Chủ đề

Luật pháp coi rẻ danh dự, nhân phẩm của phụ nữ?

(Xã hội) - 200 ngàn đồng là hình phạt cho Đỗ Mạnh Hùng sau hành vi cưỡng hôn, sàm sỡ cô gái trong thang máy chung cư Golden Palm. Sao danh dự, nhân phẩm của người phụ nữ lại rẻ rúm như vậy?

Xin nói ngay rằng việc xử phạt hành chính 200 ngàn là không sai. Bởi Luật đã quy định như vậy theo điểm Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng) về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”. Tuy nhiên, hãy nhớ lại vào độ tháng 6 năm ngoái, một công chức ở Quảng Bình đã có hành vi sàm sỡ nữ đồng nghiệp ngay trong trụ sở. Cụ thể khi nạn nhân đang ngồi một mình trong phòng làm việc thì ông Nguyễn Bình Triệu, cán bộ cùng phòng bất ngờ bước vào, khóa trái cửa, xô chị ngã xuống đất, dùng vũ lực để sàm sỡ, giở trò đồi bại. Khi bị chống cự quyết liệt, người đàn ông này đã cắn rách môi, bóp cổ, cào cấu và dùng tay bịt miệng không cho chị kêu.

dmh

Hành vi đáng lên án của tên yêu râu xanh sàm sỡ cô gái trong thang máy chung cư Golden Palm.

Cái kết của câu chuyện thật khôi hài: Dù nạn nhân có đơn tố cáo hành vi hiếp dâm, xong kết quả xử lý vẫn là “phạt hành chính 200 ngàn đồng” dẫu hành vi được cho là “gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cán bộ đảng viên, cán bộ công chức, gây bức xúc phẫn nộ trong quần chúng nhân dân”. Vâng, là 200 ngàn đồng. Và sau đó là “cưỡng hôn” trong thang máy chung cư ở Hà Nội.

Điều gì xảy ra nếu nạn nhân ở Quảng Bình không có thương tích rõ ràng? Điều gì sẽ xảy ra nếu trong thang máy chung cư không có một cái camera? Chắc hẳn sẽ là tủi hổ, ấm ức của nạn nhân mà kêu trời, trời không thấu. Nhưng ngay cả trong những vụ rõ như ban ngày, chúng ta vẫn phải chứng kiến, phải chịu quá nhiều sự thật rất buồn.

bandocbucxuc

Dư luận phẫn nộ khi biết Đỗ Mạnh Hùng chỉ bị phạt hành chính 200 ngàn đồng cho hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn.

Dường như trong việc đánh giá hậu quả của hành vi, cơ quan công quyền đang nhìn vào hành vi của đương sự trong khi gần như bỏ qua cảm xúc của những nạn nhân, quá chú trọng đến mức độ thương tích “ngoài da” để bỏ qua những tổn thương khủng khiếp về tâm lý, tinh thần, danh dự vốn là đặc trưng của những xâm hại tình dục kiểu này. Rõ ràng, không tương xứng giữa tính chất hành vi của thủ phạm và mức độ tổn thương của nạn nhân. Hình thức xử lý của pháp luật đang khiến những cái “án” 200 ngàn đồng giống như một sự nhạo báng, hoàn toàn không có tác dụng răn đe, thậm chí gây phẫn nộ dư luận.

Dường như trong cả 2 vụ việc, chúng ta đang chứng kiến sự bất lực của pháp luật trong việc bảo vệ người dân. Giá như, những tên yêu râu xanh nhận mức án ngồi tù vài ba tháng để suy ngẫm, tự soi lại bản thân thì có phải tốt không? Nếu không phải trả giá thật xứng đáng với sai lầm của mình thì chúng sẽ chẳng bao giờ ghi nhớ mà làm lại cuộc đời được. “Luật 200 ngàn đồng” còn tiếp tục tồn tại thì có gì đảm bảo những vụ sàm sỡ không tiếp tục diễn ra? Sẽ có bao nhiêu tên yêu râu xanh nhếch mép cười khẩy, sẵn sàng bỏ ra 200 ngàn nộp phạt sau khi “cưỡng hôn” bất kỳ cô gái nào gặp trên đường?

FB Thuy Phan 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: