Chủ đề

Tình báo Trung Quốc nghe lén điện thoại Tổng thống Trump?

(Quốc tế) - Tờ The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ tình báo Trung Quốc đã bí mật nghe lén Tổng thống Donald Trump khi ông sử dụng điện thoại di động không được đảm bảo an ninh để trò chuyện với những người bạn.

Tổng thống Donald Trump sử dụng điện thoại được đảm bảo an ninh tại Nhà Trắng /// Reuters

Tổng thống Donald Trump sử dụng điện thoại được đảm bảo an ninh tại Nhà Trắng

Các cố vấn đã nhiều lần khuyến cáo Tổng thống Trump rằng những cuộc điện thoại di động không đảm bảo an ninh do có nguy cơ bị các cơ quan tình báo nước ngoài nghe lén. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đồng ý ngừng sử dụng điện thoại di động của ông, theo tờ The New York Times.

Các quan chức giấu tên cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nắm được thông tin Trung Quốc và Nga đang nghe lén các cuộc điện thoại di động của Tổng thống Trump.

Thông qua hoạt động nghe lén điện thoại, Trung Quốc có thể xác định Tổng thống Trump đang suy nghĩ gì, từ đó có biện pháp nhằm gây sức ảnh hưởng đối với chính phủ của ông, các quan chức Mỹ cho hay.

Chính quyền Trung Quốc được cho là dựa vào các doanh nhân, điệp viên và nhân vật khác để ảnh hưởng đến suy luận hoặc quan điểm của bạn bè Tổng thống Trump nhằm gây sức ảnh hưởng đối với ông.

Các quan chức tiết lộ cho NYT rằng, mục tiêu của Bắc Kinh là sử dụng những thông tin nghe lén thu thập được để ngăn chặn cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc đang mong muốn sắp xếp các cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump để xây dựng quan hệ. Ảnh: CNBC.

Trung Quốc đang mong muốn sắp xếp các cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump để xây dựng quan hệ. Ảnh: CNBC.

Theo đó, qua thông tin từ tình báo Trung Quốc, nước này đã thu thập được một danh sách những người thân cận quan trọng với Tổng thống Trump, được cho là bao gồm CEO của Blackstone Steve Schwarzman và ông trùm casino Steve Wynn.

Cũng theo NYT, Tổng thống Trump có 3 chiếc iPhone, trong đó 2 chiếc được đặt dưới sự kiểm soát của Cơ quan an ninh quốc gia và 1 chiếc không bị giới hạn.

Mặc dù đã được các cố vấn nhiều lần cảnh báo về lỗ hổng an ninh, Tổng thống vẫn sử dụng chiếc iPhone này.

Trong năm 2018, các quan chức đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về hoạt động do thám điện thoại di động tại thủ đô Washington DC.

Vào tháng 3, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã gửi thư đến một số thượng nghị sĩ xác nhận họ đang theo dõi hoạt động nghe lén điện thoại di động.

Tờ The Washington Post hồi tháng 6 dẫn lại một nghiên cứu phát hiện hoạt động do thám điện thoại di động gần Nhà Trắng và những khu vực nhạy cảm khác trong năm 2017.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa có phản ứng gì.

Tờ The New York Times đưa ra thông tin trên sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can dự vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào ngày 6.11 tới. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ mọi cáo buộc.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: