Chủ đề

Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson, thay bằng Giám đốc CIA

(Quốc tế) - Vào tối 13/3 (giờ Việt Nam), qua tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Giám đốc tình báo CIA Mike Pompeo sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ thay ông Rex Tillerson.

Cũng trong đoạn tweet, Tổng thống Trump chỉ định bà Gina Haspel sẽ làm Giám đốc CIA mới.

Sau nhiều tháng đầy tin đồn bất hòa trên báo chí, Tổng thống Trump đã sa thải Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh: AFP.

Sau nhiều tháng đầy tin đồn bất hòa trên báo chí, Tổng thống Trump đã sa thải Ngoại trưởng Tillerson. Ảnh: AFP.

Cụ thể, Tổng thống Trump viết: “Mike Pompeo, Giám đốc CIA, sẽ trở thành Ngoại trưởng mới của chúng ta. Ông ấy hứa hẹn sẽ đảm nhiệm tốt công việc. Cảm ơn ông Rex Tillerson vì khoảng thời gian phục vụ. Bà Gina Haspel sẽ trở thành tân Giám đốc CIA, và là nữ Giám đốc đầu tiên của cơ quan này. Chúc mừng tất cả mọi người”.

Trong thông cáo được Nhà Trắng công bố, ông Trump nói ông “đã hiểu rất rõ về Mike trong 14 tháng qua, và tôi tin tưởng anh ấy là người thích hợp cho công việc (ngoại trưởng) vào thời điểm bước ngoặt quyết định này”.

“Là giám đốc CIA, Mike được các thành viên của cả hai đảng tuyên dương vì đã giúp tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo, hiện đại hóa khả năng phòng thủ và tấn công của chúng ta cũng như thiết lập quan hệ mật thiết với những người bạn và đồng minh trong cộng đồng tình báo quốc tế”, thông cáo dẫn lời ông Trump.

Cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo đã từng có khoảng thời gian cống hiến xuất sắc trong quân đội và tốt nghiệp Đại học Luật Havard. Theo nhận xét của Tổng thống Trump, trong lúc đảm nhiệm vị trí Giám đốc CIA, ông Mike nhận được lời khen và sự tín nhiệm từ hai đảng về khả năng thu thập tình báo, hiện đại hóa năng lực phòng thủ và tấn công của nước Mỹ cũng như xây dựng mối quan hệ mật thiết với các đồng minh trong cộng đồng tình báo quốc tế.

Tổng thống Trump tin tưởng Ngoại trưởng Mỹ mới sẽ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm một kết quả phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố ngắn gọn gửi tới giới truyền thông, ông Pompeo cho biết rất “biết ơn” Tổng thống Trump vì cho phép ông làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương và cơ hội được làm Ngoại trưởng Mỹ.

Diễn biến mới nhất đã khép lại những đồn đoán lâu nay về sự ra đi của ông Tillerson, cựu CEO tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Nhiều tháng qua, truyền thông loan tin ông Tillerson bất hòa sâu sắc với ông Trump và việc ngoại trưởng ra đi là điều sớm muộn.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa bị sa thải. Ảnh: CNN

New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền nói Tổng thống Trump quyết định thay thế ông Tillerson để có đội ngũ mới sẵn sàng trước cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 cũng như nhiều cuộc đàm phán khác về thương mại.

Theo tờ báo, ông Tillerson đã mất đi sự “sủng ái” của tổng thống Mỹ nhiều tháng qua nhưng vẫn không chấp nhận bị đẩy khỏi vị trí. Dù vậy, khoảng cách giữa hai người trở nên rõ ràng hồi tuần trước khi ông Trump nhận lời gặp lãnh đạo Triều Tiên, gây bất ngờ cho vị ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Mỹ đang công du châu Phi vào lúc Tổng thống Trump quyết định gặp nhà lãnh đạo Kim. Từ Djibouti, ông Tillerson được cho đã "ngỡ ngàng" trước động thái này. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ đang công du châu Phi vào lúc Tổng thống Trump quyết định gặp nhà lãnh đạo Kim. Từ Djibouti, ông Tillerson được cho đã “ngỡ ngàng” trước động thái này. Ảnh: AFP.

Vai trò của ông Tillerson đã trở thành đề tài bàn luận tại Washington D.C. sau một bài báo của CNN hồi tháng 7/2017. Hãng tin Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên thân cận với vị ngoại trưởng cho biết ông sẽ rời vị trí vào cuối năm 2017. Dù vậy, việc này không xảy ra cho đến tháng 3 này.

CNN cũng cho biết ngoại trưởng Mỹ bất đồng với ông Trump xung quanh các vấn đề như chính sách với Iran, việc bổ nhiệm các chức danh ở Nhà Trắng cũng như cách tiếp cận “rối loạn” và “mơ hồ” của vị tổng thống về chính sách đối ngoại.

Khi đó ông Tillerson đích thân lên tiếng bác bỏ tin đồn. Ngoại trưởng nói quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump “đang tốt” và cho biết ông sẽ không đi đâu cả “chừng nào tổng thống còn cho phép”.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: