Chủ đề

Nhà dột từ nóc, rừng chết từ đâu?

(Thời sự) - Chưa có khi nào tình trạng phá rừng, vi phạm lâm luật ở nước ta lại nhức nhối như những năm gần đây, khi mà mỗi năm có đến hàng trăm nghìn ha rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, thậm chí cả rừng nguyên sinh bị chặt phá. Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng và liên tục các năm 2017, 2018 tuyên bố ấy được lập lại rất nhiều lần. Nhưng nghịch lý thay, càng siết chặt thì rừng càng mất dần. Vì đâu nên nỗi?

Rừng chết từ “ruột”?

Đóng cửa rừng để đóng cửa những tiêu cực trong việc phá rừng hiện nay. Tuy nhiên, cuộc chiến này ngày càng nhiều thách thức, có thể nói là lực lượng công an có dấu hiệu đơn độc trong quá trình “vào hang cọp” phanh phui, đưa ra ánh sáng những cán bộ đang đảm nhiệm công tác tại đồn biên phòng, hạt kiểm lâm tiếp tay lâm tặc bức tử rừng và hàng loạt ông chủ công ty, doanh nghiệp khai thác gỗ lậu.

Sự thật nào đang diễn ra ở những cánh rừng của Việt Nam?

Sự thật nào đang diễn ra ở những cánh rừng của Việt Nam?

Sáng nay, 1-10, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Nguyễn Minh Chí (49 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất- Thương mại dịch vụ Xuân Chí (gọi tắt là Công ty Xuân Chí, đóng tại xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”.

Liên quan vụ phá rừng với quy mô lớn này, diễn ra tại tiểu khu 341, xã Chà Vàl, huyện Nam Giang, lực lượng lôi sự việc ra ánh sáng là lực lượng công an, chứ không phải lực lượng kiểm lâm – được giao nhiệm vụ chính bảo vệ rừng. Khi lực lượng công an tỉnh Quảng Nam đến hiện trường, những khúc gỗ tròn, dài có đường kính gần 1m chưa kịp đưa đi tiêu thụ nằm ngổn ngang, còn có cả chiếc xe reo mà các đối tượng phá rừng dùng để vận chuyển gỗ.

Đáng lo ngại, khi vụ việc được phanh phui, cơ quan chức năng vào cuộc rồi nhưng ông Hiên Dơnh, Bí thư Đảng ủy xã Chà Vàl, hồn nhiên cho biết “cũng chỉ mới nhận được thông tin về vụ phá rừng này”. Thực trạng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng nói: Chúng ta có hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở, có cơ quan chuyên trách bảo vệ rừng, rồi quyết tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban rất lớn, nhưng nhiều địa phương vẫn diễn ra tình trạng phá rừng. Sự việc xảy ra trên địa bàn, cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà không biết”. Chả trách, chủ trương đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên; phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể trong việc bảo vệ rừng và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cứ bị “thủng” trong thời gian qua. Là vì có sự tắc trách của những vị quan chức địa phương như ông Bí thư Đảng ủy xã Chà Vàl này đây.

Cửa rừng “đóng” nhưng “không đóng”?

Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà lâm tặc dễ dàng đưa ra khỏi rừng? Ai đã tiếp tay, ai đã lén Thủ tướng “mở cửa rừng”?

Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà lâm tặc dễ dàng đưa ra khỏi rừng? Ai đã tiếp tay, ai đã lén Thủ tướng “mở cửa rừng”?

Lãnh đạo địa phương thờ ơ với việc quản lý, bảo vệ rừng là điều không còn hiếm. Bên cạnh đó, người giữ vai trò then chốt trong quản lý rừng nhưng lại ra tay “ăn của rừng” không phải là điều gì mới mẻ, mà nó đã diễn ra nhan nhãn. Cũng tại Quảng Nam, trước đó, vào tháng 6-2018, Nguyên Phó đồn Biên phòng, kiêm Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang (Tây Nguyên) Lê Xuân Chính – kẻ cầm đầu, cấu kết với doanh nghiệp, trực tiếp chỉ đạo cấp dưới xẻ thịt rừng, khai thác trái phép 37 cây gỗ pơ mu là loại gỗ thuộc nhóm IIA (thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp) đã bị HĐXX tuyên 4 năm tù. Mức án này nhiều người dân địa phương cho rằng rất thấp, chưa xứng với tội danh ông đã thực hiện. Với mức án nhẹ nhàng như thế này, không ai dám đảm bảo rằng, khi ra tù rồi, ông không vì lòng tham mà quay lại đường cũ – lợi nhuận ăn của rừng quá cao, mức án thì quá nhẹ?

Cán bộ tham gia giữ rừng nhưng thò tay khoét ruột rừng diễn ra không chỉ ở Quảng Nam, mà còn diễn ra phức tạp ở các tỉnh thành Tây Nguyên. Đáng sợ là, “ăn” hết cánh rừng tỉnh này, cán bộ đó lại “chạy” sang cánh rừng của tỉnh khác để khoét ruột rừng. Tháng 8-2018, từ các chứng cứ và yêu cầu của cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn lệnh bắt với ông Bùi Văn Khang, đang giữ chức Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, Đắk Lắk vì trong thời gian giữ chức Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, ông Khang đã tiếp tay lâm tặc phá rừng.

Không chỉ cấu kết với lâm tặc tàn phá rừng, ông Bùi Văn Khang còn lấy chức vị Hạt trưởng Hạt kiểm lâm chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống, đồng thời phải làm ngơ để lâm tặc đưa gỗ ra khỏi rừng. May mắn là, phiên vụ khoét ruột rừng của những cán bộ như ông Khang được lực lượng chức năng phanh phui và chặng đứng kịp thời, trước khi những cánh rừng khác của Tây Nguyên bị bức tử.

Bão lũ tràn về đem đến cảnh tang thương, người ta lại loay hoay đi tìm bóng dáng của những cánh rừng.

Bão lũ tràn về đem đến cảnh tang thương, người ta lại loay hoay đi tìm bóng dáng của những cánh rừng.

Tiếp tay, bao che lâm tặc là tội ác

Việt Nam chỉ có 3 tỉnh không có rừng, 60 tỉnh còn lại, kể cả TP.HCM và Hà Nội đều có, vậy mà ngày nay mảng xanh của rừng trên bảng đồ cứ nhạt dần, rồi mất hút. Rừng nếu cứ bị khoét ruột như thế này, thì tương lai đất nước, cuộc sống của người dân sẽ như thế nào, hẳn mọi người cũng có thể hình dung?

Việc bảo vệ rừng, cần sự chấp pháp nghiêm minh của tất cả các cơ quan chức năng, sự quan tâm sâu sát, đầy trách nhiệm của quan chức địa phương. Đặc biệt là, người dân rất kỳ vọng, phanh phui ra đường dây phá rừng, ngăn chặn hành động phá rừng của lâm tặc phải được thực hiện bởi lực lượng kiểm lâm; chứ không phải đợi lực lượng công an phải vào cuộc, âm thầm điều tra thì những cán bộ “gác rừng” đi ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng mới bị đưa ra ánh sáng pháp luật.

Phù Chúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: