Chủ đề

Tin đồn thất thiệt về tin tặc Nga làm suy yếu chính quyền Obama

(Thời sự) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng: tin đồn về “tin tặc Nga” hóa ra là thất thiệt đã phá hỏng những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm chứng minh Nga có gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Mỹ…

Tin đồn về “tin tặc Nga” làm suy yếu vị thế của chính quyền Obama

Theo tờ Politico của Mỹ số ra 5/1, “Trên các phương tiện truyền thông đã bùng nổ và nhanh chóng bác bỏ thông tin về cáo buộc điện Kremlin đứng sau vụ đột nhập vào hệ thống mạng của Mỹ thông qua các nhà máy điện ở Vermont, gây nên nỗi lo sợ cho các chuyên gia về an ninh mạng. Họ sợ rằng, sau hàng loạt những cáo buộc thất thiệt chống lại Nga thì các công ty Mỹ đáp lại yêu cầu của chính quyền và tìm kiếm các cuộc tấn công mạng có thể liên quan đến Nga trên hệ thống của họ”.

“Tất cả những câu chuyện dễ dàng bác bỏ này có thể gây nghi ngờ đối với tất cả cáo buộc chống lại Nga về hacker và làm suy yếu các lập luận của chính quyền”, tờ báo cho biết thêm.

Trước đó, trích dẫn các nguồn tin trong chính quyền Mỹ, tờ Washington Post công bố phát hiện chương trình độc hại do “tin tặc Nga” viết trong hệ thống công ty điện Burlington Electric. Thông báo cho biết trước đó các nhân viên FBI đã cấp cho lãnh đạo các công ty viễn thông chủ chốt của đất nước mã số do “tin tặc Nga” viết và công ty ở Vermont đã phát hiện ra chúng trong hệ thống của mình. Tuy nhiên, lãnh đạo Burlington Electric thông báo, sau khi kiểm tra máy tính, chỉ phát hiện thấy phần mềm độc hại trong một máy tính xách tay không có liên quan đến mạng lưới năng lượng.

Trong tháng 10 các quan chức của các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, tin tặc Nga bị cáo buộc đứng đằng sau các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử của nước này. Sau đó, thông qua các phương tiện truyền thông, CIA cáo buộc Nga đột nhập vào Server của đảng Dân chủ nhằm mục đích giúp ông Donald Trump – người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11. Chính phủ Mỹ không thể đưa ra bằng chứng về sự tham gia của Nga vào các cuộc tấn công của tin tặc nhằm tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Chính quyền Nga phủ nhận những cáo buộc này.

Khi nói về những cáo buộc trên, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, trong dữ liệu được công bố không có điều gì vì lợi ích của Nga, mà chỉ là cơn cuồng nhằm chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi vấn đề nội bộ của họ. Phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi các cáo buộc chống lại Moscow là “hoàn toàn vô căn cứ”, theo ông, những thông tin này đều không có bất cứ cơ sở nào.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 cơ quan của Nga, các công ty và cá nhân, trong đó có GRU (tình báo quân đội) và FSB (an ninh liên bang Nga) do “can thiệp vào cuộc bầu cử” và “gây áp lực đối với các nhà ngoại giao Mỹ”.

Mỹ cũng đóng cửa hai khu dân cư là tài sản ngoại giao của Nga và tuyên bố 35 nhà ngoại giao Nga là không được hoan nghênh tại Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga có quyền đáp trả, nhưng họ sẽ không quyết định ngay mà chờ đợi những hành động của chính quyền mới, mà đứng đầu là Donald Trump – người sẽ nhậm chức vào ngày 20/01 tới.

Ông Trump cho rằng, những cáo buộc chống lại Nga là bịa đặt và cùng với đó, các đối thủ chính trị của ông trong đảng Dân chủ đang cố gắng đặt nghi vấn về kết quả bầu cử và trốn tránh trách nhiệm của mình do thất bại.

(Theo Infonet)

Indonesia thành lập cơ quan chống tin giả trên mạng

Indonesia thành lập cơ quan chống tin giả trên mạng

Chính phủ Indonesia sẽ thành lập một cơ quan chuyên xử lý nạn tin tức giả lan tràn trên mạng xã hội, một quan chức nước này cho biết ngày 5-1. Theo hãng tin AFP, động thái này diễn ra sau khi...
Tình báo Mỹ công bố bằng chứng Nga giúp Donald Trump thắng cử

Tình báo Mỹ công bố bằng chứng Nga giúp Donald Trump thắng cử

Cơ quan An ninh nội địa Mỹ (DHS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 29.12 đã công bố một tài liệu dày 13 trang được xem là bằng chứng cho thấy Nga chính là chủ mưu tấn công mạng vào đảng...
Trump sắp tiết lộ “những điều người khác chưa biết” về việc Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

Trump sắp tiết lộ “những điều người khác chưa biết” về việc Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

Ông Donald Trump cho biết, sẽ không công bằng cho FBI và CIA nếu họ không biết những điều mà ông đang nắm được về việc các tin tặc tấn công mạng cuộc bầu cử...
Facebook và Twitter – Vũ khí giúp Donald Trump chiến thắng

Facebook và Twitter – Vũ khí giúp Donald Trump chiến thắng

  Là người thiếu kinh nghiệm chính trường và bị lép vế trên các mặt báo, tuy nhiên, Donald Trump và bộ máy tranh cử vẫn có những cách truyền thông điệp mạnh mẽ tới cử tri và giành...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: