Chủ đề

Nga cáo buộc Anh che giấu thông tin điều tra các công dân Nga

(Quốc tế) - Đại sứ quán Nga tại London cáo buộc Anh ‘cố tình’ che giấu thông tin về các cuộc điều tra nhằm vào một số người Nga sinh sống ở nước này.

Doanh nhân người Nga Nikolai Glushkov. (Nguồn: PA)

Đại sứ quán Nga tại London cáo buộc Anh “cố tình” che giấu thông tin về các cuộc điều tra nhằm vào một số người Nga sinh sống ở nước này.

Cáo buộc được Moskva đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Anh kéo dài suốt một tháng qua vẫn tiếp diễn liên quan đến vụ cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal được cho bị đầu độc ở Anh.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 8/4, Đại sứ quán Nga tại London cho biết cơ quan này đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh cung cấp “thông tin chi tiết” cuộc điều tra vụ sát hại doanh nhân người Nga Nikolai Glushkov xảy ra hôm 12/3 tại London.

Đại sứ quán Nga cho biết kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy vị doanh nhân 68 tuổi này bị “siết cổ,” đồng thời tuyên bố: “Nga coi vụ giết người này có tính chất phạm tội và động cơ chính trị.”

Ông Nikolai Glushkov đã xin tị nạn chính trị tại Anh sau khi ngồi tù ở Nga vì tội gian lận và rửa tiền. Vụ sát hại ông Glushkov xảy ra đúng một tuần sau khi hai cha con cựu điệp viên Skripal được cho bị đầu độc tới hôn mê ở thành phố Salisbury của Anh.

Đại sứ quán Nga cho biết cho đến nay, Anh không cung cấp bất cứ thông tin điều tra nào về hai vụ việc nêu trên. Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexander Yakovenko, đã yêu cầu được gặp Cảnh sát trưởng London để nắm rõ hơn thông tin về vụ việc.

Anh và Nga đã rơi vào “khẩu chiến” không điểm dừng trong 1 tháng qua sau khi xảy ra vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Skripal ngày 4/3.

London liên tục cáo buộc Moskva là thủ phạm và cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm vụ đầu độc này, bất chấp việc Nga liên tục bác bỏ.

Moskva cáo buộc Anh đang lợi dụng vụ việc này để thực hiện “một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga.”

Tờ Daily Telegraph đưa tin hai cha con Skripal có thể được đưa vào trong chương trình bảo vệ nhân chứng của Anh.

Theo tờ Sunday Times, hiện giới chức Anh đang thảo luận với Mỹ về việc cấp cho hai cha con nhà Skripal thân phận mới để họ sống ở Mỹ.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:

Tags: