Chủ đề

Tan hoang sau động đất 7,0 độ richter ở Alaska

(Quốc tế) - Trận động đất 7 độ richter đã làm rung chuyển bang Alaska của Mỹ sáng ngày 30/11 (giờ địa phương), gây thiệt hại nghiêm trọng tới cơ sở hạ tầng của bang, làm hỏng các công trình nhà cửa, và khiến đường xá bị hư hỏng nặng. 

Tan hoang sau động đất 7,0 độ richter ở Alaska

Động đất xuất hiện ở phía bắc Anchorage vào lúc 8h29 sáng, khiến người dân hoảng sợ và tìm chỗ trú ẩn.

Đường xá Alaska hư hỏng nặng sau trận động đất.

Đường xá Alaska hư hỏng nặng sau trận động đất.

Khoảng 300.000 người được ước tính sống tại khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp của trận động đất. Ít nhất 10.000 người được cho là đang sống trong cảnh mất điện. Chưa có báo cáo chính thức về con số thương vong sau trận động đất.

Tan hoang sau động đất 7,0 độ richter ở Alaska  - ảnh 1

Trận động đất đã khiến nhiều tuyến đường cao tốc vỡ nát, một số công trình kiến trúc đổ sập.

Tan hoang sau động đất 7,0 độ richter ở Alaska  - ảnh 2

Cảnh rung chuyển trong động đất 7,0 độ richter ở Alaska

Theo cơ quan chức năng Mỹ, tâm chấn của động đất nằm cách thành phố lớn nhất Alaska, Anchorage gần 10km và ở độ sâu 30km. Có ít nhất 7 cơn dư chấn đã hình thành sau trận động đất, trong đó cơn dư chấn có cường độ mạnh nhất đo được là 5,8 độ richter.

Tan hoang sau động đất 7,0 độ richter ở Alaska  - ảnh 3 Trận động đất đã làm nứt vỡ nhà cửa, xé nát đường xá, phá hủy một số công trình quan trọng cũng như gây mất điện, tràn nước do đường ống dẫn bị vỡ, lở đá…

Tan hoang sau động đất 7,0 độ richter ở Alaska  - ảnh 4 Bang Alaska nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, vì vậy dễ có nguy cơ hứng chịu các trận động đất. Năm 1964, một trận động đất mạnh 9,2 độ xảy ra tại phía Nam bang Alaska khiến 143 người thiệt mạng, phá hủy nặng nề các khu vực dân cư.

(Theo Sputnik)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: