghị án), ông Quỳnh bị đề nghị  7 -8 năm tù về tội Cố ý àm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 17 -18 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp mức hình phạt từ 24 -26 năm tù. Như vậy, việc xử lý hành vi của ông Ninh Văn Quỳnh như nêu ở trên có phần bắt nguồn từ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

vu ong dinh la thang: cuu pho tong giam doc con giu bi mat gi? hinh anh 2

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, người có liên quan nhiều trong lời khai của Nguyễn Xuân Sơn (ảnh PV).

Bất ngờ khai thêm chuyện tặng căn hộ

Đến phiên tòa vụ PVN góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank (đang nghị án), Nguyễn Xuân Sơn lại tiếp tục gây bất ngờ. Cựu Phó tổng GĐ này khai có mua cho Ninh Văn Quỳnh một căn hộ ở Star City (đường Lê Văn Lương, Hà Nội). Căn hộ này trị giá khoảng 5 tỷ đồng và đứng tên người thân ông Quỳnh. Nói về lý do, Nguyễn Xuân Sơn cho biết, làm như vậy để ông Quỳnh giúp tác động đến các đơn vị ở PVN, để họ gửi tiền vào OceanBank nhiều hơn. Theo ông Sơn, tình tiết này chưa từng được khai trong giai đoạn điều tra. Bên cạnh đó ông còn khai đưa cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ đồng (tiền chi lãi ngoài của OceanBank) chứ không phải 20 tỷ đồng như ông Quỳnh đã thừa nhận. Tuy nhiên khi trả lời trước tòa, Ninh Văn Quỳnh đã phủ nhận toàn bộ lời khai trên của Nguyễn Xuân Sơn.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội đã kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn về việc mua căn hộ chung cư tại dự án Star City cho Ninh Văn Quỳnh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đình Hưng (nguyên Kiểm sát viên cao cấp, hiện đang là luật sư có tham dự phiên tòa này) cho rằng: Về nguyên tắc khi tòa tuyên án về đề liên quan đến lời khai tặng căn hộ sẽ được kiến nghị làm rõ. Bởi đây là vấn đề sau này có thể ảnh hưởng làm thay đổi mức án cho Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh.

Trước đó, khi bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Phạm Công Hùng có nói, thân chủ của ông luôn day dứt và nói  không muốn bị cáo Ninh Văn Quỳnh phạm tội nặng hơn, nhưng bị cáo Sơn đứng trước biến cố quá lớn trong đời khi bị tuyên án tử hình nên khai việc đưa tiền cho ông Quỳnh.

Sau phiên tòa này, tới đây Nguyễn Xuân Sơn sẽ lại hầu tòa trong phiên tòa phúc thẩm vụ án OceanBank. Trong vụ án này ông Sơn từng bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên tử hình. Liệu trong phiên tòa có tính chất quyết định sắp tới (án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngay), không biết ông có còn điều bí mật gì cần khai để góp phần được giảm nhẹ tội.

Tại phiên tòa vụ PVN mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, ông Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tuyên phạt 30 -36 tháng tù. Trước đó trong phiên tòa tháng 1.2018, ông Sơn bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù (ông đã kháng cáo). Còn trong vụ OceanBank, ông bị tuyên án tử hình (ông đã kháng cáo).

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: