Chủ đề

Mỹ, Anh liên minh chuẩn bị không kích tại Iraq

(Quốc tế) - Sau hơn 10 năm cùng tham chiến tại Iraq, quân đội Mỹ và Anh sẽ tiếp tục liên minh thành lập một nhóm “tấn công khủng bố” và lên phương án tổ chức “các cuộc không kích” tại Iraq, theo tờ The Sunday Times.

“Các sĩ quan thuộc đơn vị Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) đang trên đường tới Iraq trong tuần này nhằm chuẩn bị phương án tổ chức các cuộc không kích. Nguồn tin cấp cao từ Bộ Quốc phòng cho hay các binh sĩ này thuộc nhóm ‘chống khủng bố’ do quân đội Mỹ – Anh thành lập hôm 13/6 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague và người đồng cấp Mỹ John Kerry”, tờ Sunday Times cho hay.

Chiến đấu cơ F-18 của Không quân Mỹ.

Chiến đấu cơ F-18 của Không quân Mỹ.

Việc thành lập lực lượng “chống khủng bố” do Mỹ và Anh tiến hành có khả năng là một trong những lựa chọn hỗ trợ Iraq bình ổn an ninh quốc gia như tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó. Những phương án can thiệp quân sự được cân nhắc bao gồm việc tổ chức các cuộc không kích và sử dụng máy bay không người lái.

Theo giới chuyên gia quân sự, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ như liên minh Mỹ và Anh có thể điều khiển tên lửa ngắm bắn chính xác các mục tiêu nhờ hệ thống laser đặc biệt trong những cuộc không kích. Ngay cả, mức độ hủy diệt cũng được nhóm quân sự Anh – Mỹ  tính toán sẵn.

Ngoài ra, trong bối cảnh khủng hoảng an ninh tại Iraq hiện nay, quân đội Mỹ sẽ quyết định sát cánh cùng chính phủ Iran ngặn chặn những cuộc tấn công quân sự từ các phần tử cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Trước đó, Thủ tướng Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran đang cân nhắc khả năng hợp tác với Washington để trấn áp phe cực đoan.

Trong lúc những phương án đối phó với lực lượng nổi dậy dòng Sunni âm mưu giành quyền kiểm soát thủ đô Baghdad đang được cân nhắc, lực lượng tự xưng “Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông” (ISIS) đã chiếm đóng 2 tỉnh Mosul và Tikrit tại Iraq.

Lực lượng ISIS tại tỉnh Salaheddin hôm 14/6.

Lực lượng ISIS tại tỉnh Salaheddin hôm 14/6.

Phát biểu trước giới truyền thông, giới chức Washington và London cho biết họ loại trừ phương án điều động binh sĩ quay trở lại Iraq tham chiến như năm 2003, song các kế hoạch hỗ trợ quân sự và cảnh sát Iraq vẫn đang được đưa lên bàn thảo luận.

Hiện nay, Mỹ đã gửi pháo hạng nặng tới Baghdad trong khi Anh đưa các chuyên gia chống khủng bố và dự định hỗ trợ nhân đạo cho cuộc khủng hoảng tại Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Sunday Times, ấn bản bán chạy nhất tại Anh. Thậm chí, tờ Sunday Times có lượng phát hành lớn gấp đôi từ The Times.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: