Chủ đề

Nga công bố video tàu ngầm hiện đại nhất lần đầu ra biển

(Quốc tế) - Nga bắt đầu thử nghiệm trên biển với mẫu tàu ngầm tấn công Yasen-M trước khi biên chế chính thức cho hải quân.

Nga công bố video tàu ngầm Yasen lần đầu ra biển

Ảnh chụp từ clip

Hải quân Nga ngày 13/10 đăng video tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Kazan thuộc lớp Yasen-M (Đề án 885M) thực hiện chuyến đi thử nghiệm trên biển đầu tiên tại vùng biển không được tiết lộ, theo Sputnik.

Trong video dài khoảng 3 phút, tàu Kazan nổi trên mặt nước và di chuyển từ từ ra biển cùng các thành viên thủy thủ đoàn, nhưng chưa lặn xuống lòng biển.

Hải quân Nga đang biên chế một tàu lớp Yasen mang tên Severodvinsk. Tàu Severodvinsk dài 119 m, có giãn nước 13.800 tấn, tốc độ tối đa 57 km/h và có khả năng lặn sâu tới 600 m. Lớp Yasen được trang bị nhiều vũ khí hiện đại như thủy lôi, 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa đa năng Kalibr, cũng như nhiều loại ngư lôi hạng nặng và một số tên lửa hành trình Kh-101.

Khác với Severodvinsk, tàu ngầm Kazan là phiên bản nâng cấp của lớp Yasen, có độ ồn thấp hơn nhiều, đồng thời được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng đa năng SM-346, mỗi ống có thể chứa 5 tên lửa Kalibr. Tàu Kazan có thể mang tổng cộng 70 tên lửa và ngư lôi các loại.

Chuyên gia quân sự Viktor Mamaykin cho rằng tàu ngầm hạt nhân đa năng thời Liên Xô thường thua kém Mỹ ở khả năng giảm độ ồn. Tuy nhiên, lớp Yasen được thiết kế hoàn toàn mới, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, có độ ồn ngang ngửa với tàu ngầm phương Tây, có thể gây ra mối đe dọa mới với các biên đội tàu sân bay Mỹ.

Tàu ngầm Kazan Nga thực hiện chuyến đi biển đầu tiên

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: