Chủ đề

Ông Trump cân nhắc thay thế sắc lệnh cấm du lịch

(Quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc thay thế sắc lệnh hành pháp tạm thời cấm du lịch vào đất Mỹ đối với các công dân từ một số quốc gia Hồi giáo.

Ông Trump cân nhắc thay thế sắc lệnh cấm du lịch - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế đến sân bay Quốc tế Washington Dulles tại Dulles – Ảnh: Reuters

Lệnh cấm hiện tại được ban hành vào tháng 3-2017 và hết hiệu lực vào chiều ngày 24-9 (giờ Mỹ), áp dụng cho khách du lịch từ Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen.

Reuters cho biết lệnh mới có thể không phải là một lệnh cấm hoàn toàn công dân các nước Hồi giáo trên. Thay vào đó là sự điều chỉnh về hạn chế du lịch dựa trên cơ sở của từng nước.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke đã gởi một loạt các khuyến nghị về chính sách mới vào cuối tuần trước cho ông Trump trong khi các quan chức chính phủ khác như Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã thông báo với tổng thống về vấn đề này.

Ông Trump cũng chỉ hé lộ đôi chút về những gì có thể xảy ra tiếp theo khi nói với cánh phóng viên rằng: “Lệnh cấm du lịch: cứng rắn hơn sẽ tốt hơn”.

Cho đến cuối tuần qua tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về nội dung của sắc lệnh mới và các quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này.

Điều này mở ra khả năng là danh sách các nước bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm có thể được mở rộng.

Reuters dẫn lời cố vấn của ông Duke là Miles Taylor cho biết thay vì lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ, ông Trump có thể ban hành sắc lệnh mới về các hạn chế sẽ áp dụng khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia dựa trên sự hợp tác của mỗi quốc gia đối với yêu cầu về an ninh của Mỹ, về mối đe dọa của từng quốc gia đối với Mỹ và các nhân tố khác.

Sau vụ đánh bom ngày 15-9 tại ga tàu điện ngầm ở London, ông Trump đã thông báo trên Twitter rằng lệnh cấm mới “nên rộng hơn, nghiêm khắc hơn và cụ thể hơn”.

Lệnh cấm đang hết hạn của ông Trump đã cấm công dân từ 6 quốc gia phần đông là người Hồi giáo ở trên đặt chân vào đất Mỹ trong vòng 90 ngày và ngăn những người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày để chính quyền của ông có thời gian kiểm tra các khâu an ninh của Mỹ dành cho khách du lịch nước ngoài.

Nhiều người chỉ trích lệnh cấm của ông Trump khi cho rằng chính quyền đương nhiệm phân biệt đối xử với người Hồi giáo, phá vỡ luật nhập cư hiện tại của Mỹ và gây hận thù tôn giáo.

Một số tòa án liên bang đã ngăn cản lệnh cấm nhưng Tòa án Tối cao Mỹ cho phép lệnh cấm có hiệu lực từ tháng 6 với một số hạn chế.

Ngày 10-10 tới đây Tòa án Tối cao sẽ nghe những tranh cãi về việc liệu lệnh cấm đang hết hạn của ông Trump có cố ý chống lại người Hồi giáo và vi phạm hiến pháp Mỹ hay không.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: