Chủ đề

Làm sao để con cháu mai sau còn tấm tắc khen…

(Thời sự) - Ấn nút khởi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn La Sơn – Túy Loan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc – Nam phía đông phải là hình mẫu.

Nhưng cao tốc hình mẫu là gì? Chắc chắn không phải là những cung đường 10-20 làn xe phẳng lỳ. “Hình mẫu” ở đây chính là quá trình, từ đền bù giải tỏa, thi công… đều phải bài bản, chất lượng, đúng tiến độ.

Không để tái diễn những lùm xùm, bất cập đã xảy ra ở những tuyến cao tốc được xây dựng trước đây mà cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là một điển hình.

406-cao-toc-cam-lo1

Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công dự án Cam Lộ – La Sơn.

Lần này Thủ tướng chỉ rõ: “Đầu tiên, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản, mà biểu hiện là ăn cắp vật tư, vật liệu thi công để hạ định mức trên một đơn vị diện tích, làm cho đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B hai phẩy, thậm chí B ba phẩy.

Mỗi lần như vậy chi phí hoa hồng rất lớn. Những đơn vị thi công không có năng lực, không thực hiện đúng quy định, thiết kế, là một nguyên nhân dẫn tới chất lượng công trình yếu kém”.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh dự án có 2 nhà thầu quân đội (Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Thành An của Binh đoàn 11 và Binh đoàn 12 – Bộ Quốc phòng), do đó càng phải phát huy tính gương mẫu, kiểu mẫu trong công tác quản lý, điều hành, xây dựng, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo không có hư hỏng khi đưa vào khai thác…

Người đứng đầu Chính phủ không quên biểu dương tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho cao tốc nhanh tiến độ. Kiểu mẫu là người đứng đầu ở các địa phương phải biết chung tay vì việc lớn.

Bởi còn 10 dự án cao tốc khác sẽ khởi công từ nay đến năm 2021 nối Bắc – Nam, mà nhanh chậm phụ thuộc lớn vào việc giải phóng mặt bằng của chính quyền sở tại.

Dự án cao tốc khởi công nằm không xa cầu Hiền Lương – sông Bến Hải, nơi các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu cho việc thống nhất đất nước. Công trình phải là kiểu mẫu để tri ân những người nằm xuống vì đất nước hôm nay.

Và kiểu mẫu là phải tránh để mình có tội với nhân dân, điều này được Thủ tướng chỉ rõ: “Không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát thông đồng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị mua chuộc, không phát hiện ra các quy trình, việc làm sai, dẫn tới rút ruột công trình, làm công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thi công. Tất cả các biểu hiện trên sẽ khiến công trình sử dụng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. Làm như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với nhân dân”…

Chúng ta cần một hình mẫu trong giải phóng mặt bằng, trong thi công là vì thế. Khi đã có hình mẫu, đó là khuôn thước cho hàng chục dự án xây dựng các tuyến cao tốc còn lại của phía đông, bất kể được đầu tư bằng nguồn vốn nào, chủ đầu tư trong hay ngoài nước và nhà thầu là những đơn vị nào.

Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan phải xây dựng tuyến cao tốc hình mẫu. Chắc chắn người dân sẽ giám sát một cách nghiêm khắc, không chỉ ở tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan mà tất cả các tuyến giao thông quan trọng của quốc gia.

Có thế nhiều năm sau con cháu luôn nói với sự hãnh diện: ông cha đã làm những con đường thật tốt đến kinh ngạc!

Tấn Vũ/ Tuổi Trẻ 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: