Chủ đề

Sự thật cái gọi là “khủng khiếp” của ông Lưu Bình Nhưỡng

(Xã hội) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, QH khoá 14, một trong số những nội dung đã làm dậy sóng Nghị trường là những số liệu liên quan đến kết quả hoạt động Cơ quan điều tra của lực lượng Công an, xuất phát từ nội dung chất vấn của ĐBQH tỉnh Bến Tre, ông Lưu Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đây là những số liệu chưa chính xác bởi sự nhầm lẫn về cách tính của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Ngày 31/10, trong phần đặt câu hỏi chất vấn tại Nghị trường Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nêu thông tin “tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%…”

Sáng ngày 01/11, tại Nghị trường, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã tranh luận về thông tin đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nêu.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu cho biết: “Tôi đã đọc rất kỹ, kiểm tra và khẳng định số liệu này không đúng.”

Ngay sau đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã có phần tranh luận lại với những dẫn chứng được đưa ra. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã tiếp tục đăng đàn tranh luận và cho biết, số liệu mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là tự tính toán và đưa ra nhận xét.

Trách nhiệm của đại biểu Quốc hội

Nhận định của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng rằng “vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp” đã gây rất nhiều tranh cãi trên nghị trường Quốc hội.

Điều đáng nói là sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt. Do đó rất cần được thông tin một cách đầy đủ để công luận hiểu rõ vấn đề, đây cũng là ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội sáng 1-11-2018.

Theo số liệu của Bộ Công an về vấn đề trên cụ thể như sau:

Tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1-10-2017 đến 30-9-2018), các cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết 118.731 tin chiếm 98,83% (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết như cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân; cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát biển, Kiểm lâm…).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỉ lệ giải quyết đạt 87,20%).

So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỉ lệ rất nhỏ, cụ thể là:

Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin, chiếm 0,03%.

Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 2,82%.

Số lần vi phạm trong việc gửi, tống đạt, thông báo, niêm yết… các lệnh, quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn của cơ quan điều tra trong CAND là 33, chiếm tỉ lệ 0,01%.

Bộ Công an cho rằng: “Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp. Bộ Công an rất trân trọng tất cả các ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch vững mạnh, đóng góp cho lực lượng công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Thị Nga, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, cũng cung cấp thông tin đánh giá của Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho thấy đánh giá tình hình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chính xác.

Hống Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: