Chủ đề

Tướng Trung Quốc hé lộ điểm yếu lớn của quân đội

(An ninh quốc phòng) - Trung tướng Hà Lôi, Phó viện trưởng Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, cho biết ông cảm thấy tiếc vì chưa bao giờ tham chiến thật sự.

Binh sĩ Trung Quốc trong một đợt huấn luyện /// Reuters

Binh sĩ Trung Quốc trong một đợt huấn luyện

Tại Đối thoại Shangri-La hồi tuần rồi, ông Hà Lôi, nổi tiếng với quan điểm “diều hâu”, đã vô tình hé lộ điểmyếu lớn nhất của quân đội Trung Quốc, theo Business Insider.

“Tôi sắp nghỉ hưu. Điều đáng tiếc lớn nhất là tôi chưa bao giờ có cơ hội tham chiến thật sự”, ông Hà Lôi nói.

Sau đó, trả lời phóng viên trang tin Business Insider, ông Hà Lôi đính chính rằng điểm yếu kém nhất của quân đội Trung Quốc là “thiếu kinh nghiệm”.

Các chuyên gia nhận định quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây nỗ lực hiện đại hóa với tham vọng thay thế vị trí số một thế giới của Mỹ về sức mạnh quân sự, nhưng chưa tham gia một cuộc chiến thật sự nào.

Lực lượng quân sự Trung Quốc đa phần tham gia những sứ mạng cứu hộ, theo Business Insider. Trong khi đó, Mỹ và Nga góp mặt trong nhiều cuộc chiến, hiện là ở Syria.

Trả lời phỏng vấn trang Defence News, phó đô đốc hải quân Mỹ Tom Rowden nhân định tất cả những tàu chiến và máy bay quân sự nội địa tối tân của Trung Quốc cũng chưa bao giờ được kiểm nghiệm khả năng thực chiến.

Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) từng dẫn lời các chuyên gia độc lập hàng đầu thế giới nhận định rằng quân đội Trung Quốc sở hữu và phát triển nhiều vũ khí hiện đại nhưng lại không hùng mạnh như nhiều người nghĩ bởi binh lính kém năng lực, thiếu kinh nghiệm thực chiến, bên cạnh tệ nạn tham nhũng, mua bán chức tước trong quân đội.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: