Chủ đề

NÓNG: Israel khai hỏa S-300 tấn công thủ đô Damascus của Syria?

(Quốc tế) - Sputnik và AMN đồng loạt đưa tin thủ đô Damascus của Syria đang bị tấn công, người ta nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn kèm theo những chớp lửa kinh hoàng. 

Theo hãng tin Nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn tin quân sự, rạng sáng nay (theo giờ địa phương) lực lượng phòng không bảo vệ Thủ đô Damascus của Syria đang phải đối mặt và đánh trả một đợt tấn công mới của Israel vào các khu vực ở phía Nam.

NÓNG: Israel tấn công Damascus, nhiều tiếng nổ lớn rung chuyển Damascus - Tên lửa S-300 đã khai hỏa? - Ảnh 1.

Những hình ảnh đầu tiên về tên lửa phòng không Syria đã khai hỏa đánh chặn tên lửa Israel.

Phòng không Syria được cho là đã bắn hạ một số mục tiêu, SANA cho biết, tuy nhiên họ chưa đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào. Theo truyền hình nhà nước Syria, vụ tấn công này được thực hiện từ không phận Li-băng và thủ phạm chính là Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

AMN cho biết, vụ tấn công nhằm vào vùng nông thôn ngoại ô Damascus bắt đầu vào lúc 1:05 sáng theo giờ địa phương (tức khoảng hơn 5h sáng nay, giờ Hà Nội) đã đánh trúng một số mục tiêu ở trong và xung quanh thị trấn Al-Kisweh.

Theo một nguồn tin quân sự, các chiến đấu cơ Israel đã bị phát hiện trên vùng trời Jabal Sheikh-cao nguyên Golan; sau đó các máy bay này đã phóng một số quả tên lửa về hướng Al-Kisweh.
NÓNG: Israel tấn công Damascus, nhiều tiếng nổ lớn rung chuyển Damascus - Tên lửa S-300 đã khai hỏa?
Phòng không Syria đã lập tức báo động chiến đấu, nhiều đơn vị tên lửa khai hỏa nhưng không thể ngăn được toàn bộ số tên lửa Israel đang hướng tới vùng nông thôn Damascus.

Người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel đã xác nhận các đợt tấn công đã được thực hiện và tuyên bố mục tiêu mà họ nhắm đến là các lực lượng Quds của Iran.

Những hình ảnh trên đây của được facebooker có tên Majd Fahd đăng trên tài khoản của mình. Dường như đây là một loại tên lửa phòng thẳng đứng, phải chăng tên lửa S-300 Syria đã khai hỏa?

Các nhân chứng ở mặt đất chia sẻ rằng họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn trên bầu trời Damascus. Các bức ảnh được loan truyền trên mạng xã hội cho thấy bầu trời thủ đô Syria rực sáng bởi các quả đạn bắn lên và những quả tên lửa Israel bị tiêu diệt trên không.photo-1-15480315408752053268785

Vụ tấn công mới nhất này của Israel kéo dài trong vòng hơn nửa tiếng đồng hồ với nhiều đợt liên tiếp.

Trước đó, vào hôm chủ Nhật, Israel cũng đã tổ chức một đợt đánh lớn vào Syria giữa ban ngày, tuy nhiên phòng không Syria đã bẻ gẫy đòn tấn công bất ngờ này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 4 tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã phóng hàng loạt tên lửa có điều khiển vào lãnh thổ Syria. Trong đó, có ít nhất 7 quả tên lửa đã bị đánh chặn và không có báo cáo thương vong hay thiệt hại trên mắt đất.

NÓNG: Israel tấn công Damascus, nhiều tiếng nổ lớn rung chuyển Damascus - Tên lửa S-300 đã khai hỏa? - Ảnh 4.

NÓNG: Israel tấn công Damascus, nhiều tiếng nổ lớn rung chuyển Damascus - Tên lửa S-300 đã khai hỏa? - Ảnh 5.

Bầu trời thủ đô Damascus rực sáng bởi những quả tên lửa của cả Syria lẫn Israel.

Thông tin mới nhất cho thấy, Không quân Israel đã tiến hành 5 đợt không kích vào các căn cứ khác nhau của quân đội Syria, một trong số căn cứ đó được sử dụng bởi các lực lượng thân Iran (Hezbollah).

Phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt nhưng dường như hiệu suất chiến đấu không cao khi họ chỉ bắn hạ được chừng 1/3 trong tổng số hơn 40 tên lửa được phóng bởi các máy bay F-16 Israel.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: