Chủ đề

Vụ giải độc rượu bằng 15 lon bia: Bệnh viện chính thức thông tin

(Xã hội) - Liên quan đến việc sử dụng 15 lon bia để giải cứu bệnh nhân bị ngộ độc rượu, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết: đây là lần đầu tiên bệnh viện sử dụng phương pháp này, nhưng tuân theo phác đồ điều trị chứ không phải ngẫu nhiên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trưa 10-1, trao đổi với PV, ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết việc bác sĩ của bệnh viện này dùng 15 lon bia để truyền cho bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) để cấp cứu khi ông Nhật bị ngộ độc rượu chỉ là phương pháp phụ trợ, còn phương án điều trị chính vẫn là lọc máu.

Theo ông Tuấn, việc dùng bia để cấp cứu ngộ độc rượu là lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện. Và đã thu được kết quả tích cực.

Ông Tuấn cũng nói: thực tế phương án này được thực hiện theo phác đồ điều trị chứ không phải tự nhiên thực hiện. Trong y khoa có phác đồ tương tự để cấp cứu khi bệnh nhân bị ngộ độc methanol. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chọn phương án này.

Chất etylic có trong bia sẽ giúp hãm lại quá trình chuyển hóa methanol trong rượu khi vào cơ thể. Gan sẽ ưu tiên lọc etylic trước. Khi đó bác sĩ sẽ có thời gian lọc máu. Nếu để gan chuyển hóa Methanol trước, thì sẽ sinh ra một chất độc. Có thể sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân trước khi lọc máu xong.

Vụ giải độc rượu bằng 15 lon bia: bia là phụ, chính là lọc máu - Ảnh 1.

Ông Nhật khi đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị – Ảnh: V.NGỌC

“Phác đồ điều trị ngộ độc methanol là có sẵn. Cái mấu chốt là bác sĩ đã phát hiện sớm việc ngộ độc methanol và nghĩ đến việc dùng etylic trong bia để hãm sự chuyển hóa methanol”, ông Tuấn nói.

Chuyên gia Chống độc nói gì?

Trả lời với phóng viên VTV24, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thực chất, việc truyền bia để giải độc rượu có thể xem như một phương pháp chữa trị.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên khuyến cáo: Chỉ được áp dụng phương pháp này tại các cơ sở y tế, do chính các bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ methanol gây ngộ độc trong cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

Như đã thông tin, ngày 25-12-2018, ông Nhật được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tại đây các bác sĩ đã phát hiện ông Nhật bị ngộ độc methanol trong rượu đã uống trước đó nên đã dùng 15 lon bia để truyền vào cơ thể ông, đồng thời thực hiện việc lọc máu. Hai ngày sau ông Nhật đã tỉnh và xuất viện.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: