Chủ đề

Việt Nam phản đối hải quân Indonesia dùng vũ lực với ngư dân

(An ninh quốc phòng) - Bộ Ngoại giao tiếp tục trao công hàm phản đối hoạt động bắt ngư dân, lai dắt tàu cá Việt Nam của hải quân Indonesia trên Biển Đông.

 

Tàu kiểm ngư của Việt Nam và tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 381 hôm 27/4. Ảnh: AFP.

Tàu kiểm ngư của Việt Nam và tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 381 hôm 27/4. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao ngày 1/5 đã mời đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam lên làm việc, trao công hàm bày tỏ quan ngại về việc tàu hải quân Indonesia gần đây liên tục khống chế, bắt giữ ngư dân, lai dắt tàu cá của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam, phía bắc Đường phân định thềm lục địa năm 2003.

Một trong các trường hợp được Bộ Ngoại giao đề cập là vụ tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 381 sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực không chỉ đối với tàu cá mà cả tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển ngày 27/4, Cục Lãnh sự Việt Nam cho biết trên website.

Việt Nam nhấn mạnh các hành động này của phía Indonesia vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, trái với pháp luật quốc tế, không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia và đoàn kết ASEAN.

Trong công hàm ngày 1/5, Bộ Ngoại giao một lần nữa nhắc lại đề nghị Indonesia tuân thủ nghiêm túc các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) mà hai nước đều là thành viên, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên biển của Indonesia chấm dứt và không lặp lại các hành động không phù hợp như sự việc ngày 27/4, đối xử nhân đạo và thả tự do ngay cho 12 ngư dân Việt Nam bị bắt, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

Hôm 27/4, tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS cùng 14 ngư dân bị tàu 381 của hải quân Indonesia bắt và lai kéo với tốc độ cao khiến tàu cá Việt Nam bị chìm. Khi đó, tàu cá Việt Nam đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam và Indonesia đang phân định vùng đặc quyền kinh tế và cách đường phân định thềm lục địa năm 2003 5,5 hải lý về phía bắc.

Tàu kiểm ngư Việt Nam số hiệu 213 đang thực thi pháp luật tại khu vực đã kịp thời phát hiện, cứu được hai ngư dân trên biển, đồng thời yêu cầu tàu 381 rời khỏi vùng biển Việt Nam. 12 ngư dân còn lại bị tàu Indonesia bắt và đưa về vùng biển Indonesia.

Hôm 30/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm thứ nhất tới Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, đề nghị các cơ quan chức năng nước này xác minh thông tin, điều tra làm rõ và không lặp lại hành động tương tự.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: