Chủ đề

“Mập mờ” tin bán siêu vũ khí Đài Loan, Trung Quốc dọa Mỹ “lãnh mọi hậu quả”

(An ninh quốc phòng) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng phản đối Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, khẳng định Bắc Kinh sẽ có động thái đáp trả và Washington sẽ phải lãnh mọi hậu quả.

“Trung Quốc hối thúc Mỹ nhận thức đầy đủ mức độ nhạy cảm cao và tổn hại của vấn đề trên đồng thời tuân thủ chính sách một Trung Quốc cùng ba thông cáo chung Mỹ – Trung, phản đối việc bán các chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan cũng như dừng các thương vụ mua bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tiêm kích F-16. (Ảnh minh họa)

Phản ứng của Bắc Kinh được đưa ra sau khi một số tờ báo Mỹ đưa tin ngày 16/8 rằng, các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đều đồng tình với một thỏa thuận được đề xuất nhằm bán phi đội F-16 có tổng giá trị khoảng 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe và thượng nghị sĩ John Cornyn, việc bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan sẽ giúp Đài Bắc “ngăn chặn sự hung hăng” từ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Còn tại Hạ viện Mỹ, nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel và nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul cùng đưa ra tuyên bố chung cho rằng, thương vụ bán lô F-16 cho Đài Loan “sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ” về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán số vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan bao gồm 100 xe tăng M1A2T và các tên lửa Stinger bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan là nhằm “thúc đẩy nền hòa bình” trong khu vực.

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng.

Tieu Diem

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:

Tags: