Chủ đề

Nước Mỹ choáng váng với bê bối gian lận tuyển sinh đại học lớn chưa từng có

(Quốc tế) - Dính đến bê bối có nhiều tên tuổi danh tiếng bao gồm đại học Georgetown, Yale, Standford, University of Texas, University of Southern California và UCLA cũng như nhiều trường khác.

Nước Mỹ choáng váng với bê bối gian lận tuyển sinh đại học lớn chưa từng có

Bộ Tư pháp Mỹ trong ngày thứ Ba đã cáo buộc 50 người, trong đó có 2 ngôi sao truyền hình, với tội danh gian dối, họ tham gia vào kế hoạch hối lộ trị giá nhiều triệu USD để đưa một số sinh viên với điểm số kém vào học các trường đại học danh tiếng.

Theo Washington Post, các tội danh được nhắc đến bao gồm gian dối trong bài thi đầu vào, trong đó có bài thi SAT; hối lộ nhân viên các trường để họ nói dối về thành tích thể thao của sinh viên. Danh sách các trường đại học được nhắc đến trong bê bối lần này có nhiều tên tuổi danh tiếng bao gồm đại học Georgetown, Yale, Standford, University of Texas, University of Southern California và UCLA cũng như nhiều trường khác.

Tổng chưởng lý tại Boston, ông Andrew Lelling, khẳng định rằng đây là vụ bê bối gian lận thi cử lớn nhất từng bị phát hiện. 50 người bị cáo buộc trong bê bối gian lận thi cử này có 33 cha mẹ sinh viên, ông cảnh báo rằng các cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp diễn và rằng sẽ còn thêm nhiều người khác bị cáo buộc.

FBI đã tình cờ phát hiện ra vụ việc khi đang điều tra một sự vụ khác cách đây khoảng 1 năm. Điều đó dẫn đến các cuộc điều tra về nghi vấn đưa hối lộ trên khắp cả nước.

Sinh viên không bị buộc tội bởi các công tố viên cho rằng chính cha mẹ các em đã đứng đằng sau giật dây vụ việc.

Các hồ sơ tòa án được công bố trong ngày thứ Ba đã cho thấy một bức tranh xấu xí của các bậc cha mẹ cố tình vi phạm pháp luật nhằm đưa được con mình vào trường danh tiếng, nếu không có sự can thiệp, chắc chắn các trường sẽ không chấp nhận những sinh viên này.

Một diễn viên trong bê bối chạy điểm thi đầu vào đại học cho con – WP

Gần 50 người, bao gồm 33 phụ huynh cùng 13 huấn luyện viên thể thao trong trường đại học và cộng sự của Singer bị buộc tội. Hàng chục người đã bị bắt vào trưa 12/3 tại các thành phố New York, Los Angeles.

“Những phụ huynh này đều là người giàu có, hưởng nhiều đặc quyền”, Andrew Lelling, luật sư đại diện cho phòng công tố quận Massachusetts, nói trong buổi họp báo sáng 12/3. “Dựa theo những cáo buộc chưa được tiết lộ hôm nay, tất cả họ đều cố tình hợp tác với Singer và ngươi khác để mua suất nhập học cho con cái vào các trường lớn”.

Felicity Huffman, nữ diễn viên phim Những bà nội trợ tuyệt vọng, xuất hiện ở tòa án Los Angeles hôm qua. Huffman bị cáo buộc liên quan tới chương trình tuyển sinh đại học gian lận và thẩm phán cấm Huffman xuất cảnh, cho phép nộp 250.000 USD tiền bảo lãnh tại ngoại.

Chồng của Huffman là diễn viên William H Macy tham dự phiên tòa cùng vợ. Ông này không bị buộc tội và các nhà chức trách không nêu lý do. Lori Loughlin. một nữ diễn viên nổi tiếng khác của Hollywood, cũng bị buộc tội liên quan vụ gian lận.

4 người bị bắt tại New York là Gregory Abbott, Gordon Caplan, Elizabeth và Manuel Henriquez, đều phải nộp 500.000 USD bảo lãnh tại ngoại sau khi xuất hiện trong phút chốc ở tòa án liên bang Manhattan. Luật sư của các bị cáo từ chối trả lời về cáo buộc thân chủ âm mưu lừa đảo qua thư giới thiệu nhập học.

Abbott là người sáng lập một công ty đóng gói thực phẩm và đồ uống. Caplan là đồng chủ tịch công ty luật Willkie Farr & Gallagher, nơi có 700 luật sư và 10 văn phòng đại diện ở 6 quốc qua. Manuel Henriquez là chủ tịch công ty chứng khoán Hercules Capital Inc, liên tục lắc đầu trước tòa. Elizabeth Henriquez tỏ ra căng thẳng, liên tục đưa tay vuốt tóc.

Công tố viên Mỹ cho hay họ đã chi từ 200.000 USD tới 6,5 triệu USD để đảm bảo con cái được nhập học. Nữ diễn viên Huffman bị cáo buộc dùng 15.000 USD quyên góp từ thiện để ngụy trang mua bán suất vào đại học cho con gái.

Theo hồ sơ tòa án, Singer sắp xếp cho giám khảo các kỳ thi tuyển sinh đại học can thiệp vào bài thi của con cái khách hàng, nhắc bài hoặc sửa đáp án nếu thí sinh đã hoàn thành bài thi. Lelling cho hay trong trường hợp phải làm bài kiểm tra lần hai, bài thi sẽ được nâng điểm hợp lý để không gây nghi ngờ. Thí sinh cũng được yêu cầu nộp một bản chữ viết tay để người làm hộ bài bắt chước nét chữ.

Trong một số trường hợp khác, Singer bị cáo buộc âm mưu cùng huấn luyện viên thể thao các trường đại học chấp nhận thí sinh vào học với tư cách là vận động viên được chiêu mộ, dù có người chưa từng chơi môn thể thao được nhận vào học. Ảnh hồ sơ thí sinh thậm chí còn được chỉnh sửa, gắn đầu của thí sinh lên người của vận động viên.

Các huấn luyện viên bị buộc tội là nhân viên trường Stanford, Georgetown, Wake Forest, Nam California, California, Los Angeles.

Một trường hợp khác, gia đình trả 1,2 triệu USD trong nhiều đợt, bao gồm khoản “quyên góp từ thiện” 900.000 USD để tạo hồ sơ giả cho con gái được trường Yale nhận vào học với tư cách là thành viên đội bóng ném “dù sự thực là nữ sinh không biết chơi trò này”.

Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên đội bóng nữ trường Yale, bị buộc tội nhận tờ séc 400.000 USD từ gia đình trên. Meredith nghỉ việc năm ngoái. Ông này đã nhận tội, đồng ý giúp công tố viên lấy bằng chứng cáo buộc những người khác. John Vandemoer, cựu huấn luyện viên môn bơi thuyền ở Stanford, cũng nhận tội gian lận hôm qua. Stanford cho hay Vandemore đã bị sa thải.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: