Chủ đề

Thượng tá Trương Hồng Quý: Nỗ lực không mệt mỏi vì cuộc sống bình yên

(Công an trong lòng dân) - Với phương châm chủ động trong phòng chống tội phạm, Thượng tá Trương Hồng Quý, Trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố (PA 88) – Công an tỉnh Đắk Lắk đã lập được nhiều thành tích trong công tác, góp phần ổn định trật tự an ninh xã hội tại địa phương, trở thành tấm gương sáng trong phong trào Vì an ninh Tổ quốc.

Thượng tá Trương Hồng Quý, Trưởng phòng - Phòng chống phản động và chống khủng bố - Công an tỉnh Đắk Lắk. 

Thượng tá Trương Hồng Quý, Trưởng phòng – Phòng chống phản động và chống khủng bố – Công an tỉnh Đắk Lắk.

Tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, Thượng tá Trương Hồng Quý đã kinh qua nhiều nhiệm vụ công tác tại tỉnh Kon Tum và Đắk Lắk. Từ năm 2013 đến nay, với nhiệm vụ là Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng PA 88 – Công an tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Trương Hồng Quý đã có nhiều thành tích trong tham mưu giải quyết chính sách pháp luật, nhu cầu hoạt động tôn giáo thuần túy; kịp thời giám sát, tác động và chuyển hóa tư tưởng của các chức sắc tôn giáo; nắm vững tình hình, quản lý, răn đe các đối tượng phức tạp liên quan đến tôn giáo, ổn định an ninh trật tự.

Nói về vụ việc để lại nhiều dấu ấn trong thời gian công tác tại phòng PA 88, Thượng tá Trương Hồng Quý luôn nhớ về quá trình tham mưu và trực tiếp giải quyết, đẩy lùi tà đạo “Hà Mòn” ra khỏi cộng đồng người Xê Đăng trên Cao nguyên Đắk Lắk.

Thời điểm đầu năm 2013, vấn đề giải quyết tà đạo “Hà Mòn” đang rơi vào bế tắc, người Xê Đăng theo đạo “Hà Mòn” bất hợp tác với chính quyền địa phương và lực lượng Công an. Chính sự bế tắc trong giải quyết tà đạo “Hà Mòn” đã thôi thúc Thượng tá Trương Hồng Quý tìm ra hướng giải quyết mới để kéo người dân thoát khỏi sự chi phối của tà đạo này.

Thượng tá Trương Hồng Quý chia sẻ, thời điểm đó bản thân rất trăn trở về vấn đề giải quyết tà đạo “Hà Mòn” khi các giải pháp đều không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí nhiều người Xê Đăng theo tà đạo này đã bỏ trốn vào rừng và trốn về Kon Tum. Thêm vào đó, có dấu hiệu một số đối tượng FULRO lưu vong sử dụng tà đạo “Hà Mòn” làm công cụ để tập hợp lực lượng vi phạm pháp luật.

Theo Thượng tá Trương Hồng Quý, muốn giải quyết triệt để tà đạo “Hà Mòn” cần tìm ra gốc rễ của vấn đề, từ đó đề ra phương pháp giải quyết phù hợp. Thượng tá Trương Hồng Quý tiến hành rà soát lại những đối tượng đã đưa tà đạo “Hà Mòn” xâm nhập vào cộng đồng người Xê Đăng cùng những đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương; đồng thời kết nối với những người có uy tín trong cộng đồng người Xê Đăng tại Đắk Lắk để tranh thủ sự hỗ trợ, tiếp cận, khuyên giải các gia đình người Xê Đăng từ bỏ tà đạo, đưa những người bỏ trốn quay về với gia đình.

Bên cạnh đó, Thượng tá Trương Hồng Quý cùng đơn vị tổ chức nhiều chuyến đi vào xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) nơi có nhiều gia đình đi theo tà đạo “Hà Mòn” để tuyên truyền vận động, giải thích đúng sai cho bà con, nhằm dần loại bỏ tà đạo “Hà Mòn” ra đời sống người Xê Đăng.

“Dịp 29 Tết Nguyên đán năm 2013, tôi lặn lội trong các buôn làng người Xê Đăng tại xã Ea Yiêng để nắm bắt tình hình và vận động và con từ bỏ tà đạo. Chính sự tác động từ nhiều phía đã làm thay đổi suy nghĩ của những người theo tà đạo và tạo nên những tín hiệu tích cực trong giải quyết đạo Hà Mòn” – Thượng tá Trương Hồng Quý chia sẻ.

Những nỗ lực không mệt mỏi của Thượng tá Trương Hồng Quý đã được đền đáp xứng đáng. Ngay trong những ngày đầu năm mới 2013, một số đối tượng bỏ trốn đã liên hệ với gia đình và mong muốn được trở về địa phương, cũng từ đây công tác giải quyết vấn đề tà đạo “Hà Mòn” có những chuyển biến mang tính bước ngoặt.

Bằng các biện pháp mềm dẻo trong đấu tranh loại bỏ tà đạo cùng với tâm huyết của bản thân, Thượng tá Trương Hồng Quý đã vận động 131 người từ bỏ tà đạo, kêu gọi 30 đối tượng bỏ trốn về trình diện, xóa bỏ sự hiện diện của tà đạo “Hà Mòn” trong đời sống người Xê Đăng.

Công tác trong lĩnh vực đặc thù, nhạy cảm và nhiều khó khăn, Thượng tá Trương Hồng Quý luôn kịp thời tham mưu, đề ra các giải pháp để khắc phục. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, nhiều đối tượng sử dụng công nghệ cao, thông qua mạng Internet, mạng xã hội để lôi kéo người dân thực hiện hành vi phạm tội.

Nhận thấy cần phải thay đổi để kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ, đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao, Thượng tá Trương Hồng Quý đã đề xuất đầu tư khoa học kỹ thuật và bồi dưỡng nguồn nhân lực của đơn vị để làm chủ công nghệ. Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, Phòng PA 88 đã có nhiều đột phá trong giải quyết nhiệm vụ, kịp thời phát hiện và tổ chức ngăn chặn các hành vi lợi dụng công nghệ để vi phạm pháp luật.

Dù để lại rất nhiều dấu ấn cá nhân trong những thành tích của tập thể, được sự ghi nhận của lãnh đạo ngành, nhưng Thượng tá Trương Hồng Quý luôn tâm niệm những chiến công đạt được là sự kết tinh của tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trước nhân dân, đất nước và công sức của toàn bộ chiến sỹ Phòng PA 88.

Với sự cống hiến và những thành tích đạt được trong quá trình công tác, Thượng tá Trương Hồng Quý trở thành tấm gương sáng trong phong trào Vì an ninh Tổ quốc, một trong những nhân tố điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mới đây, Thượng tá Trương Hồng Quý vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: