Chủ đề

Ông Dương Trung Quốc: Bầu lại nhân sự ở Quốc hội 14 cũng có cái hay!

(Chính trị) - “Về mặt hình thức, chúng ta thấy thêm nhiều công việc làm nhân sự, mất nhiều thời gian nhưng cũng có cái hay. Theo tôi nghĩ, đó là thử thách rất lớn”, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên.

Ngày 12/4, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII đã kết thúc. Tại kỳ họp này, do yêu cầu công tác nhân sự sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác nhân sự, đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, Quốc hội đã tiến hành xem xét miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao của Nhà nước.

Theo đó, Quốc hội đã bầu và phê chuẩn các chức danh: Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; 2 Phó Chủ tịch Quốc hội; 7 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Phó Chủ tịch nước; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chủ tịch Hội đồng dân tộc; Chủ nhiệm 5 Ủy ban thường vụ Quốc hội; Tổng Kiểm toán Nhà nước; 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ….

Theo ông Lê Minh Thông, Phó tổng thư ký Quốc hội, việc xem xét, quyết định về công tác nhân sự là nội dung trọng tâm của kỳ họp, có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ, thận trọng, đúng pháp luật, bảo đảm dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng.

“Các nhân sự được bầu hoặc phê chuẩn đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ; được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, trải qua các cương vị khác nhau, có kinh nghiệm, năng lực thực tiễn; đồng thời có số lượng và cơ cấu hợp lý, có sự tiếp nối, kế thừa kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của các khóa trước và phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước”, ông Thông cho biết.

Đáng chú ý, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc kỳ họp 11, trao đổi với phóng viên, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã miễn nhiệm và kiện toàn 37/57 chức danh cho nên kỳ họp Quốc hội khóa mới sẽ chủ yếu là bầu mới.

Cũng tại cuộc họp báo trên, trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet về việc tại kỳ họp 11, khi Quốc hội bầu các nhân sự lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ có đại biểu nào giới thiệu thêm ứng cử viên để Quốc hội bầu không, ông Tổng thư ký Quốc hội cho biết: “Trong quy định, đại biểu có quyền ứng cử và đề cử nhân sự để Quốc hội bầu, trừ những chức danh phê duyệt. Tuy nhiên, trong kỳ họp vừa rồi không có đại biểu nào ứng cử và đề cử cả”.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Infonet bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, sở dĩ không ai giới thiệu đại biểu hoặc ứng cử là do mình chưa tạo ra tập quán đó, mặc dù luật pháp cho phép nhưng hầu như chưa có.

ĐBQH Dương Trung Quốc

Theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, nhiệm kỳ này rơi vào tình huống cần một giải pháp mang tính tình thế để bảo đảm tính liên tục, hiệu quả của bộ máy.

Theo ông Dương Trung Quốc, chưa bao giờ chúng ta phải xử lý một khối lượng lớn nhân sự như thế ở những kỳ cũ. Chắc chắn sang kỳ mới phải làm lại thủ tục tái bổ nhiệm. Việc này cũng là thêm thời gian thử thách cho những người được bầu vào các cương vị quan trọng.

Theo ông Dương Trung Quốc, thử thách ở chỗ hai lớp đại biểu Quốc hội hoàn toàn khác nhau là Quốc hội khóa XIII và Quốc hội khóa XIV. Về mặt nhân sự, Quốc hội khóa XIV cơ cấu sẽ khác đi, chỉ có 1/3 được tái bổ nhiệm. “Như thế nó là một thử thách rất lớn. Vì ở nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV hầu như tất cả các vị đều phải trải qua thủ tục, trong đó có sự tái bổ nhiệm, có nghĩa là cần tín nhiệm của các đại biểu Quốc hội”.

“Cái đó tuy về mặt hình thức, chúng ta thấy thêm nhiều công việc làm nhân sự, mất nhiều thời gian nhưng cũng có cái hay. Theo tôi nghĩ, đó là thử thách rất lớn”, ông Dương Trung Quốc chia sẻ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: