Chủ đề

Mỹ và các nước Baltic thảo luận mối đe dọa mạng từ Nga đối với an ninh Châu Âu

(Quốc tế) - Ngày 06/03, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Mỹ và 3 nước đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Estonia, Latvia, và Lithuania đã thống nhất tăng cường hợp tác để chống lại các nỗ lực làm sai lệch thông tin và hoạt động tấn công mạng từ Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson cùng những nhà đồng cấp từ các nước vùng Baltic đã thảo luận cách thức giải quyết mối đe dọa mạng từ Nga. Tillerson cùng 3 Bộ trưởng đã bàn những đối sách để nhận diện mối đe dọa mà Nga đặt lên an ninh Châu Âu, và sự thiếu tôn trọng của Nga đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng.

Các nước Baltic nhấn mạnh mối quan ngại về ý định của chính phủ Nga trong khu vực, đặc biệt là từ khi Nga chiếm lấy và sát nhập Crimean của Ukraine vào tháng 03/2014.

Nga cũng bị buộc tội tiến hành các cuộc tấn công mạng và sử dụng Internet, đặc biệt là các mạng xã hội, để gieo sự bất hòa và can thiệp vào các cuộc bầu cử ở phương Tây.

Buổi thảo luận cũng đã đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao Baltic, diễn ra vào ngày 03/04 tại Washington.

Theo một thông báo của Nhà Trắng cho biết, buổi gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Estonia, Latvia và Lithuania đã “tạo bước tiến cho một kỷ nguyên quan hệ vững chắc khác giữa Mỹ và 3 đồng minh quan trọng này”.

Hội nghị cấp cao Baltic sẽ tập trung vào việc làm thể nào để củng cố mối quan hệ các bên trong lĩnh vực an ninh, thương mại, giao dịch, và năng lượng một cách tốt nhất.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Radio Free Europe Radio Liberty)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: