Chủ đề

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất ASEAN hòa mạng di động một giá cước

(Thời sự) - Hòa mạng di động cùng một giá cước cho toàn khu vực là một trong những sáng kiến của Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN.

Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 vừa được khai mạc sáng 12/9. Tại đây, các lãnh đạo trong khu vực sẽ thiết lập nền tảng cho diễn đàn, khi nêu ra những lo ngại và lựa chọn trong thời kỳ có nhiều đột phá về công nghệ.

Chia sẻ tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang tới 4 sáng kiến của Việt Nam nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 và đẩy lùi những thách thức từ cuộc cách mạng này.

Thứ nhất theo ông là kết nối số, chia sẻ dữ liệu; cùng với chú trọng thương mại điện tử, thanh toán điện tử. “Dữ liệu là nền tảng của 4.0 nên cần xây dựng quy tắc để việc chia sẻ dữ liệu được sử dụng hiệu quả”, ông nhấn mạnh.

Thứ hai, theo ông, cần xây dựng cơ chế hài hoà môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp giữa các thành viên khu vực giúp nâng cao năng lực nội khối. “Liên kết một cửa ASEAN là cơ hội tốt. Tại diễn đàn này Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới hoà mạng di động một giá cước toàn ASEAN”, ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN sáng 12/9. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN sáng 12/9. Ảnh: Giang Huy.

Nhắc tới việc hợp tác giữa một doanh nghiệp khởi nghiệp Indonesia và Việt Nam khi ra đời ứng dụng gọi xe trên nền tảng 4.0, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tin tưởng sẽ có nhiều hơn những “cuộc bắt tay giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực”.

Thứ ba, theo ông, ASEAN cần kết nối, vận hành các vườn ươm sáng tạo, và cần xây dựng khuôn khổ kết nối các vườn ươm. Cuối cùng, theo ông, ASEAN cần hình thành mạng lưới giáo dục, xây dựng hệ thống học tập suốt đời.

“Trong bối cảnh lan toả cách mạng 4.0 chúng ta phải chung tay hợp tác, phát huy sức mạnh nội khối để hướng tới hoà bình, ổn định, tự cường dựa trên nền tảng người dân, lấy người dân làm trung tâm; đảm bảo tự do lưu chuyển hàng hoá”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chốt lại.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đề cập tới một thách thức khác của khu vực là chiến tranh thương mại bùng nổ mạnh mẽ. Ông ví tình hình toàn cầu như bộ phim “Cuộc chiến Vô cực”, và việc này là do nhận thức trong mỗi cá nhân, rằng thương mại là một cuộc chiến phải có kẻ thắng, người thua. Ông kêu gọi các nước cần xem lại bài học lịch sử. “Chỉ có hợp tác mới tạo ra được sự thịnh vượng bao trùm”, ông nói.

Ông cũng khẳng định tài nguyên trên thế giới là vô hạn. Công nghệ phát triển đã giúp con người sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, tạo ra những công cụ hữu ích, nhẹ nhàng hơn, đồng thời giảm tác động đến môi trường và thậm chí giảm bất bình đẳng giàu nghèo.

Vị lãnh đạo này cho biết, Indonesia hồi tháng 4 đã công bố chương trình hướng tới Indonesia 4.0 để khẳng định quan điểm 4.0 sẽ tạo ra nhiều công việc hơn là phá hủy, không chỉ trong dài hạn mà ngắn hạn.

Tiếp theo, trong bài chia sẻ của mình, Thủ tướng Campuchia – Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh tinh thần doanh nhân, cách mạng công nghệ 4.0 là nhân tố chủ chốt để xác định hướng đi tiếp theo cho các nền kinh tế; định hình lại các nhân tố sản xuất, hành vi tiêu dùng… “Sự tiến bộ về công nghệ dựa trên trí tuệ thông minh, sử dụng người máy; công nghệ sinh học… đã đem lại sự thay đổi nhanh chưa từng thấy trong lịch sử”, ông nói.

Tuy vậy, khi nghĩ về những thay đổi mang tính chất tích cực ông cũng lưu ý những lo lắng, khó khăn mà các nước khu vực có thể gặp phải. Đó là, cần có trình độ giáo dục cao hơn; phân phối lợi ích; thiếu khung pháp lý đủ mạnh bảo vệ sự an toàn của số liệu, dữ liệu…

Riêng với Campuchia, ông cho biết, trong cuộc cách mạng 4.0, quốc gia này đang trong lộ trình thúc đẩy phát triển tinh thần kinh doanh, văn hoá doanh nghiệp dựa trên cơ sở số hoá.

Trong khi đó, phát biểu lúc đầu diễn đàn, Chủ tịch WEF – Klaus Schwab nhấn mạnh đây là “hội nghị thượng đỉnh cao cấp nhất được tổ chức”, cho thấy tiềm năng khu vực ASEAN có sức mạnh chính trị mạnh mẽ nhất trong thế giới đang phân mảnh hiện nay. “Thế giới đang vào cuộc đua làm chủ cách mạng công nghiệp 4.0. Sự cạnh tranh này càng tăng cùng sự phát triển của cuộc cách mạng này”, ông Klaus Schwab nhấn mạnh.

Cắt nghĩa hơn, Chủ tịch WEF đề cập tới hai thách thức. Một là, thế giới đang dịch chuyển từ hệ thống đơn cực sang đa cực, từ thế giới đơn phương sang đa phương. Dù nhiều quan điểm khác biệt song với mối quan tâm chung, ông Klaus Schwab tin tưởng sự đồng thuận cao trong nội khối ASEAN sẽ giúp khu vực vượt qua được thách thức này.

Hai là, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ thay đổi kinh doanh, nền kinh tế, năng lực cạnh tranh toàn cầu. “20 năm tới sẽ hoàn toàn khác biệt so với hiện nay. Các quốc gia thành công từ cuộc cách mạng 4.0 sẽ được “định nghĩa” lại bởi hệ thống doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông nói.

Để thành công đòi hỏi các chính phủ ASEAN tạo ra các điều kiện phù hợp cho các công ty khởi nghiệp. “Cuộc cách mạng này sẽ xoá bỏ một số công việc nhưng cũng tạo ra cơ hội để các chính phủ làm việc với nhau, tạo mối tương tác nhiều hơn giữa Chính phủ và doanh nghiệp. Tôi tin tưởng rằng các quốc gia ASEAN với dân số trẻ tuổi, tinh thần kinh doanh cao sẽ là những người đi đầu, chứ không phải đi sau trong cuộc cách mạng này”, ông tin tưởng.

Lãnh đạo cấp cao các nước tham dự phiên khai mạc toàn thể WEF ASEAN. Ảnh: Giang Huy.

Lãnh đạo cấp cao các nước tham dự phiên khai mạc toàn thể WEF ASEAN. Ảnh: Giang Huy.

Trong khi đó, ông Antonio Guterres – Tổng thư ký Liên hợp quốc đề cập tới câu chuyện toàn cầu hóa bao trùm. Theo ông, Việt Nam đã giảm nghèo đáng kể, từ 50% năm 1992 xuống dưới 3% hiện tại. Dù vậy, lợi ích của toàn cầu hóa không đều khi bất bình đẳng còn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. “Công nghệ tiên tiến và 4.0 tạo ra tiềm năng lớn, nhưng cũng làm trầm trọng hơn nhiều vấn đề. Chúng ta cần tìm cách tối đa hóa lợi ích của công nghệ và kiểm soát rủi ro”, ông nói.

Phiên khai mạc có sự tham gia của lãnh đạo 7 quốc gia ASEAN, gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore – Lý Hiển Long, Tổng thống Indonesia – Joko Widodo, Thủ tướng Campuchia – Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào – Thongloun Sisoulith, Cố vấn nhà nước Myanmar – Daw Aung San Suu Kyi, Phó thủ tướng Thái Lan – Prajin Juntong cùng Chủ tịch WEF – Klaus Schwab và Phó thủ tướng Trung Quốc – Hồ Xuân Hoa sẽ tham gia phiên khai mạc. Phiên khai mạc toàn thể cũng có sự tham gia của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

WEF ASEAN năm nay được tổ chức trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên 4.0. Với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 11/9 đến 13/9 tại Hà Nội. Sáng 11/9, trong buổi tiếp kiến của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh với Ông Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), đại diện WEF cho biết sẽ mở trung tâm về cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, sau khi đã làm tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Singapore.

Diễn đàn tập trung 5 nội dung chính: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; Tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; Tìm kiếm các động lực và mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với cách tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; Phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0.

WEF ASEAN năm nay có quy mô lớn nhất trong các hội nghị trước đây tại Đông Nam Á, với hơn 1.000 đại biểu từ 43 quốc gia. Họ sẽ tham gia 53 phiên họp chính thức và 35 phiên thảo luận cộng đồng về các vấn đề trong khu vực, từ chính trị, khởi nghiệp đến việc làm trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Độc giả có thể xem trực tiếp các phiên thảo luận của WEF ASEAN 2018 trên VnExpress.

Ngoài các hoạt động chính của WEF, một số sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức, nhằm quảng bá về Việt Nam cũng như tạo cơ hội kết nối cho doanh nghiệp. Đó là tiệc chiêu đãi chào mừng đại biểu WEF ASEAN, Dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam và Tham quan vịnh Hạ Long.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: