Chủ đề

Hiểu đúng về phát ngôn đổi tên trường của Bộ trưởng Y tế

(Thời sự) - Trên mạng xã hội, nhiều người đang chửi bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế về phát biểu của bà tại lễ khai giảng khoa y Trường ĐH Y dược TPHCM. Một số báo cũng có viết bài nhưng tôi đọc thấy viết sai ý của bà Bộ trưởng. Có lẽ vì thế mà nhiều người chửi bà Tiến không tiếc lời!

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khai giảng khoa y Trường ĐH Y dược TP.HCM chiều 16-9 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khai giảng khoa y Trường ĐH Y dược TP.HCM chiều 16-9 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở việc nhà trường gọi Trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH Y dược TP.HCM, vậy là không đúng luật. Nguyên văn của bà Tiến như thế này: “Hiện nay nhà trường chỉ có các khoa thì chỉ được gọi là Trường ĐH Y dược TP.HCM, chưa thể gọi là “đại học” được. Việc này Bộ GD-ĐT cũng đã góp ý rồi. Nhà trường vẫn chưa sửa lại tên gọi là ĐH Y dược TP.HCM hôm nay lễ khai giảng khoa y. Nhà trường phải đổi tên thành ĐH Sức khỏe TP.HCM, trong đó có trường y khoa và các trường khác…”.

Theo bà Tiến, hiện nay trong số 14 trường trực thuộc Bộ Y tế, Trường ĐH Y dược TP.HCM là trường lớn nhất, có thể phát triển thành ĐH sức khỏe sớm nhất. Bà nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập ĐH Sức khỏe TP.HCM. Theo tôi, nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn. Khoa y này xứng đáng là một trường đại học y khoa lớn nhất cả nước”. 

Ý của bà Tiến nói đổi tên là có đề án đổi mới 4 điều: nhân lực, cơ sở vật chất, quản lý, tự chủ tài chính. Việc đổi tên như vậy thực hiện bài bản theo luật giáo dục ĐH. Từ đó với bộ máy mới, mô hình mới như vậy mới không bị tụt hậu so với Lào và Campuchia.

Rõ ràng cả lời và ý của bà Tiến hoàn toàn không phải là: “Đề nghị đổi tên Trường ĐH Y dược TPHCM để không tụt hậu” như báo Thanh Niên viết.

áo Thanh Niên trích dẫn sai lời bà Bộ trưởng Bộ Y tế

áo Thanh Niên trích dẫn sai lời bà Bộ trưởng Bộ Y tế

Việc bà Tiến đề nghị đổi tên thành ĐH Sức khỏe không phải là vô lý. Thế giới vẫn đặt tên trường như vậy rất nhiều (ở Mỹ có ĐH Quốc gia về Khoa học sức khỏe hơn trăm năm tuổi). Hiện nay trên thế giới có xu hướng gọi là “Medicine and Health Sciences”, “Health and Medical Sciences”, hoặc chung là “Health Sciences”… Tên gọi ĐH Sức khỏe thể hiện toàn diện hơn vì ĐH này đào tạo đa ngành lĩnh vực sức khỏe, nếu gọi y dược không thì không đủ.

Tên gọi một trường ở Mỹ

Nếu vẫn giữ ĐH Y dược TPHCM rồi ĐH này lập thêm Trường ĐH Y, Trường ĐH dược, Trường ĐH Nha… thì khi đó người ta rối hơn.

Với người cầm bút, viết sai lời và ý của người khác là rất nguy hiểm. Cố tình viết sai càng nguy hiểm hơn. Không hiểu vấn đề viết sai ý người khác để “thiên hạ” xúm vô chửi người phát biểu là vô cùng nguy hiểm và vô đạo đức!

Chiều qua về đọc một số báo tôi thấy bà Tiến bị chửi oan. Có báo sáng nay đã phải sửa lại tít bài viết về vụ này

Trần Huỳnh 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: