Chủ đề

Trương Duy Nhất: “Anh hùng là anh hùng rơm, ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng”

(Bạn đọc) - Theo thông tin mới nhất được đại diện Bộ Công an công bố, Trương Duy Nhất hiện đang bị điều tra do có liên quan đến Vũ “nhôm” – vụ án thu hút được đông đảo sự quan tâm của dư luận. Đáng lẽ ra, việc điều tra, xử lý một đối tượng có hành vi phạm tội cần được ủng hộ. Vậy nhưng lạ kỳ thay, các đối tượng phản động lại tung hô Nhất như một anh hùng. Liệu sau chuyện này là điều gì mờ ám?

Đối tượng Trương Duy Nhất bị xét xử năm 2014

Loạn thông tin

Thời gian gần đây, trên nhiều trang truyền thông của các đối tượng phản động, chống đối đang tích cực lan truyền các thông tin liên quan đến Trương Duy Nhất. Dù chưa biết trắng – đen, hư – thực ra sao nhưng nhiều người đã nhảy nhô trên mạng. Muôn vàn thông tin được các nhà “dân chủ mạng” đưa ra. Người Buôn gió thì khẳng định như đinh đóng cột rằng Trương Duy Nhất “bị Tổng Cục 2 Tình Báo Quân Đội bắt giữ”. Thậm chí, Người Buôn Gió còn vẽ ra cả một câu chuyện ly kỳ liên quan đến Nhất. Theo đó, Người Buôn Gió phán đoán, có thể do Trương Duy Nhất biết được những thông tin quan trọng có thể gây nguy hại cho Thủ tướng Phúc (vì trước đây Trương Duy Nhất công tác trong cơ quan báo chí ở Quảng Nam – Đà Nẵng, gần với quê của Thủ tướng nên biết được những câu chuyện “thâm cung bí sử” về Thủ tướng). Do vậy nên đã bị Thủ tướng chỉ đạo công an bắt giữ.

VOA tiếng Việt thì không ngần ngại đưa ra lời tiên đoán “Vụ Trương Duy Nhất sẽ thổi bùng ngọn lửa xung đột nội bộ”.

Trong khi đó, theo lời dẫn của RFA, người phụ trách của tổ chức Human Rights Watch khu vực Châu Á cũng trắng trợn lợi dụng câu chuyện của Trương Duy Nhất để vu khống, xuyên tạc tình hình của Việt Nam: “Truy đuổi các nhà bất đồng chính kiến và yêu cầu chính phủ Thái không cho tổ chức các sự kiện về nhân quyền hay dân chủ ở Việt Nam chỉ là một phần trong số những gì đã khiến Hà Nội là một trong những chính quyền vi phạm nhân quyền nhiều nhất trong khối ASEAN”.

Trương Duy Nhất là ai?

Trong bối cảnh các nhà “dân chủ mạng”, cách “anh hùng” đấu tranh vì nhân quyền đang sốt sắng về câu chuyện Trương Duy Nhất, ngày 25/3/2019, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an thông tin, cơ quan điều tra cung cấp thông tin về việc đang điều tra đối với Trương Duy Nhất do có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”. Vậy Trương Duy Nhất là ai, có mối quan hệ như thế nào với giới “dân chủ”, có hành vi gì mà lại bị cơ quan công an tiến hành điều tra?

Trương Duy Nhất sinh năm 1964 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa Văn của trường Đại học Tổng hợp Huế, Nhất bước chân vào nghề làm báo. Trương Duy Nhất từng là phóng viên của báo Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và báo Đại Đoàn kết, văn phòng miền Trung.

Năm 2013, Trương Duy Nhất bị bắt giữ phục vụ điều tra do có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Sau phiên toà xét xử sơ thẩm vào tháng 3 năm 2014 và phiên toà xét xử phúc thẩm hồi tháng 6 năm 2014, Nhất bị tuyên án 2 năm tù giam. Cũng từ đây, Trương Duy Nhất càng nổi tiếng hơn trong giới dân chủ. Đến tháng 5 năm 2015, Trương Duy Nhất mãn hạn tù.

Các đối tượng vẫn rêu rao Trương Duy Nhất là “nhà báo tự do”, “người bất đồng chính kiến”. Nhất cũng có mối quan hệ khá chặt chẽ với những đối tượng cơ hội chính trị ở Việt Nam. Chính vì vậy, khi người này mất tích, các đối tượng bên ngoài ngay lập tức đưa ra các giả thiết vu khống chính quyền Việt Nam. Thậm chí, có kẻ còn nâng cao quan điểm bằng cách áp đặt một cách phiến diện rằng Việt Nam đã vi phạm nhân quyền.

Về việc Nhất bị Công an điều tra gần đây, như thông tin được ông Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an cung cấp, Nhất có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”. Theo đó, khi còn công tác tại báo Đại Đoàn kết ở Đà Nẵng, Nhất cũng “nhanh tay” kết hợp với Vũ “nhôm” xâu xé đất công. Thế mới thấy, hoá ra một “nhà dân chủ” cũng có lòng tham không hề nhỏ!

Đừng hòng vu khống!

Trong bối cảnh cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ hành vi của Trương Duy Nhất, chúng ta phải cẩn trọng trước các luồng thông tin trái chiều được các đối tượng phản động, chống đối đưa ra. Thực chất, các đối tượng này chỉ là những kẻ “ăn bám” thông tin. Với bản chất lật lọng cùng ý thức chống đối sâu sắc, chúng không ngần ngại vu khống, xuyên tạc sự thật, thậm chí là vẽ ra những câu chuyện thần bí để đánh lạc hướng dư luận, bôi nhọ Đảng, Nhà nước. Nếu không có bản lĩnh vững vàng, rất có thể không ít người sẽ bị ngã vào bẫy thông tin của các đối tượng.

Với Trương Duy Nhất, một khi cơ quan chức năng làm rõ hành vi phạm tội của y trong vụ án Vũ “nhôm” thì không ai có thể cứu được Nhất. Dù những người anh em “thiện lành” trong giới “dân chủ” có kêu gào, vu khống chính quyền thì chắc chắn Nhất cũng không thể trắng tội.

Cuối cùng, tôi cũng gửi đến các nhà “dân chủ mạng” câu ca dao của Việt Nam: Anh hùng là anh hùng rơm, ta cho mồi lửa hết cơn anh hùng. Pháp luật vẫn luôn ở phía sau, sẵn sàng xử lý. Đừng để đến lúc cơ quan chức năng phải sở gáy thì “cơn anh hùng” cũng không thể cứu vớt được.

(Theo butdanh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: