Chủ đề

Việt Nam có thể học theo cách ‘độ’ cối tự hành mới nhất Hàn Quốc

(An ninh quốc phòng) - Từ xe thiết giáp M113, Hàn Quốc đã ‘độ’ lại thành một khẩu cối tự hành cỡ nòng 120mm với cơ cấu xoay 360 độ và hệ thống nạp đạn bán tự động.

Dựa trên khung gầm của xe thiết giáp chở quân M113, quân đội Hàn Quốc đã độ lại, sáng tạo ra một cơ cấu cối tự hành cỡ nòng 120mm cực kỳ hiện đại. Nguồn ảnh: Bemil.

Cơ cấu này được gia công cực kỳ tốt và có khả năng nằm gọn trong khoang xe M113 giúp tăng khả năng bảo vệ khi xe di chuyển. Nguồn ảnh: Bemil.

Phần nóc xe thiết giáp M113 được cắt ra gần như hoàn toàn và thay thế vào đó là hai cánh cửa mở ra phía bên ngoài để giúp triển khai khẩu cối một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nguồn ảnh: Bemil.

Toàn bộ cơ cấu cối 120mm này được đặt trên một bệ xoay có khả năng quay 360 độ giúp khẩu cối có thể chuyển làn bắn dễ dàng mà không cần thay đổi hướng của phương tiện. Nguồn ảnh: Bemil.

Khi khẩu cối được gập gọn lại, chiếc xe thiết giáp M113 sẽ có vẻ bề ngoài như thông thường, rất khó nhận ra. Nguồn ảnh: Bemil.

Trên nóc của thiết giáp M113 cũng được trang bị cơ cấu lựu đạn khói vơi tổng cộng 6 ống phóng, giúp tạo ra một màn khói rộng hàng trăm mét phía trước xe khi nó gặp nguy hiểm. Nguồn ảnh: Bemil.

Việc tạo khói cũng sẽ giúp khẩu cối tự hành 120mm thoát được sự truy đuổi của những loại tên lửa chống tăng có đầu dò hồng ngoại – vốn rất dễ bị khói và bụi làm cho nhiễu đường bay. Nguồn ảnh: Bemil.

Hệ thống cối tự hành 120mm này yêu cầu có kíp chiến đấu 4 người, trong đó bao gồm một trưởng xa, một lái xe và hai người vận hành khẩu cối. Nguồn ảnh: Bemil.

Khẩu cối 120mm được triển khai nhờ kíp nâng thủy lực, toàn bộ cơ cấu này có thể điều khiển từ xa nhưng vẫn cần người nạp đạn. Nguồn ảnh: Bemil.

Dù được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động, tuy nhiên nạp đạn viên vẫn cần nạp đạn vào cơ cấu khay trượt. Hệ thống nạp đạn bán tự động này chỉ giúp đưa viên đạn từ khay nạp vào nòng pháo, tránh cho người lính phải trèo ra ngoài xe nạp đạn gây nguy hiểm. Nguồn ảnh: Bemil.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: