Chủ đề

Ma túy: Kinh khủng hơn cả “viên đạn bọc đường”

(Chính trị - Xã hội) - Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến ma túy, nhiều người cho rằng, chất chết trắng ấy hủy diệt con người còn hơn là đạn dược. Một viên đạn có thể hủy diệt sự sống trong phạm vi hẹp. Nhưng chỉ cần một lượng ma túy như thuốc súng tràn ra thị trường, thì cũng đủ hủy diệt cả một gia đình, phá nát hạnh phúc của nhiều thế hệ.


Hiểm họa mà loại tội phạm ma túy đem đến cho xã hội hết sức kinh khủng. Chỉ cần một bánh heroin được tuồng ra thị trường thì cũng đủ reo rắc “bóng đen” đến cho biết bao gia đình, phá hoại tan nát biết bao nhiêu mái ấm.

matuy 1Thực tế đã cho thấy, khi đã trở thành con nghiện thì khó có thể nào cai, rất ít người có đủ bản lĩnh mà từ bỏ. Rất nhiều con nghiện bị đưa vào trại cai nghiện, khi có cơ hội là ngựa quen đường cũ, không dứt được. Đó là lời đáp cho câu hỏi, vì sao ngày càng gia tăng số lượng người nghiện ma túy, nhiễm HIV. Đó cũng chính là lý do vì sao, trước tội phạm ma túy, các cán bộ chiến sĩ không có con đường lùi, chỉ biết tiến về phía trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công an đã điều tra, xử lý gần 55.000 vụ phạm pháp hình sự. Đáng chú ý, gần ¼ trong số đó (12.500 vụ) là xử lý tội phạm về ma tuý. Một con số lạnh lùng đến đáng sợ. Có những chuyên án khốc liệt khôn cùng, mà để triệt phá, bắt các đối tượng cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia ra ánh sáng, lực lượng công an phải sử dụng đến xe đặc chủng. Tang vật thu được không chỉ có ma túy, mà còn có súng, đạn dược, thuốc nổ.

Lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, trùm đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia

Lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, trùm đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia

Ma túy – chất chết trắng vô hồn đó còn hơn độc dược, ngày qua ngày đánh cắp lương tâm, cướp đi linh hồn của biết bao nhiêu con người. Để bảo vệ những kiện hàng ma túy lên đến giá hàng triệu, chục triệu thậm chí hàng trăm triệu USD, các ông trùm cầm đầu đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia chỉ đạo đàn em xả súng, tấn công điên cuồng bất cứ ai cản đường chúng. Thậm chí sẵn sàng hủy diệt tất cả hàng trăm tính mạng con người vô tội cùng một lúc. Đó chính là lý do vì sao, cuộc chiến chống các tội phạm về ma túy là cuộc đấu tranh trực diện, người chiến sĩ công an không chỉ đối mặt với súng nổ, máu rơi mà phải đối mặt với ma lực tỏa ra từ ma túy.

Sự thật đau lòng là, có không ít các chiến sĩ trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy đã phải hy sinh. Cũng có không ít chiến sĩ bị tai nạn nghề nghiệp, phải phơi nhiễm, rồi ra đi ở tuổi đời rất trẻ. Đau lòng hơn là, có những trường hợp chiến sĩ không biết mình bị nhiễm HIV từ cái cấu, cào của tội phạm bị nhiễm, dẫn đến lây lan cho vợ, con vô tội. Đó chính là một trong những nỗi đau vô tận, là cái giá quá đắt mà các cán bộ chiến sĩ phải trả khi không khoan nhượng với những tội phạm gieo rắc cái chết trắng về khắp miền quê, ngỏ hẽm. Những sự cố đó, nỗi đau đó gặm nhấm và để lại biết bao ám ảnh cho người ở lại!

Trùm ma túy Lê Cao Long (Long “cát”) và số vũ khí, ma túy bị Đội 7, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Trùm ma túy Lê Cao Long (Long “cát”) và số vũ khí, ma túy bị Đội 7, Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Người dân mình có câu, không đâu dễ có nhiều tiền bằng đi cướp “nhà bank” và đi buôn ma túy. Nói để thấy rằng, lợi nhuận mà những kẻ buôn ma túy thu về vô cùng to lớn. Chính vì sức hút đồng tiền từ ma túy đem lại quá cao, nên làm mờ lý trí của rất nhiều người, khiến người ta điên cuồng bán linh hồn cho quỷ dữ, trong đó có cả những người từng là cán bộ, công chức. “Bắt trùm ma túy là cựu Cảnh sát”; “Bắt một số cán bộ công chức trong đường dây ma túy liên tỉnh”; “Một kiểm lâm trong đường dây ma túy”… Đó là những thông tin mà không ai muốn tin, nhưng nó lại đang tồn tại. Sự thật này càng cho thấy, ma túy không ngọt nhưng sức hút còn hơn những viên “đạn bọc đường”.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy luôn là cuộc chiến khốc liệt, mà nơi đó, chỉ cần một giây không giữ mình là có thể lọt vào cái bẫy, là bị ma túy chi phối. Hoa Kỳ – một quốc gia có lực lượng đặc nhiệm được biết đến là tinh nhuệ, được đào tạo và quản lý nghiêm ngặt. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Hoa Kỳ vừa cho biết, lục quân nước này hồi giữa tháng 8 – 2018 đã bắt một lính đặc nhiệm giàu thành tích vì tội vận chuyển hàng chục kg ma túy từ Colombia vào Hoa Kỳ trên một máy bay quân sự. Đáng báo động, đây có thể chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia.

Cảnh sát Colombia kiểm tra lượng lớn ma túy bị phát hiện

Cảnh sát Colombia kiểm tra lượng lớn ma túy bị phát hiện

Tổng hợp những thông tin trên, phần nào thấy ngày hôm nay, cuộc chiến chống ma túy, ngăn chặn cái chết trắng hủy diệt con người nhiều thách thức ra sao? Một mặt hàng mà bất cứ quốc gia nào cũng cấm, ra sức ngăn chặn thì cũng đủ để hình dung ma lực hủy diệt của những chất chết trắng bao trùm, chi phối như thế nào đối với cuộc sống loài người?

Phù Chúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: