Chủ đề

Mỹ vẫn còn trích dẫn một số thông tin sai lệch về tự do tôn giáo tại Việt Nam

(Chính trị) - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, báo cáo mới nhất về tình hình tôn giáo Việt Nam của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ vẫn còn một số đánh giá không khách quan, trích dẫn thông tin sai lệch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Anh BNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Chiều 9.5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc Uỷ ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ vừa ra báo cáo về tình hình tôn giáo tại Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ đã ghi nhận những thành tựu và tiến triển trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam, nhưng đáng tiếc, trong báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

Theo bà Hằng, chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế.

Thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt, việc thông qua luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các nghị định hướng dẫn thi hành luật Tín ngưỡng, tôn giáo; sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người dân… được bảo đảm, với hàng nghìn lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo hàng năm.

95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; gần 53.000 chức sắc, 134.000 chức việc, 28.000 cơ sở thờ tự. Việt Nam có đời sống sinh hoạt tôn giáo phong phú với hơn 8.000 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo hàng năm.

Các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Việt Nam đã đăng cai tổ chức nhiều sự kiện tôn giáo quốc tế lớn, như Kỷ niệm 500 năm Cải chánh Tin Lành (2017) và lần thứ 3 tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak (2019).

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: