Chủ đề

Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ – Châu Âu rung lắc mạnh

(An ninh quốc phòng) - Khu vực tập trận và việc NATO được mời quan sát, theo dõi Vostok-2018 chứng tỏ họ không phải là đối tượng tác chiến và Nga cũng không chơi bài “giết gà dọa khỉ” kiểu TQ với NATO

Các nội dung cuộc tập trận Vostok-2018 cho thấy đối tượng tác chiến giả định là Hoa Kỳ.

Sau khi cuộc tập trận tại Địa Trung Hải kết thúc, 2 ngày sau, ngày 11/9 Nga đã tổ chức một cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981 mang tên “Vostok-2018″ kéo dài đến ngày 15/9.

Cuộc tập trận do Bộ trưởng quốc phòng Nga, tướng Sergei Shoigu trực tiếp chỉ huy (Cuộc tập trận ở Địa Trung Hải do tư lệnh Hải quân Nga chỉ huy).

Cuộc tập trận West-1981 (Zapad-1981) diễn ra khi Liên Xô và NATO đối đầu diễn ra rất căng thẳng. Liên Xô đã huy động 100.000 quân, 6.000 xe tăng và xe bọc thép, 6.000 khẩu pháo, 400 máy bay và trực thăng.

Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh - Ảnh 1.

Hình ảnh ấn tượng về cuộc tập trận Zapad-1981 lớn nhất lịch sử Liên Xô.

Còn bây giờ, Nga trong cuộc tập trận Vostok-2018 huy động 300.000 quân, 36.000 xe tăng và xe bọc thép, 1.000 máy bay trực thăng, máy bay và máy bay không người lái cùng với 80 tàu chiến của 2 Hạm đội Nga. Như vậy, về lực lượng, Nga đã vượt hẳn quy mô cuộc tập trận lớn nhất thời Liên Xô.

Về khu vực tập trận. Vostok-2018 được tổ chức tại khu vực rộng lớn của biên giới phía Đông đất nước, từ những thảo nguyên của Orenburg và rừng Siberia đến bờ biển Kamchatka và Kuril…

Và bây giờ chúng ta nhận thức được điều gì trong cuộc tập trận này?

Thứ nhất: Sấm sét hủy diệt thế bá chủ đơn cực của Mỹ

Bối cảnh cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay diễn ra khi Mỹ đang tung ra đòn trừng phạt kinh tế có tính chất tối hậu thư cho Nga. Rất nhiều chỉ trích cuộc tập trận này từ NATO và cả “lực lượng thứ năm” (phe đối lập nước Nga)… rằng tại sao “không dành tiền để đưa vào nền kinh tế”?

Nhưng TT Putin và người Nga muốn nói rằng, nếu không tự bảo vệ được nước Nga trước kẻ thù bên ngoài thì không còn nền kinh tế nào hết và “nếu một đất nước không nuôi quân đội của mình thì phải đi nuôi người khác”…

Và thật thú vị, trong tháng 8, mọi cố gắng của Andrei Belousov – cánh tay phải của Putin, trợ lý kinh tế của Tổng thống, thuyết phục giới chóp bu chính trị Nga đầu tư vào nền kinh tế từ 500 tỷ rub hạ xuống 300, xuống 200 tỷ rub vẫn không xong thì một bước ngoặt xảy ra…

Thay vì không bận tâm, hôm qua, họ – giới chóp bu chính trị, đã chấp nhận phóng khoáng, bỏ ra không chỉ 500 tỷ mà 6.000 tỷ rub đầu tư vào nền kinh tế đất nước. Tất nhiên là vì lợi nhuận, nhưng tại sao… thì không thể không nói đến sức mạnh quân sự toàn cầu của nước Nga.

Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh - Ảnh 3.

Các binh sĩ lực lượng đổ bộ đường không Nga sẵn sàng cho tập trận Vostok-2018.

Cuộc tập trận quy mô này cho thấy, dù trừng phạt cấm vận kinh tế… thì Quân đội và Hải quân Nga – lực lượng vũ trang tin cậy duy nhất của Liên bang Nga, vẫn đã và đang sẵn sàng, đủ khả năng giành chiến thắng kể cả trong xung đột tổng lực trên toàn cầu, nếu xảy ra.

Tiếp theo, tại sao Nga không tổ chức cuộc tập trận tại phía Tây đất nước nơi mà NATO đang tiến dần đến biên giới Nga, hàng năm “giơ nắm đấm của mình” đe dọa mà lại tổ chức ở biên giới rộng lớn phía Đông trên những thảo nguyên của Orenburg và rừng Siberia đến bờ biển Kamchatka và Kuril?

Rõ ràng, cuộc tập trận này, khu vực tập trận và việc NATO được mời quan sát, theo dõi… chứng tỏ NATO không phải là đối tượng tác chiến và Nga cũng không thực hiện bài “giết gà dọa khỉ” kiểu Trung Quốc với NATO.

Phải chăng, Nga xác định, khi Thổ Nhĩ Kỳ – một lực lượng lớn, đông thứ 2 sau Mỹ, của NATO hết mặn mà với NATO; khi mâu thuẫn giữa 2 bờ Đại Tây Dương đang lên cao… thì có đáng để Nga huy động một lực lượng lớn như thế tập trận nhằm vào NATO?

Điều đó cho thấy tất cả sự la hét của giới thủ cựu chính trị thân Mỹ trong giới quân sự NATO rằng Nga đang chuẩn bị mở màn cho xung đột toàn cầu, rằng Nga nhằm vào NATO là vô lý và không logic.

Nếu thế thì đối tượng tác chiến của cuộc tập trận ở đây lớn hơn nhiều, đó là cấu trúc quyền lực đơn cực thế giới do Mỹ độc chiếm lâu nay…

Điều đặc biệt nhất của cuộc tập trận không phải ở chỗ có lực lượng tham gia lớn nhất, không phải là nội dung “mô phỏng sử dụng VKHN chiến thuật” hay nội dung “phòng chống tác chiến không – biển” của Mỹ… mà phần nào đó chính là có sự tham gia của Quân đội Trung Quốc.

Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh - Ảnh 5.

Quân đội Trung Quốc tham gia tập trận Vostok-2018 cùng với Nga.

Việc có 3.200 quân Trung Quốc cùng vũ khí trang bị và quân Mông Cổ tham gia, mặc dù chỉ có tính tượng trưng, nhưng phải chăng đã đủ để nói lên với Mỹ-NATO rằng, một trung tâm quyền lực khác trên thế giới đã xuất hiện bắt đầu từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ hai: Thông điệp cứng rắn – Sẽ trả đũa nếu bị tấn công ở Syria

Như tôi đã nói, cuộc tập trận của Nga tại Địa Trung Hải không nhằm để hỗ trợ cho chiến dịch giải phóng Idlib hay ngăn chặn Liên minh Mỹ tấn công Syria. Mục tiêu chủ yếu của cuộc tập trận này là Nga tấn công trả đũa vào Liên minh Mỹ nếu người Nga, căn cứ Nga tại Syria nếu bị tấn công.

Tại sao? Tại vì chiến dịch Idlib không cần Nga phải sử dụng một lực lượng lớn như thế và vấn đề Mỹ tấn công vào Syria là “công việc nội bộ” của nước Mỹ. Nga chỉ quan tâm và ngăn chặn những cái đầu nóng mạo hiểm tấn công vào Nga tại Syria mà thôi.

Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh - Ảnh 7.

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Nga triển khai ở Syria.

Và cuộc tập trận Vostok-2018 như nói trên, cũng vậy thôi. Tuy nhiên, cả 2 cuộc tập trận cũng đều nằm trong một loạt mưu, kế của Nga trên chiến trường Syria cho trận cuối Idlib… Cụ thể, chúng ta phải lưu ý trong 2 dấu hiệu sau:

Một là, kể từ ngày 4/9, không quân Nga mở màn không kích quy mô lớn vào Idlib bằng 60 phi vụ. Và, kể từ đó đến nay không quân Nga liên tục không ngừng không kích bất chấp mọi hoàn cảnh tác động đe dọa gay gắt bất kỳ từ ai.

Mỹ đe mặc Mỹ, tập trận cứ tập trận, họp thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ không thống nhất… cũng mặc, Không quân Nga cứ liên tục, chăm chỉ không kích vào Idlib.

Hai là, sẽ có một ngày nào đó khi quân Assad tấn công thì “phim Syria sử dụng VKHH” sẽ công chiếu, nhưng hiện nay các lực lượng của Tổng thống Assad đang ở tuyến xuất phát tấn công, thậm chí có đơn vị đang ở tuyến tập kết thì bộ phim trên chưa thể công chiếu.

Và, thú vị thật, đó là thời gian để người Nga đang “âm thầm” dọn bãi. Trong khi thời gian không chờ đợi Nga, nếu mùa Đông đến, mọi hoạt động của Không quân Nga tại Idlib sẽ gặp vô vàn khó khăn, do vậy Nga phải “dọn bãi” xong trước mùa Đông.

Sau khi dọn bãi xong, nghĩa là hệ thống phòng ngự của kẻ địch (hầm ngầm, kho tàng, sở chỉ huy…) bị sụp đổ, đó là lúc lực lượng mặt đất (Quân đội Syria ) sẽ xuất phát tấn công.

Thời gian chiến dịch của các lực lượng mặt đất tham gia tấn công sẽ nằm trong mùa Đông lại rất “sở trường” của Liên minh Nga-Syria-Iran.

Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội Việt Nam đã từng phải sử dụng cả một sư đoàn nghi binh, lừa địch để che dấu mục tiêu tấn công (Buôn Ma Thuột) thì Nga, qua 2 cuộc tập trận để kéo dài và che dấu thời gian dọn bãi thì có sao đâu!

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: