Chủ đề

Người dân bang Oregon (Mỹ) tổn thất 6 triệu USD trong năm 2012 bởi lừa đảo trực tuyến

(Không gian mạng) - Báo cáo thường niên về khiếu nại của người tiêu dùng do Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của Mỹ (Internet Crime Complaint Center’s – IC3) công bố mới đây cho thấy tình trạng gia tăng của tội phạm lừa đảo trực tuyến đã gây ra tổn thất lớn cho người dân sinh sống tại bang Oregon.

Cụ thể,  người dân Oregon đã phải chịu tổn thất lên đến 6 triệu USD trong năm 2012, tăng gần gấp đôi so với 3,5 triệu USD của năm 2011, thiệt hại nhiều nhất thuộc về những người ở độ tuổi trên 40. Trả lời phỏng vấn của trang tin KVAL News, Kristen Smith – một người dân Oregon cho biết cô từng là đối tượng của các cuộc tấn công lừa đảo.

Người dân bang Oregon (Mỹ) tổn thất 6 triệu USD trong năm 2012 bởi lừa đảo trực tuyến (Ảnh minh họa)

Người dân bang Oregon (Mỹ) tổn thất 6 triệu USD trong năm 2012 bởi lừa đảo trực tuyến (Ảnh minh họa)

Thủ đoạn của tin tặc là gửi email giả mạo thư chuyển tiền để yêu cầu Smith xác nhận địa chỉ và gửi kèm một khoản phí trung gian. Theo đại diện của Cục Quản lý Thương mại Mỹ (US Better Business Bureau – BBB) – Kyle Kavas, các trường hợp như Kristen Smith là khá phổ biến.

Những email giả mạo được gửi đi thường tự xưng là từ các cơ quan chính quyền hoặc các tổ chức như BBB, mục đích của chúng là dụ dỗ người nhận nhấp chuột vào đường dẫn liên kết hoặc mở tập tin đính kèm nhằm lây nhiễm mã độc vào máy tính và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Theo đó, BBB khuyến cáo người dùng nên tìm hiểu thông tin về các cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp trước khi cung cấp thông tin cá nhân.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: KVal)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: