Chủ đề

Phía sau câu chuyện “quỳ gối” cũng là tương lai của chính những đứa trẻ

(Bạn đọc) - Liệu có hay không việc Nhà trường, Phòng giáo dục và đào tạo Thường Tín đang chạy theo “bản án” của dư luận khi đưa ra mức phạt quá mức chỉ vì hành động cô giáo bắt học sinh quỳ gối trước cái sai của mình. Không cho thầy cô được phạt học sinh hư, vậy thì phải cho thầy cô quyền từ chối dạy học sinh hư.

Phụ huynh đã đồng ý phương pháp giáo dục sao lại “phản kháng”?

Ngày 10/5, trên mạng xã hội Facebook xôn xao về hình ảnh nam sinh bị cô giáo bắt phạt quỳ ngay giữa giờ học. Ngay sau khi bức ảnh được một phụ huynh đăng tải, người này còn đăng lên cùng đơn kiến nghị của lên mạng xã hội để phản đối hành vi giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu, yêu cầu 2 em quỳ ngay trước bục giảng, khi 2 học sinh này vi phạm quy định của lớp, của trường.

Trong số 2 em bị cô giáo yêu cầu quỳ gối này đã có một học sinh không chấp nhận quỳ vì cho rằng đó là hình phạt mang tính chất lăng nhục, nên sau đó đã bị đuổi ra khỏi lớp. Còn về phía phụ huynh của học sinh không chấp nhận hình phạt, cũng là người đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội đã cho biết: “Hôm đó, con trai tôi nói chuyện trong giờ nên bị cô bắt quỳ nhưng cháu không chấp nhận hình phạt, vì cho rằng đó là sỉ nhục. Một học sinh khác vẫn quỳ. Sau đó, cứ đến tiết Toán của cô chủ nhiệm, con tôi bị đuổi ra khỏi lớp.”

Hình ảnh cô giáo bắt nam sinh lớp 9 quỳ trong lớp học và lá đơn của phụ huynh

Vị phụ huynh này cho rằng các cháu còn nhỏ tuổi nên chưa đủ hiểu biết, có điều gì chưa đúng thì thầy cô phải giảng giải, chứ không thể bát quỳ gối trước mặt cả lớp và đuổi ra khỏi lớp, đó là hành vi phản giáo dục.

Trong khi đó, cô Lê Thị Quy – giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu – người phạt quỳ học sinh, lên tiếng rằng việc cô bắt học sinh quỳ là làm theo yêu cầu của phụ huynh học sinh. Cô này cho hay, trong lớp có một số học sinh hư nên trước đó giữa giáo viên và phụ huynh các em đã thống nhất bằng biên bản về việc phạt quỳ nếu con họ hư hỏng.

Phía lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo Thường Tín cũng đã đưa ra nhận định việc bắt học sinh quỳ trước cái sai là hành vi không thể chấp nhận được, không đúng với quan điểm giáo dục và phương pháp giáo dục ngành sư phạm. Điều tác tiếc nhất là khi giáo viên vi phạm lại là người đã có hơn 20 năm công tác trong nghề.

Cô giáo Lê Thị Quy, người đã có 25 năm trong nghề giáo, cô Quy bắt đầu tiếp nhận và là giáo viên chủ nhiệm lớp 9B từ đầu năm nay. Lý giải vấn đề này trả lời trên Vietnamnet cô Quy nói: “Đây là lớp có rất nhiều học sinh bướng, nghịch ngợm, hiếu động và phá phách nếu không muốn nói một số em hầu như các giáo viên vào đều khẳng định không thể dạy được”.

Thông thường, nếu trong lớp có những học sinh mắc khuyết điểm, thì cô Quy sẽ mời gia đình và phụ huynh đến trường trao đổi. Ngoài việc động viên, nhắc nhở, cô Quy cũng áp dụng các hình phạt như quét lớp, quét sân trường… Vì trong lớp có 5 học sinh hư nên những biện pháp giáo dục trên của cô đã không còn mấy hiệu quả.

Là giáo viên chủ nhiệm nên cô cũng nhận được nhiều phản ánh không thể dạy được những học sinh này, mặc dù các giáo viên bộ môn cũng đã khuyên dăn, giáo dục, nhưng dường như không nhận được phản ứng tích cực. Thậm chí, sự hiền lành và nhẹ nhàng của giáo viên đã khiến các học sinh hư này “nhờn” hơn và vi phạm nhiều hơn.

Vì vừa hư, nghịch và tiến bộ rất chậm so với các học sinh trong lớp, vì thế tháng 1/2019 cô Quy đã phải mời các phụ huynh của 5 e này đến trường để họp và trao đổi về phương pháp giáo dục. Tại chính cuộc họp ấy, các phụ huynh đã đưa ra đề xuất và cam kết ủng hộ hình phạt bắt quỳ, nếu học sinh vẫn quá hư.

Mặc dù biết là sai về chuẩn mực và quy phạm giáo dục, nhưng cô Quy và các phụ huynh vẫn đưa ra thóng nhất vì “đều là người cùng địa phương”, nên dễ dàng khuyên bảo học sinh và con em hơn.

Cô Quy nói: “Nhưng tôi cũng nói với các phụ huynh không giáo viên nào muốn phạt học sinh cả. Phạt học sinh để tôi được cái gì? Thực lòng tôi không hề muốn điều đó. Nhưng các phụ huynh đề nghị đều là người trong địa phương, ở xung quanh nhà tôi. Người ta cứ tha thiết đề nghị giúp như thế nên tôi đồng ý giúp đỡ họ để mong các cháu tiến bộ”.

Khi phụ huynh đồng tình phương án giáo dục phù hợp đối với học sinh hư, nhưng chính phụ huynh lại là người đã “phản tác dụng” đối với những đề xuất của mình. Khi chụp những hình ảnh này và viết đơn lên mạng xã hội các phụ huynh lại “trở mặt” và phản đối hành động này của cô giáo Quy.

Đã bao lâu rồi chúng ta chưa có cái đầu đúng nghĩa?

Đã bao giờ phụ huynh được nghe những câu nói rằng: “anh/chị mang con về mà dạy đi”, “chị không biết dạy con à? Sao con chị hỗn lão thế”, “Tôi không có nghĩa vụ phải dạy con chị”,… từ phía chính thầy cô giáo hay chưa?

Dạy con trẻ thành người là nghĩa vụ của cả người cha, mẹ cũng như người giáo viên, sự hình thành nhân cách của một đứa trẻ đều phải có sự thống nhất giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Chứ không thể chỉ ở một chiều phía gia đình, gia đình không thể hiểu hết được tâm tư và tình cảm của con trẻ, nhất là khi chúng ở trong môi trường chỉ có bạn bè, những người bằng lứa tuổi, nơi chúng có thể được thể hiện rõ nét tính cách của mình.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn luôn luôn coi con cái của mình là đứa trẻ ngoan, đứa trẻ giỏi, nhìn nhận con theo một cách tung hô, hời hợt. Vì áp lực của kinh tế, vì sự phó thác cho nhà trường, thầy cô, nên nhiều phụ huynh đã không thể hiểu được tính cách của một đứa trẻ.

Vì thế, khi con cái bị bắt phạt ở nhà trường, thì sẵn sàng lên mạng xã hội tố cáo, nói rằng đó là hành vi xúc phạm, phản giáo dục, đi ngược với giáo dục sư phạm. Nhưng khi con cái hư hỏng thì họ sẵn sàng đổ lỗi cho giáo viên, nhà trường “không biết dạy”, khi con cái giỏi giang thì lại nhận hết thành tích về gia đình.

Khi ngày hôm nay, nếu chúng ta đình chỉ một cô giáo vì hành vi xử phạt học sinh hư, thì đồng nghĩa với việc phòng giáo dục, nhà trường và gia đình đồng lõa với học sinh, bao che cho lỗi lầm của học sinh hư.

Rồi đây, khi nhà trường không giáo dục được, gia đình bỏ bê con trẻ, thì ai sẽ dạy những đứa con hư?. Nếu nội quy nhà trường không quản được học sinh, thì ai sẽ điều chỉnh tính cách của đứa trẻ đang ở tuổi trưởng thành?. Hay xã hội sẽ giáo dục những đứa trẻ này, pháp luật sẽ điều chỉnh tính cách của những đứa trẻ này?.

Quy luật đào thải của xã hội sẽ đào thải tất cả những thành phần yếu kém khỏi xã hội để phát triển. Và nếu khi gia đình, nhà trường không giáo dục được nhân cách, trí tuệ của một đứa trẻ. Thì chúng sẽ chịu tác động tư tưởng bởi xã hội, của Dương Minh Tuyền, của Khá Bảnh, của bạo lực, trộm cướp, và gia đình là tế bào của xã hội, sẽ trở thành tế bào ung nhọt, chỉ chất chứa những lầm lỗi.

Hiện nay, để thể hiện lòng cảm ơn đối với các thầy cô giáo của mình trước những công ơn dạy dỗ. Học sinh Thái Lan chọn ngày 16/1 hàng năm để dâng khay hoa, cắm nến và quỳ gối để thể hiện lòng biết ơn thầy cô. Học sinh ở Nhật Bản cũng có những buổi lễ tạ ơn thầy cô bằng hành động quỳ gối, vào thời gian trước ngày lễ Tốt nghiệp. Học sinh ở Hàn Quốc bao lâu nay vẫn giữ thói quen cúi đầu chào cô giáo trước khi bắt đầu vào giờ học, những người thành đạt về thăm thầy cô đều giữ văn hóa ngồi quỳ và cúi đầu trước thầy cô của mình.

Học sinh Thái Lan dâng hoa nến và quỳ gối cảm tạ công ơn dưỡng dục của thầy cô trong ngày 16/1 hằng năm

Còn ở Việt Nam thì sao, đã bao lâu rồi chúng ta chưa có những cái cúi đầu cảm ơn của học sinh và phụ huynh dành cho thầy cô đúng nghĩa?. Đời sống xã hội ngày một phát triển, học sinh và con trẻ trở thành đối tượng được quan tâm nhiều nhất. Các bậc làm cha mẹ, trong mọi hoàn cảnh đều mong muốn tạo điều kiện cụ thể để cho con phát triển.

Nhưng giáo dục thế nào để con trẻ không trở nên ích kỷ và lười nhác, giáo dục con người như thế nào để không biến thành cung phụng, chiều chuộng. Thì giữa giáo dục của nhà trường và gia đình cần phải có sự gắn bó khăng khít, cần thông cảm và chia sẻ với nhau để tránh những tổn thương không đáng có, để đứa trẻ được phát triển tốt nhất mới là cái đích cần tới.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: