Chủ đề

Không quân Mỹ nhận quả đắng với linh kiện Trung Quốc?

(Quốc tế) - Theo Business Insider, cả trăm chiếc vận tải cơ C-130 của Không quân Mỹ đã phải dừng bay do xuất hiện loạt sự cố.

Sau khi tham vấn đội ngũ kỹ sư và bảo trì thiết bị, Tướng  Maryanne Miller – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ (AMC) – quyết định tạm thời đình chỉ các chuyến bay với 123 trên tổng số 450 máy bay vận tải C-130 do xuất hiện các vết nứt dưới cánh và một số linh kiện điện tử.

Máy bay C-130 của Không quân mỹ.

Máy bay C-130 của Không quân mỹ.

Máy bay C-130 của Không quân mỹ. Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ ra tuyên bố cho biết: “Tướng Miller chỉ đạo tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ thuật ngay lập tức để xác định và sửa chữa bất kỳ vết nứt nào nhằm đảm bảo khả năng không vận của những chiếc máy bay C-130 này. Không quân rất coi trọng sự an toàn của phi công và máy bay cũng như nỗ lực làm việc để sửa chữa các máy bay bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt”.

Những lỗi về hệ thống điện tử được xác định tương tự trên chiếc C-130 (do Trung Quốc sản xuất) rơi hồi đầu năm 2017 khiến 20 binh sĩ Mỹ thiệt mạng khi đang trên đường từ căn cứ không quân Cherry Point ở bang North Carolina tới căn cứ không quân El Centro của Hải quân Mỹ ở bang California.

Sau vụ tai nạn này, đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trực tiếp chỉ thị Bộ Quốc phòng nước này thực hiện đánh giá về sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào Trung Quốc và các nhà cung cấp bên ngoài.

Theo một phần kết quả điều tra được công bố đã phát hiện các linh kiện do Trung Quốc chế tạo trong tiêm kích tàng hình F-35, máy bay ném bom B-1B của tập đoàn Boeing và máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin.

Vấn đề khiến Tổng thống Trump lo ngại nhất là linh kiện Trung Quốc sản xuất còn xuất hiện trong cả tên lửa đánh chặn SM-3IIA mới đang được công ty Raytheon và Nhật Bản hợp tác phát triển.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi xuất hiện thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã bật đèn xanh cho nhà sản xuất dùng bảng mạch điện tử do công ty Exception PCB, thuộc công ty mẹ Thâm Quyến Fastprint, Trung Quốc sản xuất cho việc sản xuất chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Exception PCB chỉ là nhà sản xuất và không có rủi ro nào đối với chuỗi cung ứng cho máy bay chiến đấu F-35. Ngoài những vũ khí kể trên, các chuyên gia còn phát hiện trên siêu hạm Zumwalt.

Hiện hầu hết các chương trình vũ khí của Mỹ chưa thể thay thế hết những linh kiện từ Trung Quốc. Vấn đề này Mỹ chỉ có thể giải quyết xong trong vài năm tới.

Và việc phải phụ thuộc vào nguồn linh kiện kém chất lượng từ Trung Quốc đã khiến Quân đội Mỹ phải trả giá. Cụ thể, trong lần ra biển thử nghiệm hồi cuối năm 2016, siêu hạm Zumwalt đã bất ngờ chết máy và việc chiếc C-130 rơi hồi đầu năm 2017 cùng hàng loạt chiếc khác phải ngừng bay.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: