Chủ đề

Tinh gọn biên chế Bộ Công an: Luồng gió mới cần được lan tỏa

(Thời sự) - Dẫu biết rằng, việc sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy không phải chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu người đứng đầu ngành có quyết tâm, biết nghĩ đến nhân dân, có trăn trở đến sự phát triển của kinh tế đất nước thì chắc chắn sẽ làm được. Trước thành công bước đầu của Bộ Công an trong việc tinh gọn bộ máy, cùng với “làn gió mới” mà Bộ Công an đã và đang mang đến sinh khí mới cho Chính phủ, rất nhiều người dân, giới trí thức kỳ vọng sự chuyển biến của bộ ban ngành khác.

2Theo Nghị định 01 của Chính phủ, từ ngày 6-8, Bộ Công an tinh gọn bộ máy, giảm 1.900 đơn vị, trong đó có 06 Tổng cục, 60 đơn vị cấp cục, 300 đơn vị cấp phòng (thuộc bộ), 500 đơn vị cấp phòng (thuộc công an tỉnh), 1000 đơn vị cấp đội (thuộc công an huyện).

Một tuần sau đó, tức ngày 15-8, người dân đã thấy kết quả, khi Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII) từ 07 cục được sắp xếp xuống còn 02 cục, 5 lãnh đạo Tổng cục và cục trưởng mặc dù chưa đến tuổi, nhưng với tinh thần trách nhiệm đã tự nguyện xin nghỉ công tác, về hưu sớm để tạo thuận lợi cho công tác xây dựng mô hình tổ chức bộ máy mới.

Bộ Công an tinh gọn bộ máy, giảm 1.900 đơn vị

Bộ Công an tinh gọn bộ máy, giảm 1.900 đơn vị

Có thể nói, tinh gọn bộ máy là chiến lược đột phá của ngành Công an, được đông đảo người dân ghi nhận. Sở dĩ, người dân ủng hộ mô hình tổ chức bộ máy mới này của Bộ Công an vì, tinh gọn bộ máy, đồng nghĩa với việc tiền đóng thuế của dân không phải nuôi bộ máy cồng kềnh như trước kia nữa, thay vào đó, có thể tiếp sức giúp Chính phủ chăm lo chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đầu tư cho các vấn đề an ninh xã hội, đầu tư xây dựng xây trường học, cầu đường, vốn cho người dân thoát nghèo…

Bên cạnh đó, người dân cũng thấy được, việc tinh gọn bộ máy sẽ giúp cho lực lượng công an nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Ông bà ta có câu, dòng sông không chảy là dòng sông chết! Tương tự như dòng sông, với số lượng biên chế ngành Công an ngày càng được giảm, các cán bộ chiến sĩ muốn tồn tại, đứng trong lực lượng buộc phải “chảy” – tức là phải chủ động, vận động, nỗ lực làm việc và cống hiến.

TT.THUOCVới số lượng 25.000 công an chính quy sẽ được đưa về 9.500 xã, thị trấn, chắc chắn công tác an ninh sẽ được đảm bảo hơn trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế – khi mà chiến lược thành lập công an vùng đặc biệt ra đời. Thực tế cũng đã cho thấy, mặc dù cán bộ chiến sĩ từ huyện đều về xã, nắm mặt trận vùng nông thôn chỉ mới xuất hiện ở một vài nơi nhưng người dân đã có sự bày tỏ sự hài lòng về chất lượng, nhất là thái độ, tác phong của công an xã phục vụ nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Trước thành quả bước đầu đầy phấn khởi mà Bộ Công an đạt được trong việc tinh gọn bộ máy, rất nhiều người dân, giới trí thức và nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ. Nhiều nguyện vọng gửi đến Chính phủ, rằng Bộ Công an đã đi đầu thổi luồng gió mới, rất cần hành động từ các ngành còn lại để đề án tinh gọn biên chế được lan tỏa.

tdnfinal-15227182408241916186496Dĩ nhiên, việc vận hành chính sách mới, phá vỡ hoàn toàn lối mòn củ bao giờ bước đầu cũng sẽ có nhiều khó khăn. Nhưng khó không có nghĩa là từ bỏ, mà cần phải được nhóm lửa, cần người xắn tay áo lên hành động, thực hiện. Nếu như thực tế đúng như những gì bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII nêu: “Hiện nay, nhiều nơi vẫn ngại việc sáp nhập, tinh giản biên chế, bởi điều đó đồng nghĩa với việc mất “ghế”, mất chức, đụng chạm đến lợi ích cá nhân”. Thì thiết nghĩ, vấn đề này rất cần sự quyết liệt, chỉ đạo sát sao hơn nữa từ lãnh đạo Chính phủ.

Trong mọi chính sách của nhà nước, chính sách pháp luật, không một chính sách nào lập ra để phục vụ cho lợi ích nhóm, lợi ích quan chức, mà tất cả đều đặt trên lợi ích nhân dân. Bất kỳ cá nhân quan chức nào hay tổ chức nào đi ngược lại lợi ích của nhân dân đều phải bị thay thế. Thông điệp: “Nhốt quyền lực trong chiếc lồng cơ chế” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phần nào nói rõ đều đó.

Phù Chúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: