Chủ đề

Trường ĐH Đồng Nai trần tình vụ nâng điểm đánh trượt thí sinh!

(Xã hội) - Trường ĐH Đồng Nai cho rằng, việc nâng điểm đánh trượt thí sinh là do trường không còn cách nào khác và đây cũng là vì đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

Trao đổi với Tiền Phong, TS Trần Minh Hùng- Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai thừa nhận có việc nhà trường nâng điểm chuẩn một số ngành để đánh trượt thí sinh.

Theo ông Hùng, đây là điều rất đáng tiếc nhưng trường không còn cách nào khác vì số lượng thí sinh trúng tuyển các ngành trên quá ít, buộc lòng phải làm vậy để trao cơ hội khác cho các em ở các nguyện vọng khác. “Chúng tôi có lỗi với thí sinh rất nhiều, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác. Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình hết”, ông Hùng nói.

Trường ĐH Đồng Nai nâng điểm đánh trượt thí sinh (ảnh internet)

Trường ĐH Đồng Nai nâng điểm đánh trượt thí sinh (ảnh internet)

Ông Hùng cho biết, trong quá trình lọc ảo chung với Bộ GD&ĐT, nếu lấy điểm chuẩn của ngành Sư phạm Vật lý là 18 điểm thì đến cuối giờ chiều ngày 8/8, số thí sinh trúng tuyển chỉ có 3 em. “Với 3 sinh viên theo quy định của Bộ GD&ĐT thì không đủ tiêu chuẩn mở lớp đào tạo. Trường buộc phải lấy 24,7 điểm để các em này còn có cơ hội trúng tuyển các nguyện vọng khác”, ông Hùng giải thích.

Ngoài Sư phạm Vật lý, nếu lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn quy định của Bộ GD&ĐT đối với các ngành sư phạm thì Trường ĐH Đồng Nai chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển vào ngành Sư phạm Sinh học, 3 thí sinh trúng tuyển vào ngành sư phạm Lịch sử…

Trường ĐH Đồng Nai lên tiếng vụ nâng điểm đánh trượt thí sinh! - ảnh 1

Bảng điểm chuẩn Trường ĐH Đồng Nai

Ông  Hùng cho biết, trường cũng đã tính đến phương án khác như nhận thí sinh trúng tuyển rồi chuyển sang trường khác có đào tạo các ngành sư phạm cùng ngành với nhà trường nhưng quá trình trao đổi thì không trường nào nhận thí sinh theo hình thức như thế. “Và nếu giả sử có trường nhận thì các em buộc phải học một học kỳ hoặc 1 năm tại trường, song số thí sinh quá ít cũng không đủ đề mở lớp”, ông Hùng giải bày…

Trước những trăn trở của thí sinh và phụ huynh về vấn đề nêu trên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ GDĐH (Bộ GDĐT) cho biết, thực tế thì tất cả các trường đều mong muốn tuyển sinh được hết chỉ tiêu nhưng một số trường, trong điều kiện quá ít thí sinh trúng tuyển, không đủ số lượng để mở lớp và duy trì lớp học nên đã nâng điểm trúng tuyển lên cao để thí sinh được chuyển sang xét tuyển ở nguyện vọng tiếp theo hoặc tham gia xét tuyển đợt sau. Bà Phụng cho rằng, bản thân các trường cũng phải cân đối từ nguồn học phí, tính toán đến hiệu quả của hoạt động đào tạo… Nhưng ở góc độ đảm bảo quyền của người học, cách làm của các trường dẫn đến thí sinh có thể không trúng tuyển đợt 1 hoặc không trúng tuyển vào nguyện vọng mà các em ưu tiên…

Bà Phụng cho hay, trong quá trình tuyển sinh, Bộ GDĐT đã định hướng cho các trường phải minh bạch thông tin để thí sinh lựa chọn. Khi phát sinh những tình huống không mong muốn thì cần thông qua bộ phận quản lý cơ sở dữ liệu để trao đổi với thí sinh, thống nhất cách lựa chọn mà cả hai bên đều có thể chấp nhận. Đối với các thí sinh nằm trong trường hợp nêu trên, Bộ có thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh đến những trường đang đào tạo ngành đăng ký học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nếu thí sinh lựa chọn và có đơn đề nghị gửi Bộ và gửi trường xin được xét tuyển…

Đối với các trường, Bộ cũng quy định chế tài nếu vi phạm đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý theo quy định và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm. Nếu 5 năm không tuyển sinh thì bị đóng ngành; trao quyền tự chủ cho trường để trường phải tính toán đến nguồn lực đảm bảo hoạt động của nhà trường khi không có sinh viên theo học…

Theo TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH (Bộ GDĐT), đối với một số trường đẩy điểm chuẩn lên cao khiến thí sinh bị trượt, xét về mặt căn cứ pháp lý thì nhà trường không vi phạm. Tuy nhiên, xét ở góc độ tâm lý xã hội thì không ổn. Bởi đó không phải là những ngành “hot” để nhà trường đặt ra điểm chuẩn cao khiến thí sinh bị trượt. Đối với thí sinh, ít nhiều các em cũng bị tâm lý là… trượt ĐH. Nếu vì lý do quá ít thí sinh, không thể mở lớp thì nhà trường cần nói rõ để các em thông cảm. Cùng với đó phải tìm giải pháp tháo gỡ.

Cũng theo TS Lê Viết Khuyến, sở dĩ có thực trạng trên không hoàn toàn từ phía nhà trường. Riêng về khối sư phạm nên có cơ chế đặt hàng đào tạo để thí sinh yên tâm khi vào học, ra trường sẽ có việc làm, giống như các trường khối quân đội, công an. Vì sao các trường này thu hút được thí sinh? Là do sau khi tốt nghiệp, sinh viên ra trường chắc chắn có việc làm, thậm chí có mức lương ưu tiên.

Quan điểm từ các chuyên gia cho hay, vấn đề đặt ra là, làm như thế nào để có lợi cho thí sinh. Chẳng hạn, thay vì giải pháp đẩy điểm chuẩn lên cao khiến thí sinh trượt oan, nhà trường có thể giới thiệu thí sinh đến trường ĐH khác có cùng ngành nghề đào tạo.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, trong đợt công bố điểm chuẩn trúng tuyển CĐ- ĐH mới đây, Trường ĐH Đồng Nai đã nâng điểm một số ngành để đánh trượt thí sinh do số lượng thí sinh đăng ký quá ít, không đủ để mở lớp. Thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) cho biết, em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TPHCM (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1.

Trước đó, Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi trường cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

N.M.Q cho biết em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Hiệu trưởng ĐH Đồng Nai cho hay, trong lúc còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng, trường có thông báo, gặp gỡ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào một số ngành không tuyển sinh được của ĐH Đồng Nai, khuyên các em thay đổi nguyện vọng sang ngành khác. Có thể thí sinh Q. không đến trường để trao đổi nên không chuyển nguyện vọng.

Tùng Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: