Chủ đề

Pakistan đồng loạt triển khai tên lửa và UCAV đến sát Ấn

(Quốc tế) - Theo RT, quân đội Pakistan vừa quyết định triển khai loạt hệ thống tên lửa phòng không LY-80 cùng UCAV hạng nặng đến sát tuyến biên giới với Ấn Độ.

Truyền thông Nga dẫn bản báo cáo của Quân đội Ấn Độ cho biết, số vũ khí mới được phía Pakistan triển khai đến sát tuyến biên giới giữa 2 nước bao gồm:

Năm đơn vị tên lửa phòng không tầm trung LY-80 và radar cảnh giới đường không IBIS-150 do Trung Quốc sản xuất đã được Pakistan đặt gần Đường Kiểm soát tại khu vực Kashmir. Cùng với đó là số lượng lớn máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4 và CH-5 cũng đã xuất hiện tại khu vực này.

Pakistan dong loat trien khai ten lua va UCAV den sat An

Hệ thống tên lửa LY-80 diệt mục tiêu trong diễn tập.

Sự điều động này được cho là Pakistan đang tìm cách sẵn sàng đối phó các cuộc tấn công đường không của Ấn Độ có thể xảy ra trong tương lai, sau khi tiêm kích Su-30MKI thể hiện khả năng qua mặt những phi cơ hiện đại nhất trong biên chế Pakistan.

Islamabad tin rằng, với tổ hợp phòng không tầm trung LY-80 có thể giúp phòng không nước này thực hiện chiến thuật phi đối xứng và lập vùng cấm với máy bay Ấn Độ.

Được biết, LY-80 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không HQ-16 do Trung Quốc phát triển từ năm 2005, dựa trên tổ hợp Buk-M2 của Nga. Pakistan trở thành khách hàng nước ngoài duy nhất sở hữu LY-80 với thương vụ mua 6 tổ hợp trị giá 373 triệu USD vào năm 2014.

Do được phát triển từ nền tảng Buk-M2, hệ thống LY-80 ứng dụng nhiều công nghệ mới nên được nhà sản xuất Trung Quốc cho rằng có uy lực vượt trội nguyên mẫu do Nga chế tạo.

Ống phóng thẳng đứng giúp LY-80 có thể khai hỏa trong khu vực có nhiều vật cản, gồm cả vị trí giữa các tòa nhà cao tầng trong thành phố, đồng thời đủ sức tấn công nhiều mục tiêu từ mọi hướng, thay vì chỉ một hướng cố định.

Để thực hiện nhiệm vụ đánh chặn của mình, radar PESA IBIS-150 của hệ thống này có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 140 km và độ cao 20 km, đồng thời phát tín hiệu nhận diện địch ta (IFF), đánh giá mức độ nguy hiểm, tính toán đường bay và cung cấp tham số mục tiêu cho radar điều khiển hỏa lực.

Pakistan dong loat trien khai ten lua va UCAV den sat An

Hệ thống tên lửa LY-80.

Radar dẫn bắn có thể đồng thời phát hiện tối đa 6 mục tiêu, điều khiển đồng thời 8 tên lửa tới 4 mục tiêu trong số đó. Với sức mạnh của LY-80 ở khu vực tranh chấp Kashmir gần biên giới Ấn Độ, LY-80 sẽ trở thành giải pháp phù hợp nhất để ngăn các cuộc xâm nhập và tập kích đường không.

Không những vậy, chúng cũng có thể yểm trợ không quân Pakistan bằng cách phát hiện mục tiêu Ấn Độ và dẫn đường cho tiêm kích đánh chặn.

Động thái và mục đích của Pakistan với LY-80 đã khá rõ ràng tuy nhiên, trước khi vũ khí này xuất hiện gần tuyến biên giới 2 nước, Ấn Độ đã kịp triển khai tên lửa đạn đạo Prithvi-II.

Phía New Delhi cho rằng, với tầm bắn ngắn và tốc độ cực nhanh, Prithvi-II sẽ là thách thức chưa có lời giải với hầu hết những hệ thống đánh chặn trên thế giới. 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: