Chủ đề

Tướng Đỗ Hữu Ca nói gì về vụ phá ổ bạc hơn 10.000 tỷ?

(Xã hội) - Trao đổi với PV, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng cho rằng cơ quan chức năng địa phương rất khó vào bên trong khu đô thị Our City, kể cả công an hay lực lượng an ninh.

Cơ quan chức năng Việt Nam đang chuẩn bị bàn giao 380 người Trung Quốc vận hành đường dây đánh bạc qua mạng tại khu đô thị Our City, quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) cho công an nước này.

Bộ Công an cho biết nhóm này hoạt động 24/7, khép kín và gần như không tiếp xúc với người ngoài. Đây là tổ chức tội phạm có phương thức thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, thực hiện trên không gian mạng, được tổ chức trong “vỏ bọc” của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Từng có 9 năm làm Giám đốc Công an Hải Phòng (từ 2010 đến tháng 3/2019), chia sẻ với Zing.vn, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho rằng với bất kỳ vụ việc nào, từ lúc phát hiện cho đến khi kết thúc đều có quá trình để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ.

“Khi nào nắm được chắc rồi mới phá án vì có yếu tố nhạy cảm, liên quan đến quan hệ với quốc gia khác”, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhấn mạnh.

Tuong Do Huu Ca noi gi ve vu pha o bac hon 10.000 ty? hinh anh 1

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca. Ảnh: Tùng Lâm.

Theo tướng Ca, các nội dung cụ thể liên quan đến thời gian trinh sát phát hiện ổ nhóm tội phạm và quá trình phá án cần để lực lượng đang điều tra vụ án thông tin. Tuy nhiên, nguyên Giám đốc công an Hải Phòng khẳng định việc trinh sát có thể mất vài ba năm, thậm chí lâu hơn để thu thập chứng cứ rồi mới phá án. Vụ án nhanh hay chậm cũng cần tuân theo trình tự, quy trình.

Trước những nghi vấn về việc ổ bạc tồn tại lâu năm (khu đô thị Our City được cấp phép xây dựng từ năm 2005), từ thời ông Ca còn đứng đầu lực lượng công an Hải Phòng, vị tướng về hưu nói bản thân ông không quan tâm dư luận nói gì.

Đối với câu hỏi về việc nhận tin báo tố giác tội phạm hay điều tra, phát hiện ổ nhóm điều hành trang mạng đánh bạc 10.000 tỷ trong khu đô thị Our City, ông Ca không trả lời trực tiếp mà nói: “Giữa lực lượng ngày trước với lực lượng bây giờ đã có một quá trình làm việc”.

Tuong Do Huu Ca noi gi ve vu pha o bac hon 10.000 ty? hinh anh 2

Khu đô thị Our City tại km số 9 đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: Việt Linh.

Đề cập đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ án này, nguyên Giám đốc Công an Hải Phòng cho rằng khu đô thị Our City là dự án 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, cơ quan chức năng trong nước rất khó khăn để vào bên trong. Muốn vào được nơi này phải có “nhiều biện pháp nghiệp vụ”.

“Công an hay lực lượng an ninh cũng vậy vì doanh nghiệp nước ngoài này khép kín nên mình vào rất khó khăn”, tướng Ca chia sẻ.

Chiều 30/7, Zing.vn cũng liên hệ với đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an Hải Phòng, nhưng ông Châu chưa phản hồi.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch phường Hải Thành (quận Dương Kinh) – cho hay Our City thuộc doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thẩm quyền quản lý, kiểm tra thuộc cơ quan chức năng thành phố.

“Công an phường báo cáo có 27 người Trung Quốc đăng ký tạm trú trong khu đô thị nhưng thời điểm công an đột kích có đến gần 400 người”, ông Hưng nói.

Chủ tịch phường cũng cho biết khu đô thị Our City chưa từng xảy ra vụ việc nào gây mất an ninh, trật tự. Do đó, chính quyền nơi đây cũng chưa vào bên trong đô thị để kiểm tra, xử lý.

Theo ông Hưng, chỉ duy nhất năm 2018, có một lần đoàn thanh tra thuộc Sở Tài Nguyên & Môi trường Hải Phòng cùng tổ công tác quận và phường vào trong khu đô thị để thống nhất việc xả thải ra môi trường.

Chiều 28/7, hàng trăm cảnh sát ập vào khu đô thị Our City và bắt quả tang gần 400 người mang quốc tịch Trung Quốc đang điều hành các trang web đánh bạc cho công dân nước này tham gia.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy người cầm đầu nhóm này đang ở nước ngoài. Khu đô thị Our City chỉ là nơi đặt máy móc vận hành đường dây đánh bạc.

Ban chuyên án đã thu giữ gần 2.000 điện thoại di động, hơn 500 máy tính các loại cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan. Công an bước đầu xác định số tiền giao dịch trên hệ thống đánh bạc này là hơn 3 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 10.000 tỷ đồng).

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: