Chủ đề

Úc thành lập trụ sở an ninh mạng mới tại thủ đô Canberra

(Không gian mạng) - Trung tâm an ninh mạng của Canberra có nhiệm vụ hỗ trợ chính phủ trong các lĩnh vực an ninh mạng. Đây là một phần trong hành động của chính phủ nhằm tăng cường an ninh quốc gia của Úc. 

Các nỗ lực an ninh mạng đang được gia tăng tại Úc. Tuần rồi, chính quyền Thủ tướng Turnbull đã xúc tiến một bản soạn thảo Dự luật Hỗ trợ và Truy cập nhằm chống lại loại tội phạm liên quan đến mã hóa. Tuần này, ngày 16/08, Canberra đã trở thành thủ phủ của Trung tâm An ninh mạng Úc. Một báo cáo cho thấy, đến năm 2019, Úc có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn cho an ninh và mức kinh phí sẽ lên đến 3,9 tỉ AUD (2,99 USD), tăng 9,8%.

5b69a11dd2cc9986a1ed

(Ảnh minh họa)

Trung tâm An ninh mạng là một phần của Cơ quan Tình báo Tín hiệu Úc (ASD) và các Trung tâm An ninh mạng phối hợp. ASD tự hào với công nghệ hàng đầu thế giới cùng một lịch sử sinh động về an ninh mạng. Trung tâm An ninh mạng mới này sẽ là một trong nhiều cơ quan đầu não có mặt tại tất cả các thành phố lớn của Úc. Như một phần của các Trung tâm An ninh mạng chung, trung tâm này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với hơn 150 tổ chức công và tư.

Mục tiêu của Trung tâm An ninh mạng Úc là hỗ trợ Chính phủ trong các lĩnh vực sau:

1. Cung cấp sự hỗ trợ và tư vấn an ninh mạng cho doanh nghiệp và cộng đồng

2. Ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm mạng bên ngoài nước Úc

3. Bảo vệ các công nghệ mà ASD đang ứng dụng để hoàn thành nhiệm vụ của mình

Chính quyền Turnbull đã tuyên bố rằng, việc duy trì an toàn cho người Úc là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, và động thái mới nhất này không làm chúng ta bất ngờ, ngoại trừ các băng nhóm tội phạm mạng.

Tội phạm mạng liên tiếp gia tăng ở Úc. Mối đe dọa thực sự thậm chí còn lan đến doanh nghiệp nhỏ với các chiến dịch email giả mạo (scam). Dù vẫn chưa tìm ra cách xử lý triệt để vấn đề này, nhưng chính phủ Úc lạc quan rằng, trang thiết bị và chuyên môn của trung tâm sẽ là tường thành vững chắc chống lại tội phạm mạng.

Một cơ chế phòng thủ mạng trực tuyến toàn diện là bắt buộc đối với nền kinh tế dựa trên công nghệ của thế kỷ 21 này. Nếu thiếu tiềm lực an ninh mạng tốt thì kinh tế, an toàn và an sinh xã hội sẽ dễ bị ảnh hưởng xấu.

Do đó, Thủ tướng hy vọng “trung tâm này của Canberra sẽ bảo vệ cơ sở hạ tầng xung yếu quốc gia, doanh nghiệp và người dân Úc”. Với việc được trang bị những công nghệ tối tân nhất, Trung tâm sẽ có khả năng giám sát tình hình an ninh mạng toàn cầu. Hơn thế nữa, nó có thể phát hiện và cảnh báo đến cộng đồng những mối đe dọa sắp xảy ra vào bất kỳ thời gian nào trong ngày hoặc năm.

Trung tâm sẽ tận dụng kiến thức về công nghệ thông tin truyền thông của các chuyên gia, cơ quan hành pháp, quốc phòng, trường đại học, cơ quan an ninh và các cộng sự quốc tế. Vì vậy mà “nó sẽ là cơ quan đầu não về thông tin an ninh mạng, tư vấn và hỗ trợ mọi người dân Úc”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Chính phủ sẽ thay thế một máy chủ của những trang web an ninh mạng và dịch vụ bằng địa chỉ mới là cyber.gov.au. Sự thay đổi này nhằm tạo ra môi trường để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Nền tảng chung này sẽ là địa điểm duy nhất, nơi cá nhân có thể trình báo cáo về tội phạm mạng cũng như muốn tìm sự giúp đỡ về các bước thực hành an ninh mạng tốt nhất.

Chính quyền Turnbull tự tin rằng tội phạm mạng có xu hướng gia tăng. Được các đối tác công nghiệp, nhà nghiên cứu và nhiều doanh nghiệp ủng hộ, Thủ tướng Turnbull cho biết, Trung tâm An ninh mạng Úc của Canberra có khả năng “ứng dụng công nghệ đang nổi cũng như kỹ thuật và quy trình do thám để giúp nước này bảo vệ mình”

Hồng Anh (Lược dịch từ Opengovasia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: