Chủ đề

MiG-21 Ấn Độ bắn rơi F-16 Pakistan: Israel sắp công bố thông tin khiến Mỹ “lạnh người”?

(Quốc tế) - Một phái đoàn chuyên gia quân sự Israel vừa bí mật tới Ấn Độ. Rất có thể họ đang tham gia thu thập thêm chứng cứ về vụ Ấn Độ tuyên bố bắn hạ máy bay F-16 của Pakistan ngày 27/2.

MiG-21 Ấn Độ bắn rơi F-16 Pakistan: Israel sắp công bố thông tin khiến Mỹ "lạnh người"?

MiG-21 Ấn Độ bắn rơi F-16 Pakistan: Israel sắp công bố thông tin khiến Mỹ “lạnh người”?

Kênh Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (IDRW) ngày 26/4 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Căn cứ Không quân Palam trực thuộc Bộ Tư lệnh miền Tây (WAC) của Quân đội Ấn Độ mới đây đã tiếp đón một phái đoàn chuyên gia rất đặc biệt đến từ Israel.

Phái đoàn trên bao gồm các kỹ sư cấp cao và quan chức không quân đại diện cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và Tổ hợp Công nghiệp Quân sự Israel (IMI). Còn Palam chính là căn cứ của 3 chiếc máy bay IL-76 lắp đặt các hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) Phalcon do Israel chế tạo.

Hiện chưa rõ liệu phái đoàn bí mật của Israel có phải đã được Ấn Độ mời đến để làm công tác bảo trì định kỳ hệ thống radar và cảm biến Phalcon lắp đặt trên máy bay IL-76 hay không.

Tuy nhiên, theo nhận định của IDRW, rất có khả năng là họ đang thực hiện những khảo sát liên quan tới chiếc tiêm kích F-16 của Pakistan mà Ấn Độ tuyên bố đã bắn rơi trong vụ không chiến ngày 27/2 vừa qua.

MiG-21 Ấn Độ bắn rơi F-16 Pakistan: Israel sắp công bố thông tin khiến Mỹ lạnh người? - Ảnh 1.

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không IL-76 của Không quân Ấn Độ

Thông tin Không quân Ấn Độ đã sử dụng máy bay “cổ lỗ sĩ” MiG-21 Bison để bắn hạ chiếc F-16 hiện đại của Pakistan do Mỹ cung cấp khiến không ít chuyên gia quốc phòng và giới quan sát quân sự hoài nghi. Vấn đề cũng được thảo luận sôi nổi trên rất nhiều hãng truyền thông phương Tây.

Do vậy theo IDRW, sự xuất hiện của phái đoàn bí mật Israel có thể là để thu thập thêm chứng cứ điện tử về vụ không chiến bởi kết quả kiểm chứng độc lập về dữ liệu radar là rất cần thiết.

Phi đội AWACS Phalcon từng phục vụ trong Không quân Ấn Độ hơn 10 năm qua với hiệu quả hoạt động đã được kiểm chứng trên thực tế. Thời điểm 24 máy bay chiến đấu Pakistan tham gia sứ mệnh không kích các mục tiêu ở Ấn Độ, phi đội Phalcon cũng đang có mặt trên không.

Tháng trước, Không quân Ấn Độ (IAF) đã cho công bố những bức ảnh AWACS đầu tiên về sự việc chiếc F-16 bị bắn rơi cùng vị trí của chiếc MiG-21 Bison và một số máy bay F-16 Pakistan trong đội hình tấn công.

MiG-21 Ấn Độ bắn rơi F-16 Pakistan: Israel sắp công bố thông tin khiến Mỹ lạnh người? - Ảnh 2.

Tình huống diễn ra trận không chiến giữa Không quân Ấn Độ và Không quân Pakistan được phía Ấn Độ cung cấp

Tuy nhiên, theo Tạp chí Foreign Policy, các chuyên viên Mỹ đã đến Pakistan và trực tiếp tham gia kiểm đếm số máy bay F-16 của Islamabad và chẳng thấy thiếu bất kỳ chiếc nào.

Vì vậy, việc có thêm thông tin kiểm chứng từ phái đoàn bí mật của Israel sẽ càng tăng thêm tính thuyết phục trong tuyên bố của Ấn Độ bởi họ chính là những chuyên gia đã thiết kế và chế tạo hệ thống radar Phalcon.

Cuộc đối đầu trên không giữa IAF và Không quân Pakistan (PAF) diễn ra vào ngày 27/02 khi IAF tiến hành không kích một căn cứ của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed ở Balakot, nằm trong lãnh thổ Pakistan ở bên kia đường ranh giới kiểm soát (LOC).

Theo chính phủ Ấn Độ, không quân của họ chỉ mất duy nhất một chiếc tiêm kích và họ cũng bắn hạ thành công 1 tiêm kích F-16 của Pakistan.

Ngược lại, Pakistan phủ nhận việc họ đã sử dụng các máy bay tiêm kích F-16 trong cuộc giao chiến với Ấn Độ. Vụ việc đã khiến căng thẳng gia tăng giữa 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: