Chủ đề

Luật An ninh mạng không cấm Google, Facebook hoạt động ở Việt Nam

(Bạn đọc) - Thời gian gần đây quốc hội vừa thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% đại biểu đồng ý. Việc xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng xuất phát từ bối cảnh tình hình an ninh mạng trong nước và yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bí mật Nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Hiến pháp…
Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều thông tin không chính xác trên mạng Internet, mạng xã hội cho rằng Luật An ninh mạng sẽ tạo ra “rào cản kinh doanh,” “tăng chi phí cho doanh nghiệp,” “giấy phép con”…Một số phần tử chống đối còn đăng tải thông tin lên mạng xã hội và các trang mạng có nội dung xấu, độc, xuyên tạc, cản trở việc thông qua đạo luật này. Nhằm mục đích thông tin đến cho bạn đọc, để bạn đọc hiểu rõ hơn về luật an ninh mạng, BBT xin giải đáp một số nội dung trong luật an ninh mạng mà các bạn hay thắc mắc nghi ngờ.

1.Luật An ninh mạng không cấm phát ngôn trên mạng. Nhưng bạn phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Và khi bạn bị bôi nhọ, bạn sẽ được Luật bảo vệ.

2.Luật An ninh mạng sẽ không áp dụng cho bạn nếu bạn không bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ danh dự không có chứng cứ cá nhân hoặc tổ chức, kích động bạo lực trên Facebook, bịa đặt thông tin không chính xác, tuyên truyền gây rối trật tự công cộng và an ninh quốc gia, bạn không làm những điều trên, mắc gì sợ luật An ninh mạng?

toan-van-luat-an-ninh-mang

Luật An ninh mạng có cấm Google, Facebook ở Việt Nam?

3.Nếu bạn nghĩ: Luật An ninh mạng chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới yêu cầu phải đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước, thì bạn đã sai lầm. Thực tế đến nay đã có hơn 18 quốc gia (Hoa Kỳ, Úc, Đức, Pháp…) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất, có thêm Ấn Độ cũng yêu cầu điều tương tự.

4.Nếu bạn nghĩ: Luật An ninh mạng là cấm Google, Facebook ở Việt Nam để xài mạng riêng giống Trung Quốc, thì bớt bớt giùm. Luật nói rằng, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam và các dữ liệu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Đại Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: