Chủ đề

Trump: Cả thế giới ghét nước Mỹ

(Quốc tế) - Donald Trump vừa tuyên bố Tổng thống Barack Obama và nước Mỹ đang bị cả thế giới ghét bỏ, khiến nhiều quốc gia như Philippines rơi vào tay của kẻ thù.

trump: ca the gioi ghet nuoc my hinh anh 1

Trump đứng giữa rừng người ủng hộ trong buổi vận động tranh cử (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Johnstown, Pennsylvania, tỷ phú Trump đã hứa hẹn nỗ lực hết mình để xây dựng lại quân đội Mỹ, bao gồm việc tăng cường tàu hải quân từ 272 lên 350 chiếc.

“Đây là lúc chúng ta cần làm việc này”, ông nói. “Cả thế giới đang ghét tổng thống Mỹ. Cả thế giới đang ghét chúng ta. Bạn đã thấy những gì xảy ra với Philippines sau nhiều năm rồi đấy. Giờ họ đang hướng về phía Nga và Trung Quốc, bởi vì họ không còn thích nước Mỹ yếu kém nữa”.

Ngày 20.10, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố “Mỹ đã đánh mất” và nói rằng Trung Quốc, Philippines và Nga sẽ cùng đối mặt với cả thế giới. Nhưng ở Manila một ngày sau đó, Duterte sửa lại tuyên bố trên, cho biết ông sẽ không cắt đứt quan hệ với Mỹ vì lợi ích của đất nước.

trump: ca the gioi ghet nuoc my hinh anh 2

Trump trong buổi vận động tranh cử ở Bắc Carolina (Ảnh: Reuters)

Cuộc vận động ở Johnstown cũng nhắc tới chủ đề thường xuyên của Trump về chống lợi ích đặc biệt và một hệ thống gian lận. “Đã đến lúc loại bỏ gian lận ở Washington DC”, ông nói. Khi đám đông hô vang “USA, USA”, Trump nói:”Thật tuyệt vời khi chúng ta yêu đất nước mình như vậy”.

“Obama phải dừng lại việc “đứng về phe” bà Hillary. Ông ấy phải “ra tay” và lấy lại công ăn việc làm cho các bạn. Các bạn sẽ có lại được việc làm dưới chính quyền Trump. Hoặc là chúng ta giành chiến thắng cuộc bầu cử này, hoặc chúng ta sẽ mất nước”.

Trước đó trong ngày, khi đang vận động ở Bắc Carolina, Trump gọi Clinton là “chính trị gia tham nhũng nhất từ trước đến nay để vào được Nhà trắng”, khiến những người ủng hộ phía dưới kêu gọi “Nhốt bà ta lại”.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: