Chủ đề

Nghi ngờ tin tặc Trung Quốc tấn công nhóm nhân quyền Campuchia

(Quốc tế) - Ngày 19/07, một nhóm nhân quyền tại Campuchia cho biết, nhóm đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng, chỉ một tuần sau khi hãng bảo mật Mỹ báo cáo, một nhóm gián điệp mạng liên quan đến Chính phủ Trung Quốc tấn công các cơ quan nhà nước Campuchia trước thềm bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 07/2018.

Theo đó, website của nhóm nhân quyền Adhoc là adhoccambodia.org đã bị tin tặc tấn công thay đổi giao diện bằng dòng chữ “Sorry, we’re doing some work on the site.”.

81d2-890a92d21144

A screenshot shows Adhoc’s website on July 19, 2018.

Tổ chức phi chính phủ (NGO) này nói: “Adhoc đã rất lo ngại khi một tin tặc có tên ‘Turksiberkarargh’ khóa mọi thông tin mà nhóm đăng trên website của mình. Adhoc cũng muốn làm rõ rằng, họ sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tin tức hay nội dung nào đi ngược lại với quan điểm và nhiệm vụ của nhóm kể từ ngày 19/07”.

Đến thời điểm công khai thì website của Adhoc vẫn còn bị khóa.

Vụ tấn công trang web Adhoc diễn ra chỉ 1 tuần sau khi hãng bảo mật FireEye (Mỹ) công bố báo cáo, nhóm gián điệp mạng TEMP.Periscope đã triển khai chiến dịch tấn công mạng vào máy tính của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) – ban bầu cử hàng đầu Campuchia, và nhiều cơ quan chính phủ khác, cũng như các thành viên đảng đối lập, tổ chức NGO trước thềm cuộc tổng bầu cử quốc gia vào ngày 29/07 tới.

Hồng Anh (Lược dịch từ: RFA)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: