Chủ đề

Truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu: lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta

(Xã hội) - Phương pháp giải độc rượu bằng cách truyền 15 lon bia để cứu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị) khiến nhiều người dân, kể cả chuyên gia tỏ ra ngạc nhiên. 

TS.BS Huỳnh Văn Ân, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nói về cách điều trị của Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị.

TS.BS Huỳnh Văn Ân, trưởng khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nói về cách điều trị của Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị.

Vậy phương pháp này là gì? Đã từng được áp dụng hay chưa?

Trao đổi với PV, TS.BS Huỳnh Văn Ân, trưởng khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, kiêm phó chủ tịch Hội hồi sức tích cực chống độc TP.HCM, khẳng định trường hợp trên là ngộ độc Methanol.

Do đó việc điều trị bằng Ethanol có trong bia như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị là đúng.

Truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu:  lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta - Ảnh 2.

“Việc dùng Ethanol trong bia để điều trị có thể nói là lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta. Đó là một sáng tạo của bệnh viện và tôi tin để đi đến sáng tạo này họ đã có sự vận dụng lý luận của họ…” – bác sĩ Ân khẳng định và nói thêm cần nhận thức là chỉ khi ngộ độc Methanol mới điều trị bằng Ethanol, còn say rượu bình thường thì tuyệt đối không được sử dụng Ethanol.

Nguyên tắc của phác đồ điều trị đối với bệnh nhân này là dùng rượu có tỉ lệ Ethanol 43%. “Tuy nhiên trường hợp này trong bia chỉ có một tỉ lệ Ethanol khoảng 5 đến 8%. Điều này lý giải tại sao bệnh viện lại sử dụng đến 15 lon bia như thế. Về một góc độ nào đó chúng ta không nên nói là dùng bia để điều trị mà là dùng lượng Ethanol có trong bia để điều trị” – bác sĩ Ân phân tích.

Theo bác sĩ Ân, hai loại rượu này có điểm chung là say giống nhau, tuy nhiên có nhiều điểm khác cần phải phân biệt rõ. Theo đó, hiện nay người tiêu dùng đang sử dụng là rượu Ethanol được làm từ các loại ngũ cốc.

Còn rượu Methanol được dân gian gọi là rượu gỗ, tức làm từ gỗ. Do đó phải khẳng định rằng rượu Methanol là một loại rượu giả, độc. Lý do vì không ai sử dụng Methanol làm rượu để uống, mà chỉ sử dụng trong công nghiệp

Theo bác sĩ Ân, cơ chế của việc điều trị ngộ độc loại rượu này là tranh chấp, giải quyết. Do đó bác sĩ sẽ dùng Ethanol cho vào cơ thể để gan giải quyết Ethanol liên kết, từ đó cơ thể có thời gian loại trừ Methanol hoặc phải lấy ra bằng phương pháp lọc máu, điều trị hỗ trợ.

“Hiện nay để điều trị ngộ độc rượu Methanol có một loại sản phẩm Ethanol 43% được tinh chế, hoặc tinh khiết 100%” – bác sĩ Ân nói và cho biết ở TP.HCM từng có trường hợp ngộ độc rượu Methanol được điều trị cứu sống bằng một loại rượu có tỉ lệ Ethanol 43%.

Bệnh nhân ngộ độc rượu.

Bệnh nhân ngộ độc rượu.

Chỉ ngộ độc rượu Methanol mới áp dụng cách điều trị này

Bác sĩ Ân cho rằng sáng tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị này rất may đã cứu sống người bệnh. Tuy nhiên từ vấn đề này sắp tới cần phải chuẩn hóa bởi có thể gặp phải bia giả, hàm lượng không đủ.

Đặc biệt các đơn vị kiểm soát an toàn thực phẩm cần phải ngăn chặn việc buôn bán rượu Methanol cho người dân.

Cách đây đúng 10 năm (10-2008) có trên 10 trường hợp ngộ độc rượu Methanol ở TP.HCM được xác định và cứu sống. Ngay sau đó, các bệnh viện cùng Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng phác đồ điều trị cho loại ngộ độc này.

“Lúc đó chúng tôi có đề xuất Sở Y tế TP.HCM đặt hàng Công ty Bia rượu miền Nam sản xuất Ethanol 43% để áp dụng điều trị như một loại thuốc đạt chuẩn” – bác sĩ Ân nói.

Có thể dùng rượu… giải độc rượu

Cụ thể, Bộ Y tế hướng dẫn trường hợp bệnh nhân uống rượu methanol (cồn công nghiệp), bị ngộ độc với các tiêu chuẩn như nồng độ methanol trên 20 mg/dl, nhiễm toan chuyển hóa không giải thích được nguyên nhân thì có thể dùng ethanol trong thời gian chờ đợi lọc máu hoặc đang được lọc máu.

Trong đó, ethanol hiệu quả, rẻ tiền nhưng có tác dụng phụ (tác dụng phụ lên thần kinh trung ương, hạ đường huyết, rối loạn điện giải), có thể sử dụng ethanol đường uống (tương tự cách dùng ở Quảng Trị) hoặc ethanol đường tĩnh mạch.

Nếu sử dụng ethanol đường uống, có thể dùng rượu uống (chọn loại an toàn, có ghi rõ độ cồn) pha nồng độ 20% n(1 ml chứa 0,16 gr ethanol) và cho liều ban đầu 4ml/kg để uống hoặc nhỏ giọt vào sonde dạ dày, khi uống có thể pha thêm đường hoặc nước quả. Sau liều ban đầu này có thể cho uống liều duy trì, bằng khoảng 1/10 liều ban đầu đồng thời theo dõi đến khi bệnh nhân đạt các tiêu chuẩn an toàn.

Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu – chống độc Nguyễn Gia Bình:
Đây là cách làm đáng khen

Trao đổi với PV, GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu – Chống độc chia sẻ: về nguyên lý, sử dụng bia để giải độc rượu methanol là cách làm không có gì lạ.

“Ngộ độc rượu methanol gây tôn thương tim, gan, thận, mắt… bệnh nhân, cần phải lọc máu để lấy methanol ra. Nhưng trong trường hợp không kịp lọc máu hoặc cần phải chờ đợi thì tạo một cuộc tranh chấp: đưa thêm ethanol vào cơ thể qua đường uống. Khi đó gan sẽ ưu tiên chuyển hóa ethanol và thời gian đó bác sĩ sẽ lọc máu để lấy methanol để cứu bệnh nhân” – ông Bình chia sẻ.

Trong tình huống ở Quảng Trị, bác sĩ đã dùng bia để tạo cuộc “tranh chấp”, do hàm lượng cồn ethanol trong bia là 4,5% nên cần số lượng nhiều để phù hợp với chỉ định, vì vậy bác sĩ đã truyền 15 lon bia theo đường uống cho bệnh nhân.

“Đây là quyết định đáng khen ngợi, do trong tình huống cấp thiết không kịp chuyển bệnh nhân, trong khi biện pháp này tuy không lạ nhưng như tôi cũng chưa bao giờ áp dụng, và quan trọng là cứu được bệnh nhân” – ông Bình cho biết.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: