Chủ đề

Lực lượng Kỹ thuật Hình sự Công an nhân dân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống

(Thời sự) - Chiều 23/8/2017, tại Hà Nội, Viện Khoa học Hình sự, Tổng cục Cảnh sát tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật Hình sự (KTHS) (23/8/1957 – 23/8/2017).

Trung tướng Trần Văn Vệ phát biểu tại buổi Lễ.

Trung tướng Trần Văn Vệ phát biểu tại buổi Lễ.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát tới dự và phát biểu tại buổi Lễ. Thiếu tướng, GS.TS Ngô Sỹ Hiền, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (KHHS) chủ trì buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, Thiếu tướng Ngô Sỹ Hiền và các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng KHHS trong 60 năm qua. Theo đó, Hội nghị KTHS toàn quốc lần thứ Nhất đã được Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội. Lần đầu tiên trong lịch sử Công an nhân dân (CAND), công tác KTHS được đánh giá, thảo luận và chính thức ghi nhận là một công tác nghiệp vụ có vai trò quan trọng của ngành Công an.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Với ý nghĩa đó, ngày 23/8/1957 đã được lãnh đạo Bộ quyết định là ngày truyền thống của lực lượng KTHS CAND. Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng KTHS đã có những bước trưởng thành, lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong 60 năm qua, lực lượng KTHS đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Quân công hạng Nhất, 03 Huân chương Quân công hạng Nhì, 06 Huân chương Quân công hạng Ba; nhiều tập thể, cá nhân thuộc lực lượng KTHS được Đảng và Nhà nước trao tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý…

Phát biểu tại buổi Lễ, Trung tướng Trần Văn Vệ ghi nhận, biểu dương những thành tích của tập thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng KTHS đã đạt được trong suốt 60 năm qua.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Trung tướng Trần Văn Vệ yêu cầu lực lượng KTHS nói chung, Viện KHHS nói riêng cần tiếp tục hoàn thiện các cơ sở pháp lý liên quan đến công tác KTHS. Nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy, năng lực chuyên môn của lực lượng KTHS. Chỉ đạo lực lượng KTHS toàn quốc rà soát, đánh giá lại thực trạng đội ngũ cán bộ, phương tiện kỹ thuật, năng lực chuyên môn của Viện, của KTHS Công an các địa phương để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, trang bị phương tiện, phân công, phân cấp đảm bảo lực lượng KTHS có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ.

Đẩy mạnh các lĩnh vực giám định mới triển khai, nhiều yêu cầu đảm bảo hoạt động tố tụng. Tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục đề xuất lãnh đạo Bộ về các chính sách liên quan đến xây dựng và phát triển đội ngũ giám định viên KTHS và pháp y; tạo nguồn cán bộ khoa học tự nhiên và công nghệ bổ sung cho lực lượng KTHS; có chính sách tôn vinh giám định viên KTHS và pháp y CAND nhằm khuyến khích, thu hút cán bộ khoa học kỹ thuật có chuyên môn giỏi phục vụ trong lực lượng KTHS CAND… Hiện đại hóa phương tiện kỹ thuật và cơ sở hạ tầng. Lực lượng KTHS phải chủ động ứng dụng những thành tựu khoa học vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn để đáp ứng kịp thời thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã trao tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc, trong đó có tập thể Viện KHHS. Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân; Viện trưởng Viện KHHS tặng Giấy khen cho 07 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thay mặt Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thưởng 15 triệu đồng cho Viện KHHS, trích từ Quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước, chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân 20/7/2017…

(Theo Cổng TTĐT Bộ Công An)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: