Chủ đề

Việt Nam lên tiếng trước hoạt động của tàu ngầm Nhật Bản, tàu chiến Anh trên Biển Đông

(Biển đảo) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không của các quốc gia khác trên Biển Đông.Chiều 20/9, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới các hoạt động gần đây của tàu chiến Anh và tàu ngầm Nhật Bản trên Biển Đông, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông”.

Viet Nam len tieng truoc hoat dong cua tau ngam Nhat Ban, tau chien Anh tren Bien Dong hinh anh 1

Tàu chiến đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh. (Ảnh: Uk Defence Journal)

Người phát ngôn thêm một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

“Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982″, bà Hằng nói thêm.

Riêng về hoạt động diễn tập trên Biển Đông của tàu ngầm Nhật Bản, người phát ngôn cho biết Tokyo đã có phát biểu chính thức về việc này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 17/9 xác nhận tàu ngầm Kuroshio của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các tàu chiến khác, trong đó có tàu ​​sân bay trực thăng Kaga tham gia vào một cuộc diễn tập trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm của lực lượng hải quân nước này góp mặt trong một cuộc tập trận trên Biển Đông.

Nhiều quốc gia đang tăng cường các hoạt động ở Biển Đông nhằm phản đối các tuyên bố về chủ quyền phi lý của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hôm 31/8, HMS Albion – tàu chiến đổ bộ 22.000 tấn chở theo một đơn vị Thủy quân lục chiến của Anh đã đi qua quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khi đang trên hành trình tới cảng Sài Gòn trong chuyến thăm TP.HCM.

(Theo VTC News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: