Chủ đề

Tại sao Huỳnh Thục Vy bị bắt?

(Chính trị) - Mới đây, thông tin Huỳnh Thục Vy bị tạm giam đã trở thành cái cớ cho những đối tượng phản động xuyên tạc về đất nước. Vậy Huỳnh Thục Vy là ai? Tại sao lại bị tạm giam?

Huỳnh Thục Vy sinh ngày 20/11/1985 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, có chồng là Nguyễn Khánh Duy và hiện hai vợ chồng sống tại Buôn Ma Thuột, Đắc Lắk. Cha là Huỳnh Ngọc Tuấn có tiền án 1 năm tù vì tội chống phá nhà nước. Huỳnh Thục Vy từng tham gia nhiều hội đoàn mang danh xã hội dân sự như “Mạng lưới blogger Việt Nam”, từng là nhân lõi của “Hội phụ nữ nhân quyền”(một tổ chức ngoại vi của Việt Tân) gây ra rất nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự . Lợi dụng sự phức tạp của tình hình công giáo trên địa bàn thị xã Buôn Hồ để tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước, năm 2012, Huỳnh Ngọc Vy đã bị kết án 2 năm tù. Chính bản thân cô ta đã thừa nhận, “Báo Trẻ bên Texas và báo Việt Luận bên Úc trả cho mình 50 đô cho một bài viết có nội dung tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước”. Huỳnh Thục Vy và gia đình còn bị phạt hành chính trên 260 triệu đồng với hành vi làm ra, tán phát, tàng trữ tài liệu có nội dung chống chính quyền.

Huỳnh Thục Vy với chiếc áo khoác vàng 3 sọc

Huỳnh Thục Vy với chiếc áo khoác vàng 3 sọc

Sau khi ra tù, Huỳnh Thục Vy càng điên cuồng chống phá hơn. Hầu hết các bài viết đăng trên trang facebook cá nhân của Huỳnh Ngọc Vy đều có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền (ngành công an và ngành báo chí); Phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; Vu cáo nhà nước; Bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những hành vi này đã có yếu tố cấu thành tội theo Điều 88, Điều 122, Điều 258 Bộ luật Hình sự. Thậm chí nhiều bài cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Bôi nhọ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bôi nhọ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Đăng tải những thông tin bôi nhọ Bộ Công an

Đăng tải những thông tin bôi nhọ Bộ Công an

4

Ngoài hoạt động điên cuồng trên không gian mạng, Huỳnh Ngọc Vy hằng ngày may áo, cờ và cà vạt hình cờ ba sọc đỏ để phục vụ cho sự nghiệp khôi phục “chế độ cũ”. Thậm chí, ngông cuồng tới mức, Huỳnh Ngọc Vy còn xịt sơn để che đi màu đỏ của lá cờ tổ quốc chụp hình đăng tải kèm theo những lời lẽ xúc phạm thiếu văn hóa trong dịp Quốc Khánh 2/9/2017 vừa qua. Đây là hành động xúc phạm Quốc kỳ và hơn cả là hành động xúc phạm danh dự của một dân tộc, thậm chí, là hành động của những kẻ muốn xóa bỏ cờ đỏ sao vàng trên bản đồ thế giới. Hành vi này đã vi phạm Điều 276 Bộ Luật Hình sự, chính vì vậy Công an Buôn Hồ đã có giấy triệu tập Huỳnh Thục Vy lên làm việc.

Hình ảnh bôi nhọ lá Quốc kỳ được Huỳnh Thục Vy đăng tải trên mạng xã hội

Hình ảnh bôi nhọ lá Quốc kỳ được Huỳnh Thục Vy đăng tải trên mạng xã hội

Tuy nhiên, không những không chấp hành mệnh lệnh dù cơ quan Công an đã phải gửi giấy triệu tập đến lần thứ 2, mà Vy còn tiếp tục đăng tải lên trang cá nhân của mình thể hiện thái độ chống đối và ngoan cố: “Chỉ có một chính thể chuyên bóc lột và ăn cướp của người dân mới dùng tài lực để nuôi những tên du côn ăn không ngồi rỗi chuyên nhục mạ những người bất đồng chính kiến và phá rối những hoạt động online của họ. Cái post về giấy triệu tập lần 2 của mình đã bị report và remove bởi những tên du côn mạng này. Có cách nào lấy lại được không bà con ơi?

Thông tin chống giấy triệu tập lần 2

Thông tin chống giấy triệu tập lần 2

Và sau 6 lần chống triệu tập, sáng ngày 09/08/2018 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra, lực lượng Công an buộc phải dùng biện pháp mạnh hơn, tiến hành lệnh bắt đối với Huỳnh Thục Vy. Tuy nhiên, lợi dụng điều này nhiều kẻ phản động trong và ngoài nước lại rêu rao, xuyên tạc cho rằng công an bắt bớ, đàn áp. Chúng còn lấy cái cớ nuôi con nhỏ 22 tháng tuổi của Huỳnh Ngọc Vy để đánh vào lòng thương cảm của dư luận hòng đẩy bức xúc lên cao. Tuy nhiên, căn cứ vào Điểm c, Khoản 2, Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự quy định có quyền tạm giam đối với phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi “bị can, bị cáo phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ cho rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia”. Rõ ràng, trong trường hợp này, Huỳnh Thục Vy đã không hối cải và có nguy cơ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Chính vì vậy, việc tạm giam để làm việc, để răn đe của Công an Buôn Hồ là hoàn toàn phù hợp.

Theo thông tin mới nhất, Huỳnh Thục Vy đã được thả ra sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, sau khi được thả, Vy tiếp tục lu loa kêu gọi các tổ chức dân sự nước ngoài “bảo vệ” mình. Bởi cô ta lo sợ sau khi lá chắn “con nhỏ” đủ 36 tháng tuổi, sẽ phải trả giá cho những tội lỗi của mình. Bài học của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga vẫn còn đó, thử xem Huỳnh Thục Vy còn mang cái mác “dân chủ” lộng hành tới khi nào?

Theo facebook Hạnh Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: