Chủ đề

Tin tặc tấn công các trung tâm dữ liệu của Iran là người Mỹ?

(Không gian mạng) - Bộ Công nghệ Thông tin Iran ngày 7/4 cho biết, tin tặc đã tấn công mạng lưới tin học của một số nước, trong đó có các trung tâm dữ liệu của Iran.

Theo Bộ Công nghệ thông tin Iran, vụ tấn công đã làm ảnh hưởng tới 200.000 bộ định tuyến trên khắp thế giới, trong đó có 3.500 thiết bị chuyển mạch ở Iran. Vụ tấn công nhằm vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng như ngăn chặn các thuê bao truy cập các trang web.

tin tac tan cong cac trung tam du lieu cua iran la nguoi my hinh 1

Một số chuyên gia cho rằng, tin tặc có thể đã lợi dụng lỗ hổng trong các bộ định tuyến mà Tập đoàn quản trị mạng hàng đầu thế giới Cisco của Mỹ đã cảnh báo trước đó và trên thực tế cũng đã cung cấp bản vá, song một số công ty đã không thể cập nhật do vướng vào dịp nghỉ lễ năm mới của Iran. Cisco hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Iran Mohammad Javad Azari- Jahromi cũng đăng một bức ảnh chụp màn hình máy tính trên Twitter với hình ảnh lá cờ Mỹ và thông điệp mà tin tặc để lại. Song ông nhấn mạnh, hiện chưa rõ thủ phạm của các vụ tấn công mạng này.

Cũng theo ông Azari- Jahromi, vụ tấn công chủ yếu ảnh hưởng tới châu Âu, Ấn Độ và Mỹ, trong đó 55.000 thiết bị tại Mỹ và 14.000 ở Ấn Độ bị ảnh hưởng. Vụ tấn công đã bị vô hiệu hóa trong vòng vài giờ và không có dữ liệu nào bị mất.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: