Chủ đề

Thi THPT quốc gia: Một đề thi “đánh thức” nhiều tiềm lực

(Xã hội) -  Cấu trúc đề thi không gây bất ngờ, nhưng đề thi Ngữ văn năm nay tốt hơn hẳn về những yêu cầu: phân hóa, kiểm tra được kiến thức, kỹ năng mà vẫn giữ được đặc trưng môn học, không sa vào giáo điều.

de-van-thi-sinh-qua-bat-ngo-vi-de-lech-tu

Nhìn tổng thể, đây là một đề thi hay, hơn hẳn đề thi năm trước đó.

Nhiều giáo viên dạy văn tại các trường THPT đã trao đổi với VietNamNet như vậy về đề thi THPT quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn.

Trong khi đó, kết thúc giờ làm bài, nhiều học sinh cho biết, các em bị lệch tủ.

Một đề thi hay

Theo các giáo viên, đề thi có tính phân hóa cao, gần gũi mà không mòn cũ, kiểm tra được được kiến thức kĩ năng mà vẫn giữ được đặc trưng bộ môn, không bị Công dân hóa.

Mức độ các câu hỏi đảm bảo được độ phân loại, tốt hơn đề năm ngoái, thuận lợi việc phân loại học sinh khá, giỏi, giúp xét tuyển vào đại học tốt hơn.

Ngữ liệu của đề không có trong sách giáo khoa, được lựa chọn khá hay, thú vị hấp dẫn, cách triển khai ngữ liệu hợp lý.

Điểm mới của đề thi năm nay là cách hỏi có sự liên hệ sát với cuộc sống hiện tại để kiểm tra chính xác tư duy học sinh, không nặng về kiểm tra kiến thức sách vở giáo điều. Đề thi tạo được hứng thú cho bọn trẻ vì góc nhìn chân thực, mang tính phản biện, không giáo điều, từ chương.

Câu nghị luận xã hội không đánh đố, có tính định hướng tốt, vấn đề bao quát, chạm đến lẽ sống muôn đời nhưng vẫn gợi được tính thời đại, thời sự, không bị gò ép.

Cô giáo Bùi Thu Hằng, tổ trưởng chuyên môn Ngữ văn (Trường THPT Việt Đức, Hà Nội) cho rằng, câu trúc đề thi báo sát đề thi tham khảo Bộ GD-ĐT đã công bố. Phần Đọc hiểu đảm bảo các yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nội dung “đánh thức tiềm lực” đất nước gần như xuyên suốt yêu cầu của đề văn, trừ câu 2 phần nghị luận văn học. Đây là vấn đề rất sâu sắc, mới mẻ, với học sinh thì ngay bản thân vấn đề đưa ra với các em đã có tính phân loại. Vấn đề tiềm lực nói ở đây không chỉ chỉ là vật chất như khoáng sản, châu báu, rừng đại ngàn, phù sa… mà còn là vấn đề tiềm lực con người, tiềm lực trí tuệ.

“Tôi ấn tượng với câu hỏi số 4 phần Đọc hiểu và câu số 1 phần làm văn. Đây là 2 câu hỏi có tính phân hóa rất rõ, đòi hỏi chính kiến, quan điểm học sinh rất rõ ràng, suy nghĩ sâu sắc mới có thể trả lời tốt câu hỏi này. Cụ thể, câu 4 phần đọc hiểu, trả lời được học sinh cần cắt nghĩa được quan điểm của tác giả, sau đó yêu cầu có tính nâng cao là học sinh phải phân tích xem q uan điểm đó có phù hợp thực tiễn không? Đây là yêu cầu mở, học sinh có thể đồng tình, có thể phản biện, hoặc có thể đồng tình kết hợp phản biện. Đây chính là mảnh đất để học sinh phát huy năng lực. Với câu 1 phần làm văn, học sinh phải có một cái nhìn rộng về khái niệm “đánh thức tiềm lực”, theo đó tiềm lực của đất nước không chỉ là tiềm lực về vật chất mà còn là tiềm lực con người, trí tuệ… C

Ở câu 2 phần Nghị luận văn học, yêu cầu phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài (“Chiếc thuyền ngoài xa”, Nguyễn Minh Châu); từ đó, liên hệ sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (“Hai đứa trẻ” – Thạch Lam). Trong đề có vấn đề hiện thực đời sống với những mặt thô ráp và q uan trọng là quan điểm của mỗi người trước hiện thực thô ráp đó và cách phản ánh. Phân hóa nằm ở chỗ học sinh phải nhận xét được cách nhìn hiện thực của 2 tác giả. Kĩ năng liên hệ học sinh đã làm quen nhiều trong nhà trường. Tóm lại, đây là một đề thi hay, có ý nghĩa thực tiễn và đảm bảo độ phân hóa.

Thầy Phan Trắc Thúc Định, giáo viên dạy Văn Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) nhận xét: Đề thi Văn năm nay rất hay, có sự phân hoá chia theo yêu cầu cơ bản và nâng cao đúng như đề minh hoạ của Bộ GD-ĐT đã từng công bố.

“Câu đọc hiểu và nghị luận xã hội chạm đến vấn đề thời sự mà học sinh có thể trả lời rất tốt. Câu nghị luận xã hội rất hay; là dạng câu mở để học sinh dễ trình bày nhận thức của mình về “sứ mệnh…”; qua đó đưa ra thông điệp về ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ”.

Thầy Định đánh giá, câu nghị luận văn học nhìn qua thì khá gọn gàng, rõ ràng, mạch lạc. “Tuy nhiên theo như đánh giá của tôi thì khá dài, yêu cầu học sinh phải tổng hợp kiến thức rất rõ của 2 bài lớp 11 và 12. Đặc biệt đề yêu cầu học sinh vận dụng các thao tác rất rõ như phân tích; so sánh; bàn luận nhận xét đánh giá vấn đề. Nếu học sinh chủ động được kiến thức và bám sát thao tác lập luận mới có thể đạt được điểm cao. Với đề thi này, tôi cho phổ điểm môn Văn sẽ không cao hơn năm trước”.

Cô Phạm Thị Thu Phương giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội – nhận xét, vấn đề “đánh thức tiềm lực” đất nước khá gần gũi và thiết thực với học sinh, khơi gợi được trách nhiệm xã hội của người viết.

“Câu hỏi còn lại của phần Làm văn là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận văn học, chiếm 50% trên tổng số điểm bài thi. Phần liên hệ với tác phẩm lớp 11 khá cơ bản, không “đánh đố” học sinh nhưng không dễ, tạo nên sự phân hóa khá rõ đối với người làm bài”.

Cô Phương cho rằng, phổ điểm môn Văn sẽ ở mức 6-7 điểm, số học sinh đạt điểm 8 trở lên sẽ không nhiều như năm trước.

“Nhìn chung với đề bài này, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú”.

Giáo viên này nhận xét, nhìn chung, đề thi môn Ngữ Văn năm nay là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao.

Nhận xét đề năm nay, cô Nguyễn Thúy Anh, giáo viên dạy Văn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) chia sẻ, đề thi đảm bảo cấu trúc đề tham khảo đã đưa ra trước đó của Bộ GD-ĐT, có tính phân hóa cao.

“Câu nghị luận xã hội mang tính thực tế cao và học sinh có thể trình bày ý kiến quan điểm của riêng mình. Phần nghị luận văn học liên hệ hay, vừa đảm bảo tính tư tưởng vừa đảm bảo giá trị nghệ thuật. Tuy nhiên, đề hơi dài và nếu học sinh không có khả năng lựa chọn chắt lọc và hệ thống thì dễ bị lan man”.

Với đề này, cô Thúy Anh cho rằng, thí sinh đạt điểm cao phải là những người có kiến thức văn học sâu và rộng về tác phẩm, tác giả, trào lưu văn học trong chương trình lớp 11 và 12.

Học sinh bị “lệch tủ”

Phương Anh (học sinh Trường THPT Lê Qúy Đôn, Hà Nội) cho biết, tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” cách đây 3 năm đề đã ra rồi, nên phần lớn các em nghĩ năm nay sẽ không vào nữa và không học.

“Đề ra hay và khiến học sinh bất ngờ. Ở tác phẩm ‘Chiếc thuyền ngoài ra’, bọn em nghĩ sẽ hỏi về hình ảnh người đàn bà, chứ không phải là sự đối lập. Sự đối lập thì hơi khó để viết”.

Phương Anh đăng ký xét tuyển đại học khối D và em dự đoán mình đạt khoảng 7 điểm môn Văn.

Mai Phương (học sinh Trường THPT Quang Trung, Hà Nội) cho rằng đề năm nay không khó nhưng hơi dài so với thời lượng 120 phút. Em cho rằng, đề này cần phải làm trong 180 phút.

“Đề năm nay rất ‘ú òa’ vì bọn em không nghĩ là sẽ vào 2 tác phẩm này. Bọn em gần như là bỏ hết, không ôn nhưng may là tác phẩm khá dễ nên em cũng làm được”.

“Năm nay, bọn em đồn với nhau là vào Vợ chồng A Phủ và Sông Hương vì 2 tác phẩm này khá kinh điển và lâu lắm rồi chưa vào. ‘Chiếc thuyền ngoài xa’ vài năm trước đã vào rồi nên không nghĩ là năm nay lại vào tiếp nữa. Nếu với thời lượng 180 phút làm đề này sẽ dễ hơn”.

Mai Phương dự đoán em đạt khoảng 7-7,5 điểm.

Thi THPT quốc gia: Một đề thi 'đánh thức' nhiều tiềm lực

Đề thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn

Một nữ sinh cùng trường nhận xét, câu cuối cùng phần Đọc hiểu khiến em hơi bối rối. “Ở câu hỏi quan điểm của tác giả có phù hợp với thực tiễn ngày nay không, ban đầu em làm theo hướng ‘phù hợp’ nhưng sau khi làm xong, em nghĩ rằng nó có thể không phù hợp. Thông thường thì các bạn sẽ bình luận theo một hướng”.

Nữ sinh này cũng cho biết, tác phẩm trong phần Đọc hiểu khá lạ.

Cùng chia sẻ với các bạn là “lệch tủ” nhưng Thu Trang – nữ sinh Trường THPT Bắc Hà, Hà Nội cho biết em làm khá ổn, dự đoán đạt khoảng 7,5 điểm. “Đề bài có khó hơn các đề thi thử một chút” – em nói.

Tại điểm thi Trường THPT Marie Curie (Q.3, TPHCM), các ‘tử sĩ” đã có những chia sẻ rất thú vị quanh câu hỏi “đề thi Ngữ văn THPT quốc gia khó hay dễ?”.

Thí sinh Nguyễn Hữu Ngân Quỳnh cho hay, đề Văn năm nay phân bố khá đều và không hỏi những câu hóc búa ngay từ đầu mà chỉ hỏi những câu rất sát với sườn đề. Sau đó, những câu hỏi phía sau được đưa ra dựa trên câu hỏi đầu.

“Đề tự luận năm nay đề cập ý thức của thanh thiếu niên một vấn đề có tính thực tiễn cao. Như vậy, các câu hỏi có logic với nhau tạo thành một chuổi giúp thí sinh đễ dàng triển khai đề tài”Ngân Quỳnh chia sẻ.

Thí sinh Ngân Nga chia sẻ thêm, câu hỏi mở, khơi gợi được thí sinh. Nữ sinh này cũng cho rằng đây là một dạng đề ra mới lạ so với các kỳ thi trước, không khuyến khích “học tủ”.

Tuy nhiên, theo Ngân Nga, do đề tài mở nên khả năng đạt điểm cao rất khó vì phụ thuộc rất lớn vào cách chấm điểm người chấm thi.

Trong khi đó, thí sinh Gia Phát cho rằng đề thi Ngữ văn năm nay khá khó và vấn đề quá trừu tượng đối với  học sinh không học chuyên Văn.

Cùng suy nghĩ, nữ sinh Minh Phương cho biết hoàn thành được 80% bài dự thi. “Đề tương đối khó với câu hỏi mở. Thí sinh phải có kiến thức rộng mới có nhều ý để diễn đạt, làm tốt bài thi. Đặc biệt khó nhất là phần Đọc hiểu với vấn đề “tiềm lực” khá rộng và bao quát” Minh Phương nhận xét.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: